พบมัลแวร์ในระบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเยอรมนี เคราะห์ดีไม่ใช่ระบบหลัก

สำนักข่าวรอยเตอร์ออกมารายงานว่า พบมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Gundremmingen ห่างจากเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 120 กิโลเมตร เคราะห์ดีที่คอมพิวเตอร์เหล่านี้ไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการหลักของโรงไฟฟ้า และผู้ปฏิบัติการยืนยันว่า มัลแวร์แวร์ดังกล่าวไม่ได้เป็นภัยคุกคามแต่อย่างใด เนื่องจากคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

Credit: fotohunter/ShutterStock
Credit: fotohunter/ShutterStock

มัลแวร์ที่ติดคอมพิวเตอร์มี 2 สายพันธ์ คือ W32.Ramnit และ Conficker มัลแวร์ชื่อดังที่แพร่กระจายตัวไปยังคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 15 ล้านเครื่อง ซึ่งมัลแวร์ทั้งสองถูกค้นพบในระบบคอมพิวเตอร์ของ B Unit ที่ถูกติดตั้งเพิ่มเข้ามาในปี 2008 ระบบคอมพิวเตอร์นี้มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ Data Virtualization ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สำหรับควบคุมแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีมัลแวร์เหล่านั้นติดอยู่บน USB ถึง 18 อัน อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นโชคดีที่ระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าวไม่ได้เชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการหลักของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่คาดว่าเหตุการณ์นี้คงทำให้หน่วยงานด้านพลังงานมีความกระตือรือร้นด้านความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากผลการวิจัยของปีที่ผ่านมาระบุว่า หน่วยงานด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของหลายประเทศทั่วโลกยังไม่มีความพร้อมเพียงพอในการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์

ที่มา: http://www.welivesecurity.com/2016/04/28/malware-found-german-nuclear-power-plant/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นัดคุย สกมช. และเจรจาธุรกิจกับเหล่า Vendor/Service Provider ได้ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

บริษัท IT Consult, System Integrator และ Distributor ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์หรือบริการด้าน Cybersecurity จากเหล่า Vendor และ Service Provider มาขายหรือให้บริการในไทย …

Fortinet ออกชิป ASIC ใหม่ ‘FortiSP5’ ยกระดับการทำงาน ผสานพลัง Network และ Security

Fortinet ผู้นำด้าน Next-gen Firewall ได้เปิดตัวนวัตกรรมชิป ASIC ล่าสุดของตนรุ่นที่ 5 หรือ Security Processing Unit ‘SP5’ โดยมีสถิติใหม่ที่น่าสนใจดังนี้