32M เตรียมให้พนักงานฝังไมโครชิปใต้ผิวหนัง ใช้ยืนยันตัวตนพนักงาน

Three Square Market (32M) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันทางการตลาด ได้ออกมาประกาศเปิดให้พนักงานสามารถฝังไมโครชิปเพื่อใช้ยืนยันตัวตนได้หลังจากวันที่ 1 สิงหาคม 2017 เป็นต้นไป เพื่อใช้ในการเปิดประตูออฟฟิศ, ล็อกอินเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงซื้ออาหารและเครื่องดื่มจากเครื่องขายสินค้าภายในออฟฟิศ

Credit: 32M

 

ในไมโครชิปนี้ไม่ได้มีการฝัง GPS เอาไว้แต่อย่างใด และนโยบายนี้เกิดขึ้นมาได้จากความเชื่อของ Todd Westby ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง 32M ที่เชื่อว่า RFID นั้นจะเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เกิดการทำสิ่งต่างๆ ได้มากมาย ทั้งการซื้อสินค้า, การเปิดประตู, การใช้เครื่องถ่ายเอกสาร, การล็อกอินเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์, การปลดล็อคโทรศัพท์, การแลกนามบัตร, การเก็บข้อมูลทางการแพทย์ และการจ่ายเงิน จนสามารถกลายเป็นมาตรฐานในการนำไปใช้ในกรณีอื่นๆ เช่น ใช้แทน Passport, ใช้ในการเดินทางสาธารณะ และอื่นๆ อีกมากมายได้ด้วย

RFID นี้จะถูกฝังอยู่ใต้ผิวหนังระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ โดยใช้เทคโนโลยี Near-field Communications (NFC) ร่วมกับ RFID โดยโครงการนี้จะเป็นความร่วมมือระหว่าง 32M และ BioHax Internastional บริษัทจาก Sweden ที่พัฒนาเทคโนโลยีไมโครชิปสำหรับฝังในร่างกายโดยเฉพาะ ทำให้สามารถทำการยืนยันตัวตนแบบ Contactless ได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์หลักของ 32M คือเครื่อง Self-checkout Kiosk หรือ Vending Machine เพื่อสร้างโซลชันร้านสะดวกซื้อขนาดเล็กที่ไม่ต้องมีพนักงานเฝ้า การริเริ่มนำ RFID มาใช้ในครั้งนี้ก็อาจเกิดเป็นทิศทางที่น่าสนใจไม่น้อยได้ในอนาคต

RFID แบบฝังในร่างกายนี้มีข้อดีเหนือกว่า Biometrics ในแง่ของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานที่สูงกว่า และยังสามารถปรับเปลี่ยน RFID ของผู้ใช้งานแต่ละคนได้ในหลากหลายบริบท แต่ในขณะเดียวกันตัว RFID เองก็อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดได้อย่างกว้างขวางได้เช่นกัน

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม ลองอ่านได้ที่ https://32market.com/public/#blog ครับ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/07/biohacking-microchip-implant.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SailPoint เข้าซื้อ Entro สตาร์ทอัพความมั่นคงปลอดภัยเอเจนต์ AI

SailPoint Technologies ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Entro Security สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยองค์กรในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์

1Password เข้าซื้อกิจการ Apono ผู้ให้บริการการเข้าถึงแบบ Just-In-Time

1Password ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Apono เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยสำหรับปัญญาประดิษฐ์ ทว่าไม่มีการเปิดเผยเงื่อนไขและมูลค่าทางการเงินของข้อตกลง