อย. สหรัฐฯ ออกมาเตือนว่า DNA-Sequencing Machines อาจจะถูกแฮ็ก

หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ เตือนผู้ให้บริการด้านสุขภาพเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ด้วยเครื่อง DNA-sequencing machines ของ Illumina Inc. ซึ่งอาจส่งผลต่อข้อมูลผู้ป่วย
 
Credit: ShutterStock.com
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของประเทศสหรัฐฯ ระบุไว้ในจดหมายปิดผนึกเกี่ยวกับเครื่องรุ่นต่อไปของ Illumina หลายเครื่องมีช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ซึ่งอาจอนุญาตให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาควบคุมระบบได้จากระยะไกลและสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าหรือข้อมูลการวินิจฉัยทางคลินิกของผู้ป่วยหรือเข้าถึงข้อมูลทางพันธุกรรมที่ละเอียดอ่อนได้
 
ข้อมูลทางพันธุกรรมมีความละเอียดอ่อนและมีความสำคัญเป็นพิเศษ DNA นั้นเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ทางด้านข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ความสัมพันธ์ บุคลิกภาพ และประวัติทางครอบครัว ปัจจุบันกระบวนการทดสอบทางพันธุกรรมบนมนุษย์ได้รับความนิยมมากขึ้น ดังนั้นทั้งทางการแพทย์และผู้บริโภคเอง จึงเรียกร้องให้มีการปกป้องข้อมูลนี้อย่างเข้มงวดยิ่งกว่าตู้เซฟในธนาคาร
 
Illumina ให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลและความปลอดภัยทางไซเบอร์ในระดับสูง ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการแจ้งรายงานผลกระทบเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว Illumina ก็ไม่รอช้าที่จะพัฒนาแพตช์ซอฟต์แวร์สำหรับปิดช่องโหว่และกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างถาวรต่อไป
 
Illumina, Inc. เป็นบริษัทอเมริกัน จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2541 พัฒนา ผลิต และทำการตลาดระบบแบบบูรณาการสำหรับการวิเคราะห์ความแปรผันทางพันธุกรรมและการทำงานทางชีวภาพ บริษัทจัดหากลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดลำดับ การสร้างยีนและการแสดงออกของยีน และตลาดโปรตีโอมิกส์ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีสำนักงานอยู่ทั่วโลกทุกภูมิภาค และมีฐานการผลิต การวิจัยและพัฒนา อยู่ที่ Illumina Hayward และ Illumina Singapore
 
Illumina มีเครื่องมือด้าน DNA-sequencing machines ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพและนิยมกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเกือบจะผูกขาดเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกใจที่ อย. ของสหรัฐฯ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ในเครื่อง DNA-sequencing machines ที่มีใช้งานอยู่หลายรุ่น เพราะถ้ารอให้เกิดความเสียหายทางด้านข้อมูลของลูกค้าเพียงแค่บางส่วน นั้นหมายถึงความเสียหายที่มีมูลค่ามากจนประเมินค่าไม่ได้
 
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet ออกชิป ASIC ใหม่ ‘FortiSP5’ ยกระดับการทำงาน ผสานพลัง Network และ Security

Fortinet ผู้นำด้าน Next-gen Firewall ได้เปิดตัวนวัตกรรมชิป ASIC ล่าสุดของตนรุ่นที่ 5 หรือ Security Processing Unit ‘SP5’ โดยมีสถิติใหม่ที่น่าสนใจดังนี้

Google เปิดตัว “Bard” คู่แข่งรายใหม่ของ ChatGPT

Google เปิดตัวบริการแชท AI ที่มีชื่อเรียกว่า “Bard” เพื่อคัดเลือกผู้ใช้ทดสอบก่อนการเปิดตัวที่สู่สาธารณะ