Breaking News

พบบั๊กใน Microsoft Master File Table ยิง Windows 7/8.1 จนขึ้น Blue Screen of Death ได้ ผู้ใช้ Chrome รอด

Anatolymik ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากรัสเซียได้ค้นพบบั๊กบน Windows 7 และ 8.1 ที่ถ้าหากมีคำว่า $MFT ภายในลิงค์ไปยังไฟล์รูปภาพบน Web Browser แล้ว จะทำให้ระบบปฏิบัติการทั้งสองขึ้น Blue Screen of Death (BSOD) ทันที แต่ช่องโหว่นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน Google Chrome

Credit: ShutterStock.com

 

กรณีที่เกิดปัญหาที่ขึ้นได้ เช่น การที่มีผู้โจมตีสร้าง Path ของไฟล์รูปภาพบนหน้าเว็บไซต์ไปยัง c:\$MFT\foo และหลอกให้เหยื่อทำการอ้างอิงไปยัง Path ดังกล่าว ระบบ NTFS จะทำการล็อคการเข้าถึง $MFT ทันทีและไม่ยอมปล่อย Resource นี้มาจนเกิด BSOD ขึ้นมา เพราะโดยปกติแล้ว $MFT นี้ถูกออกแบบมาไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ เนื่องจากทุกๆ ไฟล์บน NTFS Volume นั้นมีการเก็บ Reference เอาไว้ใน MFT นั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่ผู้ใช้งาน Google Chrome ไม่ตกเป็นเหยื่อในลักษณะนี้ เพราะ Google Chrome ได้มีการป้องกัน Path ในการเข้าถึงรูปภาพที่มีรูปแบบผิดปกติเอาไว้ ในขณะที่ Microsoft Internet Explorer และ Firefox นั้นยังคงมีช่องโหว่

นอกจากนี้ทางเพจสอนแฮกเว็บแบบแมวๆ ก็ได้ทำตัวอย่างการโจมตีให้ลองศึกษากันได้ดังต่อไปนี้ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/05/29/microsoft_master_file_table_bug_exploited_to_bsod_windows_7_81/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …