พบมัลแวร์ในระบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเยอรมนี เคราะห์ดีไม่ใช่ระบบหลัก

สำนักข่าวรอยเตอร์ออกมารายงานว่า พบมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Gundremmingen ห่างจากเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 120 กิโลเมตร เคราะห์ดีที่คอมพิวเตอร์เหล่านี้ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการหลักของโรงไฟฟ้า และผู้ปฏิบัติการยืนยันว่า มัลแวร์แวร์ดังกล่าวไม่ได้เป็นภัยคุกคามแต่อย่างใด เนื่องจากคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

Credit: fotohunter/ShutterStock
Credit: fotohunter/ShutterStock

มัลแวร์ที่ติดคอมพิวเตอร์มี 2 สายพันธ์ คือ W32.Ramnit และ Conficker มัลแวร์ชื่อดังที่แพร่กระจายตัวไปยังคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 15 ล้านเครื่อง ซึ่งมัลแวร์ทั้งสองถูกค้นพบในระบบคอมพิวเตอร์ของ B Unit ที่ถูกติดตั้งเพิ่มเข้ามาในปี 2008 ระบบคอมพิวเตอร์นี้มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Data Virtualization ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สำหรับควบคุมแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีมัลแวร์เหล่านั้นติดอยู่บน USB ถึง 18 อัน อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นโชคดีที่ระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าวไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการหลักของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่คาดว่าเหตุการณ์นี้คงทำให้หน่วยงานด้านพลังงานมีความกระตือรือร้นด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากผลการวิจัยของปีที่ผ่านมาระบุว่า หน่วยงานด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของหลายประเทศทั่วโลกยังไม่มีความพร้อมเพียงพอในการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์

ที่มา: http://www.welivesecurity.com/2016/04/28/malware-found-german-nuclear-power-plant/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

Cisco Webinar: Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหาร, CSO, Security Engineer, ผู้จัดการฝ่าย IT และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมงาน Webinar หรือสัมมนาออนไลน์ฟรีในหัวข้อ "Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco" เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันด้าน Security ล่าสุดของ Cisco และการประยุกต์นำมาใช้รับมือกับ Ransomware โดยเฉพาะ ในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 - 15.30 โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนดังนี้