Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Microsoft ประสบความสำเร็จ สร้างแผงวงจรนาโนได้ด้วย DNA

เป็นอีกก้าวความสำเร็จของ Microsoft ในการพัฒนาเทคโนโลยีการประมวลผลด้วย DNA เมื่อ Microsoft ออกมาประกาศถึงความสำเร็จในการพัฒนา DNA Domino วงจรขนาดนาโนที่ใช้ DNA ในการรับส่งข้อมูลทั้งหมดแทนวงจรไฟฟ้าแล้ว

Credit: Microsoft

 

งานวิจัยชิ้นนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างแล็บของ Georg Seelig แห่ง University of Washington และกลุ่ม Biological Computation Group ของ Andrew Phillips แห่ง Microsoft Research โดยทำการเชื่อมสาย DNA เข้าด้วยกันด้วยเทคนิคที่มีชื่อว่า DNA Origami ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อปี 2006 จนกลายเป็นสายขนาดยาว และใช้ DNA สายขนาดนั้นในการยึด DNA สายขนาดยาวนี้เอาไว้

บทบาทของ DNA Domino ในตอนนี้คือการทำหน้าที่เป็นสายรับส่งข้อมูล และสร้าง Logic Gate พื้นฐานอย่างเช่น AND หรือ OR ซึ่งเมื่อนำ Gate เหล่านี้มารวมกัน ก็สามารถสร้าง Logic Gate ที่มีความซับซ้อนสูงยิ่งขึ้น เช่น XNOR ได้

ความท้าทายของการพัฒนาเทคโนโลยี DNA นี้คือการที่ต้องการะวังไม่ให้โมเลกุลของ DNA ไปทำปฏิกิริยากับสิ่งอื่นๆ และเกิดผลลัพธ์ที่ไม่ต้องการออกมา ในขณะที่ข้อดีของ DNA เองนั้นก็คือความยืดหยุ่นในการนำไปใช้งาน และการรองรับ Application รูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะในเชิงการแพทย์และเทคโนโลยีชีวะ รวมถึงการทำ Embedded Molecular Control Circuit ใน Biosensing, Nanomaterial Assembly และ Therapeutic DNA Robot ได้ในอนาคต

 

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/researchers-build-nanoscale-computational-circuit-boards-dna/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Webinar: Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow [25 ก.ย. 2020 เวลา 10.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, System Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Integrate VMware Workspace ONE with ServiceNow" เพื่อรับชมแนวทางการบริหารจัดการและให้บริการผู้ใช้งานแบบอัตโนมัติด้วยการใช้ VMware Workspace ONE Intelligence ร่วมกับ ServiceNow ในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Microsoft เปิดตัว Windows 10 October 2020 Update (20H2) พร้อมส่ง Release Preview ให้ลองใช้งานแล้ว

Microsoft ได้อกมาประกาศเปิดตัว Windows 10 October 2020 Update (20H2) ซึ่งเป็นอัปเดตใหญ่รุ่นล่าสุดของ Windows 10 และเปิดให้เริ่มดาวน์โหลดไปใช้งานใน Release Preview Ring แล้ว โดยหลังจากนี้ Microsoft จะมีการอัปเดต Patch ให้กับ Release นี้ไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเปิดตัวสู่สาธารณะอีกครั้งในอนาคต