พบบั๊กใน Microsoft Master File Table ยิง Windows 7/8.1 จนขึ้น Blue Screen of Death ได้ ผู้ใช้ Chrome รอด

Anatolymik ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากรัสเซียได้ค้นพบบั๊กบน Windows 7 และ 8.1 ที่ถ้าหากมีคำว่า $MFT ภายในลิงค์ไปยังไฟล์รูปภาพบน Web Browser แล้ว จะทำให้ระบบปฏิบัติการทั้งสองขึ้น Blue Screen of Death (BSOD) ทันที แต่ช่องโหว่นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน Google Chrome

Credit: ShutterStock.com

 

กรณีที่เกิดปัญหาที่ขึ้นได้ เช่น การที่มีผู้โจมตีสร้าง Path ของไฟล์รูปภาพบนหน้าเว็บไซต์ไปยัง c:\$MFT\foo และหลอกให้เหยื่อทำการอ้างอิงไปยัง Path ดังกล่าว ระบบ NTFS จะทำการล็อคการเข้าถึง $MFT ทันทีและไม่ยอมปล่อย Resource นี้มาจนเกิด BSOD ขึ้นมา เพราะโดยปกติแล้ว $MFT นี้ถูกออกแบบมาไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ เนื่องจากทุกๆ ไฟล์บน NTFS Volume นั้นมีการเก็บ Reference เอาไว้ใน MFT นั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่ผู้ใช้งาน Google Chrome ไม่ตกเป็นเหยื่อในลักษณะนี้ เพราะ Google Chrome ได้มีการป้องกัน Path ในการเข้าถึงรูปภาพที่มีรูปแบบผิดปกติเอาไว้ ในขณะที่ Microsoft Internet Explorer และ Firefox นั้นยังคงมีช่องโหว่

นอกจากนี้ทางเพจสอนแฮกเว็บแบบแมวๆ ก็ได้ทำตัวอย่างการโจมตีให้ลองศึกษากันได้ดังต่อไปนี้ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/05/29/microsoft_master_file_table_bug_exploited_to_bsod_windows_7_81/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ