Breaking News

Microsoft Project Premonition: ค้นหาโรคระบาดจากแมลงด้วย Drone และ Big Data

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจกับการนำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาใหญ่ๆ อย่างการจัดการโรคระบาดร้ายแรงเช่น Zika, Ebola และอื่นๆ โดยทาง Microsoft ได้จับมือกับ John Hopkins Bloomberg School of Public Health, University of Pittsburgh และ St. George’s University เพื่อนำเทคโนโลยีอย่าง Drone และ Big Data มาจัดการวิเคราะห์การแพร่ของโรคระบาดร้ายแรงเหล่านี้ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้แต่ละพื้นที่สามารถรับมือกับภัยพิบัติจากโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

microsoft_project_premonition

ในโครงการนี้จะแบ่งความท้าทายออกด้วยกันเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรกคือการจับแมลงต่างๆ ที่อาจมีส่วนช่วยในการแพร่ระบาดของโรคเหล่านี้ โดยหลักๆ แล้วก็คือ ยุง ซึ่งในโครงการนี้ก็ได้มีการออกแบบกับดักจับยุงด้วยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อล่อยุงให้เข้ามายังกับดักจับยุง ซึ่งเป็นกล่องขนาดเล็กจำนวน 64 กล่องที่ติดตั้งรวมกันเป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียว และสามารถจับปฏิกิริยาการสั่นจากปีกของยุงและปิดฝากล่องได้โดยอัตโนมัติ

ความท้าทายถัดมาก็คือการออกสำรวจพื้นที่ที่ควรจะติดตั้งกับดักจับยุงนี้ให้ได้ด้วย Drone โดย Drone จะทำการบินสำรวจพื้นที่ต่างๆ โดยอัตโนมัติและใช้เทคโนโลยี Machine Learning และ Computer Vision เข้าช่วยในการบินในพื้นที่ที่มีความซับซ้อนไปด้วย รวมถึงในอนาคตยังมีแผนจะให้ Drone เหล่านี้สามารถบินสำรวจได้ว่าในแต่ละพื้นที่ บริเวณไหนบ้างที่มียุงเป็นจำนวนมาก และยุงเหล่านั้นปรากฎออกมาในเวลาใด

สุดท้ายก็คือการวิเคราะห์ข้อมูลยีนของยุงและแมลงต่างๆ ที่จับมาได้ เพื่อวิเคราะห์ประวัติของยุงเหล่านี้ว่าเป็นสายพันธุ์ไหน, เคยไปกัดสัตว์อะไรมาบ้าง และมีแนวโน้มที่จะเป็นพาหะของโรคอะไรบ้าง ซึ่งยีนของแมลงแต่ละตัวนั้นก็มีขนาดหลาย Gigabyte ระบบประมวลผลประสิทธิภาพและสูงอัลกอริธึมที่ช่วยให้ประมวลผลข้อมูลเหล่านี้ให้ได้อย่างรวดเร็วจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อโครงการนี้ โดยในโลกเราตอนนี้มียุงมากกว่า 3,600 สายพันธุ์ แต่มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้นที่เป็นพาหะนำโรคได้

ถือเป็นอีกตัวอย่างของการผสานเทคโนโลยีที่หลากหลายในการแก้ปัญหาระดับโลกได้น่าสนใจดีทีเดียวครับ

ที่มา: http://www.winbeta.org/news/project-premonition-microsoft-powered-drone-created-fight-zika-carrying-mosquitos


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS เผยเทรนด์การลงทุน IoT พร้อมเชิญร่วมงานสัมมนาวิชาการ IoT ระดับนานาชาติครั้งแรกของไทยวันที่ 2-3 ธันวาคมนี้

AIS ได้เปิดเผยถึงเทรนด์ของโครงการลงทุน IoT ในประเทศไทยซึ่งมีการเติบโตในหลายภาคธุรกิจ นอกจากนี้บริษัทยังมุ่งเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนผ่านโครงการ AIS IoT Alliance Program (AIAP) และล่าสุดเพื่อยกระดับ Ecosystem ของตลาด IoT ไปอีกขั้นทาง …

เตือนสแปม Cisco Webex หลอกเปลี่ยนเส้นทางเหยื่อไปดาวน์โหลดมัลแวร์

Alex Lanstein ผู้อำนวยการอาวุโสจาก FireEye ออกมาแจ้งเตือนถึงแคมเปญสแปม Cisco Webex ซึ่งใช้การโจมตีแบบ Open Redirect หลอกเหยื่อที่เผลอกด “Join Meeting” ให้เปลี่ยนเส้นทางไปดาวน์โหลด Remote …