Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Microsoft ออกแพตช์อุดช่องโหว่เดือนมกราคมกว่า 49 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

สำหรับแพตช์ประจำเดือนแรกของปี 2020 ปีการอุดช่องโหว่กว่า 49 รายการ ซึ่งประกอบด้วยช่องโหว่ร้ายแรงถึง 7 รายการ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ ที่น่าสนใจ จึงแนะนำให้ผู้ดูแลเร่งอัปเดตกันครับ รวมถึงยังมีแพตช์ชุดสุดท้ายของ Windows 7 และ Server 2008/R2 ด้วย

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • CVE-2020-0601 : ถูกค้นพบโดย NSA  ซึ่งทำให้คนร้ายสามารถปลอมแปลง File Signature และโจมตีแบบ Man-in-the-Middle ในการเชื่อมต่อด้วย HTTPS ได้ (อ่านข่าวย้อนหลังเพิ่มเติมได้ที่นี่)
  • CVE-2020-0609 และ CVE-2020-0610 : เกิดขึ้นกับ Remote Desktop Gateway ที่คนร้ายที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ตัวตนสามารถส่งRequest แบบพิเศษผ่านโปรโตคอล RDP เข้าไปโจมตี RD Gateway โดยที่ไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์จากผู้ใช้  ที่นำไปสู่การลอบรันโค้ด ติดตั้ง ลบ เปลี่ยนแปลง เรียกดู หรือสร้างบัญชีใหม่ได้
  • CVE-2020-0612 : เกิดขึ้นกับ Remote Desktop Gatewayเช่นกันแต่ผลลัพธ์คือการโจมตี DoS ให้ระบบไม่ตอบสนอง
  • CVE-2020-0620 : เกิดขึ้นกับ Microsoft Cryptographic Service ในการจัดการไฟล์ ทำให้คนร้ายอาจเข้าไปแก้ไขไฟล์ที่ได้รับการปกป้องได้

นอกจากนี้ในวาระเดียวกันยังมีแพตช์ร้ายแรงอีก 7 รายการในครั้งนี้ด้วย รวมถึงมีแพตช์ชุดสุดท้ายกับ Windows 7 และ Windows Server 2008/R2 ที่สามารถอัปเดตได้ฟรีอีก 22 รายการ ผู้สนใจสามารถดูลิสต์การแพตช์ทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-january-2020-patch-tuesday-fixes-49-vulnerabilities/ และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-january-2020-patch-tuesday-fixes-49-security-bugs/ และ  https://www.helpnetsecurity.com/2020/01/14/january-2020-patch-tuesday/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …