Microsoft เริ่มทดสอบจัดเก็บข้อมูลใน DNA: 1 กรัมบรรจุได้ 1 ล้านล้าน Gigabyte

Microsoft ได้ร่วมมือกับบริษัท Twist Bioscience เพื่อทำการทดสอบการนำข้อมูลมาจัดเก็บอยู่ภายในรูปของ DNA เพื่อทดลองว่าจะสามารถนำแนวคิดนี้มาสร้าง Storage แบบใหม่ได้หรือไม่ และประสบความสำเร็จในการบันทึกข้อมูลได้ถูกต้อง 100% ในรูปแบบของ DNA แล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ด้วยความสำเร็จในครั้งนี้ก็จะเริ่มนำไปสู่ความเป็นไปได้ในการนำ DNA มาสร้างเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดเล็ก แต่มีพื้นที่บรรจุข้อมูลได้อย่างมหาศาล โดยจากการคำนวนพบว่า DNA น้ำหนัก 1 กรัม สามารถบรรจุข้อมูลได้มากถึง 1 ล้านล้าน Gigabyte เลยทีเดียว

และด้วยคุณสมบัติของ DNA ที่มีขนาดเล็กมากนี้ นี่ก็อาจเป็นอีกทางออกหนึ่งในโลกยุค Internet of Things (IoT) ที่มีข้อมูลจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาจาก Sensor จำนวนมากที่เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายอยู่ได้ รวมถึงอาจถูกนำไปพัฒนากลายเป็น Cloud Storage เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลลงไปได้อย่างมหาศาล

ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง และยังต้องการการปรับแต่งต่อไปเพื่อให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ได้ แต่อย่างไรก็ดี นี่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนา DNA-based Computer ในอนาคตเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3062545/big-data-business-intelligence/microsoft-is-making-big-data-really-small-using-dna.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : Business Modernization By Microsoft Dynamics 365 [14 ธ.ค.22]

หากท่านกำลังมองหาโซลูชันเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารให้องค์กรของคุณอยู่ ห้ามพลาด! ยุคปัจจุบันเรามองข้ามเรื่องการใส่ใจในข้อมูลที่เรามีอยู่ไม่ได้เลย เพราะทุกอย่างมีมูลค่ามหาศาล จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจ  เราจะควบรวมการสื่อสารกับลูกค้าและทีมงานภายในองค์กรอย่างไรบ้าง ความถูกต้อง ความรวดเร็ว และได้ข้อมูลที่อัปเดททันท่วงที เรามีคำตอบให้คุณในสัมมนาออนไลน์นี้