Breaking News

Central Ohio Urology Group ถูกแฮ็ค ข้อมูลความลับกว่า 223 GB รั่วไหลสู่สาธารณะ

กลุ่มแฮ็คเกอร์ชาวยูเครน นามว่า “Pravyy Sector” ออกมาเปิดเผยกับทางเว็บไซต์ HackRead ว่าได้ทำการเจาะระบบเซิร์ฟเวอร์ของกลุ่มแพทย์ทางเดินปัสสาวะประจำรัฐโอไฮโอ (Central Ohio Urology Group: COUG) ได้ข้อมูลความลับของห้องแล็บและโรงพยาบาลไปกว่า 223 GB ก่อนอัพโหลดขึ้น Dropbox เพื่อแชร์ออกสู่สาธารณะ

COUG เป็นหนึ่งในกลุ่มปฏิบัติการด้านทางเดินปัสสาวะที่ใหญ่ที่สุดในรัฐโอไฮโอ โดยมีแพทย์ทางเดินปัสาวะทำงานอยู่ถึง 28 คนภายในระบบของโรงพยาบาลหลายแห่งในรัฐโอไฮโอ

ทีมงานของเว็บไซต์ HackRead ได้ติดต่อไปยัง Hacked-DB บริการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกแฮ็ค เพื่อทำการสแกนข้อมูลดังกล่าว ซึ่งทีมงานของ Hacked-DB ระบุว่า “นี่น่าจะเป็นข้อมูลที่ถูกเจาะโดย Hacking Team* ข้อมูลเลยมีปริมาณมหาศาล ซึ่งต้องใช้เวลาการตรวจสอบจึงจะได้ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์”

* Hacking Team เป็นบริษัทสัญชาติอิตาลีที่ให้บริการมัลแวร์และสปายแวร์สำหรับหน่วยงานรัฐบาลทั่วโลก ก่อนจะถูกแฮ็คและถูกยึดใบอนุญาตไปเมื่อเดินเมษายน 2016 ที่ผ่านมา

จนถึงตอนนี้ Hacked-DB ได้เริ่มทำการตรวจสอบข้อมูลไปส่วนหนึ่งแล้ว สิ่งที่พวกเขาค้นพบคือ ข้อมูลความลับของ COUG ได้แก่ สถาปัตยกรรมโครงสร้างระบบเครือข่าย, ข้อมูลรายละเอียดของ Terminal Servers, Flow การเดินทางของข้อมูลและโปรเซส, รายละเอียดการตั้งค่า Firewall, ข้อมูลการชำระเงิน, ไฟล์เอ็กซเรย์, ข้อมูลผู้ป่วย, ไฟล์เอกสารชื่อผุ้ใช้และรหัสผ่านในการเข้าถึง Servers และอื่นๆ

ข้อมูลการชำระเงินของ COUG
ข้อมูลการชำระเงินของ COUG
สถาปัตยกรรมโครงสร้างเครือข่ายของ COUG
สถาปัตยกรรมโครงสร้างเครือข่ายของ COUG
ไฟล์เอ็กซเรย์ของ COUG
ไฟล์เอ็กซเรย์ของ COUG
ข้อมูลผู้ป่วยของ COUG
ข้อมูลผู้ป่วยของ COUG

ข้อมูล 223 GB ที่ถูกเจาะออกมานั้น ประกอบด้วยไฟล์ทั้งหมด 401,828 ไฟล์ ได้แก่ Text 16,646 ไฟล์, ZIP 1,212 ไฟล์, RAR 13 ไฟล์, SQL 108 ไฟล์, CSV 130 ไฟล์, BAK 10 ไฟล์, Doc/Docx 33,841 ไฟล์, Xls/Xlsx 150,325 ไฟล์, วิดีโอ 8 ไฟล์, PDF 64,312 ไฟล์, JPG 1,234 ไฟล์, TIF 4,264 ไฟล์ และ .crypt อีก 6,327 ไฟล์

“การเจาะระบบความมั่นคงปลอดภัยรูปแบบนี้ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ชื่อเสียงของโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก และอาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ล่วงละเมิด PII และข้อมูลทางการแพทข์ของผู้ป่วยอย่างรุนแรง” — Hacked-DB ให้ความเห็น

ที่มา: https://www.hackread.com/central-ohio-urology-group-hacked/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี