NSA เผยช่องโหว่บน Windows CryptoAPI คาดกระทบทั้ง Windows 10, Server 2016 และ 2019 แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

นับเป็นนิมิตหมายอันดีเพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ NSA ได้รายงานช่องโหว่แก่ Vendor จากเดิมที่ประวัติไม่ค่อยดีนักว่าช่องโหว่จะถูกนำไปใช้เพื่อสร้างเครื่องมือเจาะระบบ โดยช่องโหว่ครั้งมีผลกระทบกับ Windows 10, Windows Server 2016 และ 2019 ด้วยจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

Credit: Ignatov/ShutterStock

ช่องโหว่ CVE-2020-0601 เกิดขึ้นกับ Windows CryptoAPI (Crypt32.dll) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักใน OS ที่ใช้จัดการกระบวนการเข้ารหัส โดย Advisory กล่าวว่า “ช่องโหว่การปลอมแปลงเกิดขึ้นในส่วนที่ Windows CryptoAPI ตรวจสอบ Elliptic Curve Cryptography (ECC) Certificate” ผลลัพธ์คาดว่าช่องโหว่ดังกล่าวจะช่วยให้คนร้ายสามารถใช้ Sign ให้ Executable เพื่อปฏิบัติการอันตรายว่ามาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง Digital Certificate ปลอมสำหรับเข้ารหัสการเชื่อมต่อ ซึ่งนำไปสู่การโจมตีแบบ Man-in-the-middle ได้นั่นเอง

หลังจากได้รับการแจ้งจาก NSA ปัจจุบัน Microsoft จึงออกแพตช์แก้ไขแล้วเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต โดยแม้ช่องโหว่จะถูกจัดอยู่ในระดับสำคัญแต่ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเมื่อนี่คือช่องโหว่แรกจาก NSA (ที่ก่อนหน้านี้มีประวัติไม่ค่อยดีนักกับเครื่องมือเจาะระบบต่างๆ ที่หลุดออกมา) อย่างไรก็ดี NSA ยังได้ทำการออก Advisory ของตนเพื่อให้ข้อมูลวิธีการตรวจจับการโจมตี พร้อมทั้งยังได้แจ้งเตือนแก่ผู้ปฏิบัติงานในภาคส่วนสำคัญให้เตรียมแพตช์ช่องโหว่นี้ล่วงหน้าแล้ว นอกจากนี้หน่วยงานอื่นอย่าง DHS ก็ได้เร่งเตือนภาคเอกชนและภาครัฐให้รับลูกแพตช์ช่องโหว่นี้เช่นกัน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/microsoft-fixes-windows-crypto-bug-reported-by-the-nsa/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/microsoft-fixes-windows-cryptoapi-spoofing-flaw-reported-by-nsa/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …