กลุ่ม Shadow Brokers เปิดบริการ 0-day Exploit Subscription ราคา 735,000 บาทต่อเดือน

Shadow Broker กลุ่ม Hacking Group ชื่อดังได้ออกมาเปิดบริการ 0-day Exploit Subscription เพื่อแจ้งเตือนข้อมูลช่องโหว่ในอนาคตให้ได้รู้ก่อนใคร ภายในราคาเดือนละ 21,000 เหรียญ หรือราวๆ 735,000 บาท

Credit: ShutterStock.com

 

กลุ่ม Shadow Broker ได้ตั้งชื่อให้กับสมาชิกของบริการ Subscription นี้ว่า Wine of Month Club โดยจะส่งข้อมูลช่องโหว่ใหม่ๆ ให้กับเหล่า Subscriber โดยเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป และจะขายช่องโหว่หรือเครื่องมือใหม่ๆ ให้กับสมาชิกในกลุ่มนี้เท่านั้น

ทาง Shadow Broker ยังไม่ได้ออกมาประกาศแน่ชัดนักว่าในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้จะมีการประกาศถึงช่องโหว่หรือเครื่องมือใดๆ โดยเจาะจง แต่ก็มีการเผยรายละเอียดเบื้องต้นว่าจะมีการเปิดเผยช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการต่างๆ รวมถึง Windows 10, ช่องโหว่ของ Web Browsers, Router และ Smartphone, ข้อมูลที่ถูกขโมยออกมาจากธนาคารและผู้ให้บริการระบบ Swift ไปจนถึงข้อมูลเครือข่ายที่เกี่ยวกับโปรแกรมจรวดนิวเคลียร์ของรัสเซีย, จีน, อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ราคาของ Subscription ที่ค่อนข้างสูงนี้ เกิดขึ้นจากการที่กลุ่ม Shadow Broker ต้องการกลุ่มลูกค้าเป็นเหล่า Hacker, บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรักษาความมั่นคงปลอดภัย, หน่วยงานรัฐ และลูกค้ากลุ่ม OEM เป็นหลัก โดยยังระบุอีกด้วยว่าจะรับเงินเป็น Zcash มูลค่า 100 ZEC หรือราวๆ 21,519 เหรียญเท่านั้น

ก็ถือเป็นทิศทางที่น่าติดตามครับว่าจะมีการตอบสนองอย่างไรจากอุตสาหกรรมฝั่ง IT Security ทั่วโลก

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/05/shadow-brokers-exploits.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เปิดตัว Datadog Code Security MCP ตรวจความปลอดภัยของ Code ที่ AI สร้างได้แบบ Real-Time

Datadog ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ Datadog Code Security MCP สำหรับใช้ตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่ AI เขียนขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Pull Request หรือ CI Pipeline อีกต่อไป