ADPT

พบบั๊กใหม่ใน Windows 10 ทำให้เกิดจอฟ้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ได้เปิดเผยบั๊กใหม่บน Windows 10 ซึ่งเพียงแค่รัน Path ที่มีปัญหาใน Address Bar ของ Chrome ก็สามารถทำให้เครื่องเกิดจอฟ้าได้

credit : microsoft

ปกติแล้วนักพัฒนาสามารถคุยกับอุปกรณ์ Windows ได้โดยตรงผ่าน namespace path ของ Win32 เป็น Argument ไปยังฟังก์ชันของ Windows Programming แต่ประเด็นคือนักวิจัยที่ชื่อ Jonas Lykkegarrd ได้เผยว่าเขาพบ namespace path ซึ่งใช้สำหรับ ‘kernel/usermode ipc’ ที่จะทำให้ Windows เกิดทำงานผิดพลาดได้ โดยสามารถเรียกรัน Path นี้ได้ในหลายวิธี หนึ่งในนั้นก็คือการใส่ Path เจ้าปัญหาหรือ ‘\.\globalroot\device\condrv\kernelconnect’ ใน Chrome Address Bar

สาเหตุที่เกิดบั๊กเพราะระบบคาดหวัง Attribute บางอย่างจากการเรียกเข้ามา ประกอบกับไม่มีการตรวจจับจัดการกับข้อผิดพลาด ดังนั้นหากผู้ใช้ไม่ได้ใส่ค่าที่ระบบต้องการก็จะนำไปสู่การเกิดจอฟ้าได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานสิทธิ์ระดับต่ำก็สามารถใช้บั๊กนี้ได้ โดยทาง BleepingComputer ได้ทดสอบแล้วพบว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ Windows 10 เวอร์ชัน 1709 ขึ้นมาและกำลังแจ้งต่อ Microsoft แล้ว

นอกจากนี้ยังเชื่อว่ายังมีวิธีอื่นในการใช้บั๊กนี้เช่นทำให้เกิดจอฟ้าตั้งแต่หน้าล็อกอิน Windows และอย่างน้อยคนร้ายก็สามารถใช้เพื่อก่อกวนระบบได้

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/windows-10-bug-crashes-your-pc-when-you-access-this-location/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …