DNA Storage เริ่มเป็นจริง! ทีมวิจัย Microsoft สังเคราะห์ DNA สำหรับเก็บข้อมูลได้ 200MB แล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการประเมินกันไปแล้วว่า DNA Storage น้ำหนัก 1 กรัมนั้นจะสามารถจุข้อมูลได้นับล้านล้าน GB ในเชิงทฤษฎี ตอนนี้ในการทดลองในงานวิจัยร่วมกันระหว่าง Microsoft และ University of Washington ได้ประสบความสำเร็จในการสังเคราะห์สาย DNA สำหรับใช้บรรจุข้อมูลโดยเฉพาะได้ที่ความจุ 200MB แล้ว ซึ่งถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่มากในการนำ DNA มาใช้บรรจุข้อมูลจริง

DNA ขนาดเล็กที่ปลายหลอดทดลอง สามารถบรรจุข้อมูลได้ถึง 200MB
DNA ขนาดเล็กที่ปลายหลอดทดลอง สามารถบรรจุข้อมูลได้ถึง 200MB

ปัญหาที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ก็คือการที่ข้อมูลมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวันอย่างต่อเนื่อง จนในอนาคตโลกของเราอาจไม่สามารถบันทึกข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้ได้อีกต่อไปเพราะเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลไม่อาจก้าวนำเทคโนโลยีการสร้างข้อมูล และ DNA Storage ที่ทั้งมีขนาดเล็ก, มีความทนทาน, มีอายุยืนนาน, ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลี้ยง และมีความจุสูงมากนี้ก็คือคำตอบของปัญหานี้ เป็นเหตุให้ Microsoft ได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี DNA Storage ค่อนข้างมากในเวลานี้

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ University of Washington เองก็ได้มีงานวิจัยอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการนำ DNA มาจัดเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็ยนการทำ Synthesizing เพื่อ Encode ข้อมูลที่ต้องการจัดเก็บ หรือการทำ Sequencing เพื่ออ่านข้อมูลที่จัดเก็บไว้ออกมา แต่ครั้งนี้ถือเป็นก้าวใหญ่ของงานวิจัยทั้งสอง และทางทีมวิจัยก็ยังมีงานที่ต้องทำอีกมากเพื่อให้ DNA Storage สามารถใช้งานได้จริงในฐานะเทคโนโลยีสำหรับการ Archive ข้อมูล

ที่มา: https://blogs.microsoft.com/next/2016/07/07/microsoft-university-washington-researchers-set-record-dna-storage/#sm.0007fy9za16y1fea1045co41lnva1About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)