เจาะลึกการแพร่กระจายตัวของ Ransomware

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา Ransomware ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงไปยังทั่วโลก หลังจากที่ WannaCry ได้แพร่กระจายตัวไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากกว่า 200,000 เครื่องภายในระยะเวลาเพียง 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็มี Ransomware ตัวใหม่ๆ ที่เจาะผ่านช่องโหว่เดียวกันปรากฏโฉมให้เห็นมากมาย McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการจึงได้จัดทำวิดีโอเจาะลึกการแพร่กระจายตัวของ Ransomware ที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน เพื่อให้องค์กรสามารถเข้าใจถึงเทคนิคการโจมตีและรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Ransomware ที่พบเห็นโดยทั่วไปส่วนใหญ่ต่างจาก WannaCry ตรงที่ ไม่ได้ใช้วิธีสแกนหาเครื่องเป้าหมายแล้วเจาะผ่านช่องโหว่ แต่มักแฝงมัลแวร์ไว้ในเว็บไซต์ที่ดูเหมือนเป็นเว็บไซต์ปกติทั่วไป แล้วรอให้เหยื่อเข้ามาติดกับ จากนั้นใช้เทคนิค Drive-by Download ในการแพร่กระจายตัวเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ ดังแสดงในวิดีโอด้านล่าง

สรุปขั้นตอนการแพร่กระจาย Ransomware เข้าสู่เครื่องของเหยื่อ

เริ่มแรกแฮ็คเกอร์จะทำการแฮ็ค Web Server ที่ต้องการฝัง Ransowmare ลงไปก่อน จากนั้นแทรกโค้ด Iframe เข้าไปเว็บไซต์ของ Web Server นั้นโดยให้ชี้กลับมายัง Neutrino Exploit Toolkit

Neutrino Exploit Toolkit ทำการฝังมัลแวร์ลงบนเว็บไซต์ในรูปของ Flash Video ที่มีการออกแบบโค้ดมาอย่างแยบยลสำหรับหลบหลีกการตรวจจับของระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย นอกจากนี้ ภายในไฟล์ Flash Video นั้น ยังมี Flash Video อีกไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสซ่อนไว้อยู่ภายใน ซึ่ง Flash Video ไฟล์ที่สองนี้จะถูกถอดรหัสออกมาเมื่อเว็บไซต์ถูกโหลดขึ้นมา

ภายในไฟล์ Flash Video ไฟล์ที่สอง ประกอบด้วยชุดคำสั่งสำหรับ Exploit คอมพิวเตอร์ของเหยื่อจำนวน 5 ชุดให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับว่าคอมพิวเตอร์ของเหยื่อมีช่องโหว่ใดให้เจาะ ยกตัวอย่างเช่น ช่องโหว่บน IE ที่ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันคำสั่งผ่าน VB Script ได้ทันที เป็นต้น ซึ่งภายในสคริปต์ดังกล่าวจะมี Payload ของ Ransomware แฝงอยู่

เมื่อ Payload ถูกส่งไปติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ Payload จะทำการดาวน์โหลดและรันไฟล์ DDL เพื่อเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทั้งหมดบนเครื่อง เปลี่ยนนามสกุลไฟล์ และแสดงข้อความเรียกค่าไถ่บน Desktop

แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับ Ransowmare คือการอัปเดตแพทช์ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ให้ล่าสุดอยู่เสมอ และหมั่นสำรองไฟล์ข้อมูล แต่สำหรับ Ransomware แบบ Zero-day ที่ไม่เคยเจอมาก่อน สิ่งสำคัญคือการมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการที่สามารถประสานการทำงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างระบบเครือข่าย อุปกรณ์รักษาความมั่นคงปลอดภัย และอุปกรณ์ปลายทาง เพื่อให้สามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติได้รวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงกักกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ก่อนที่มันจะแพร่กระจายไปสู่ระบบอื่นๆ

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการของ McAfee เพิ่มเติมได้ที่ อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) อีเมล TH-McAfee@ingrammicro.com ทางเรายินดีให้บริการทุกท่านอย่างเต็มรูปแบบAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)