เจาะลึกการแพร่กระจายตัวของ Ransomware

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา Ransomware ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงไปยังทั่วโลก หลังจากที่ WannaCry ได้แพร่กระจายตัวไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากกว่า 200,000 เครื่องภายในระยะเวลาเพียง 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็มี Ransomware ตัวใหม่ๆ ที่เจาะผ่านช่องโหว่เดียวกันปรากฏโฉมให้เห็นมากมาย McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการจึงได้จัดทำวิดีโอเจาะลึกการแพร่กระจายตัวของ Ransomware ที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน เพื่อให้องค์กรสามารถเข้าใจถึงเทคนิคการโจมตีและรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ransomware ที่พบเห็นโดยทั่วไปส่วนใหญ่ต่างจาก WannaCry ตรงที่ ไม่ได้ใช้วิธีสแกนหาเครื่องเป้าหมายแล้วเจาะผ่านช่องโหว่ แต่มักแฝงมัลแวร์ไว้ในเว็บไซต์ที่ดูเหมือนเป็นเว็บไซต์ปกติทั่วไป แล้วรอให้เหยื่อเข้ามาติดกับ จากนั้นใช้เทคนิค Drive-by Download ในการแพร่กระจายตัวเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ ดังแสดงในวิดีโอด้านล่าง

สรุปขั้นตอนการแพร่กระจาย Ransomware เข้าสู่เครื่องของเหยื่อ

เริ่มแรกแฮ็คเกอร์จะทำการแฮ็ค Web Server ที่ต้องการฝัง Ransowmare ลงไปก่อน จากนั้นแทรกโค้ด Iframe เข้าไปเว็บไซต์ของ Web Server นั้นโดยให้ชี้กลับมายัง Neutrino Exploit Toolkit

Neutrino Exploit Toolkit ทำการฝังมัลแวร์ลงบนเว็บไซต์ในรูปของ Flash Video ที่มีการออกแบบโค้ดมาอย่างแยบยลสำหรับหลบหลีกการตรวจจับของระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย นอกจากนี้ ภายในไฟล์ Flash Video นั้น ยังมี Flash Video อีกไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสซ่อนไว้อยู่ภายใน ซึ่ง Flash Video ไฟล์ที่สองนี้จะถูกถอดรหัสออกมาเมื่อเว็บไซต์ถูกโหลดขึ้นมา

ภายในไฟล์ Flash Video ไฟล์ที่สอง ประกอบด้วยชุดคำสั่งสำหรับ Exploit คอมพิวเตอร์ของเหยื่อจำนวน 5 ชุดให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับว่าคอมพิวเตอร์ของเหยื่อมีช่องโหว่ใดให้เจาะ ยกตัวอย่างเช่น ช่องโหว่บน IE ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันคำสั่งผ่าน VB Script ได้ทันที เป็นต้น ซึ่งภายในสคริปต์ดังกล่าวจะมี Payload ของ Ransomware แฝงอยู่

เมื่อ Payload ถูกส่งไปติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ Payload จะทำการดาวน์โหลดและรันไฟล์ DDL เพื่อเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมดบนเครื่อง เปลี่ยนนามสกุลไฟล์ และแสดงข้อความเรียกค่าไถ่บน Desktop

แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับ Ransowmare คือการอัปเดตแพทช์ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ให้ล่าสุดอยู่เสมอ และหมั่นสำรองไฟล์ข้อมูล แต่สำหรับ Ransomware แบบ Zero-day ที่ไม่เคยเจอมาก่อน สิ่งสำคัญคือการมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการที่สามารถประสานการทำงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบเครือข่าย อุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัย และอุปกรณ์ปลายทาง เพื่อให้สามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติได้รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงกักกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ก่อนที่มันจะแพร่กระจายไปสู่ระบบอื่นๆ

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการของ McAfee เพิ่มเติมได้ที่ อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) อีเมล TH-McAfee@ingrammicro.com ทางเรายินดีให้บริการทุกท่านอย่างเต็มรูปแบบAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เพิ่มฟีเจอร์ Advanced Protection และ Chrome Cleanup บนเว็บเบราเซอร์

หลักจากที่เสริมฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น Login Alert หรือ 2-Factor Authentication ให้แก่ Chrome เพื่อปกป้องบัญชี Google ของผู้ใช้แล้ว ล่าสุด Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ …

King Telecom Public Company Limited มอบหมาย ISS Consulting ปรับปรุงระบบ SAP พร้อมเสริมเทคโนโลยี Cloud Analytics

การเติบโตของธุรกิจนั้นย่อมส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในองค์กร และระบบ IT ที่คอยสนับสนุนธุรกิจเหล่านั้นเองก็ต้องถูกปรับปรุงอยู่เสมอเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจได้อย่างทันท่วงที ในครั้งนี้ King Telecom เองก็ต้องทำการปรับปรุงระบบบริหารจัดการโครงการซึ่งมีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก และต้องการมองหาเครื่องมือที่จะช่วยให้การตัดสินใจทางกลยุทธ์ขององค์กรเป็นไปได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้นไปด้วย ทำให้ในครั้งนี้ King Telecom ได้ตัดสินใจที่จะปรับปรุงระบบ SAP ที่ใช้งานอยู่ขนานใหญ่ …

ปิดโหมดสีเทา