นักวิจัยพัฒนา Storage แบบ 5 มิติ ความจุ 360TB ในขนาดเท่าหัวแม่โป้ง อยู่ได้นานนับพันล้านปี อนาคตใหม่ของการ Archive

นักวิจัยจาก University of Southampton ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนา 5D Optical Storage อุปกรณ์ Storage จากแก้วแบบ Nanostructured ที่สามารถใช้บันทึกข้อมูลได้แบบ 5 มิติจากการใช้ Laser แบบ Femtosecond เพื่อบันทึกข้อมูลลงไป โดยมีทั้งความจุที่สูงจนน่าตกใจ และความทนทานในระดับที่เหลือเชื่อ ดังนี้

5d_optical_storage

ในดิสก์หนึ่งแผ่นซึ่งมีขนาดเล็กเท่าปลายนิ้วโป้งนี้มีความจุมากถึง 360TB และทนความร้อนได้สูงสุดถึง 1,000 องศาเซลเซียส และถ้าหากอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ ก็คาดว่าจะมีอายุได้ยืนยาวแบบไร้ขีดจำกัด ในขณะที่ถ้าหากอยู่ภายใต้อุณหภูมิขนาด 190 องศาเซลเซียสนั้น ก็จะอยู่ได้นานต่อเนื่องถึง 13,800 ล้านปี

เทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2013 โดยเริ่มต้นจากการบันทีกข้อมูลเพียง 300 Kb เท่านั้น ซึ่งจากความจุล่าสุดที่ทำได้ถึง 360TB นี้ ก็ทำให้เทคโนโลยี 5D Optical Storage นี้สามารถนำไปใช้การบันทึกข้อมูลแบบระยะยาว สำหรับจัดเก็บเอกสารต่างๆ ให้มีอายุยืนยาวได้เป็นอย่างดี

ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปแสดงการทำ Fabrication ให้แก่ 5D Optical Storage นี้ครับ

 

ที่มา: http://gizmodo.com/optical-data-storage-squeezes-360tb-on-to-a-quartz-disc-1759359652 , http://www.southampton.ac.uk/news/2016/02/5d-data-storage-update.page


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel