Microsoft เผย HoloLens HPU รุ่นถัดไปจะมี AI Coprocessor ในตัว ทำ DNNs ได้เลย

จากการที่ Deep Learning ได้กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญอันหนึ่งของวงการ Computer Vision ไปแล้ว ทำให้ Microsoft ออกมาโต้ตอบต่อทิศทางของเทคโนโลยีนี้ด้วยการเสริม HoloLens HPU รุ่นถัดไปด้วยการเพิ่ม AI Coprocessor สำหรับประมวลผล Deep Neural Networks (DNNs) ในตัวได้เลย

Credit: Microsoft

 

เดิมที HoloLens นี้มีเพียงหน่วยประมวลผลแบบ Multiprocessor ที่มีชื่อว่า Holographic Processing Unit (HPU) ซึ่งจะทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลที่ได้รับจาก Sensor ทั้งหมดบนบอร์ด ไม่ว่าจะเป็น Time-of-flight Depth Sensor, Head-tracking Camera, Inertial Measurment Unit (IMU) และ Infrared Camera ทำให้ผู้ใช้งานสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุเสมือนต่างๆ ได้อย่างสมจริง

วันนี้ Harry Shum ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President ของ Artificial Intelligence and Research Group แห่ง Microsoft ได้ออกมาเผยในงาน CVPR 2017 ว่า HPU รุ่นถัดไปที่กำลังพัฒนาอยู่นี้จะมี AI Coprocessor สำหรับทำ DNNs ในตัวได้ทันที และสามารถปรับแต่งโปรแกรมการทำงานภายในได้อย่างอิสระโดยทีมงาน Microsoft เอง ซึ่ง AI Coprocessor นี้จะใช้พลังงานต่ำ อาศัยเพียงแบตเตอรี่ภายใน HoloLens ก็สามารถทำงานได้แล้ว

เป้าหมายของ Microsoft คือการสร้าง Mixed Reality ร่วมกับ AI ให้เกิดขึ้นได้จริงในฐานะของอนาคตแห่งการประมวลผลนั่นเอง

 

ที่มา: https://www.microsoft.com/en-us/research/blog/second-version-hololens-hpu-will-incorporate-ai-coprocessor-implementing-dnns/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ