Breaking News

Google เตรียมยกเลิก User-Agent Strings บน Chrome

Google ได้ประกาศเตรียมแผนยกเลิกการใช้ User-Agent Strings ที่สามารถบอกข้อมูลผู้ใช้ได้อย่างละเอียด ทำให้เว็บไซต์สามารถติดตามข้อมูลของผู้ใช้

credit : Zdnet

User-Agent Strings ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ในยุค 90 แล้ว โดยเป็นส่วนที่สามารถบอกข้อมูลรายละเอียดหลายอย่างให้แก่เว็บไซต์เพื่อนำไปปรับปรุงวิธีการให้เหมาะสมกับผู้เข้าชม เช่น OS หรือ Browser อะไรเวอร์ชันไหน (ชมรูปประกอบด้านบน) อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเว็บก็ทำการเก็บข้อมูล Fingerprint เหล่านี้เพื่อติดตามผู้เข้าชมได้ ทำให้วันนี้เอง Google จึงตัดสินใจประกาศแผนที่จะยกเลิก User-Agent Strings โดยละเอียดให้อยู่ใน Format ที่เหมาะสมโดยไม่เผยข้อมูลที่ไม่จำเป็นของผู้ใช้ ซึ่งรายละเอียดของแผนมีดังนี้

  • กลางเดือนมีนาคม (Chrome 81) – จะเริ่มแสดงเตือนในหน้า Console ของ Chrome ว่าเว็บไหนมีการอ่าน User-Agent Strings ที่นักพัฒนาอาจใช้เพื่อปรับโค้ดของตน
  • ต้นเดือนมิถุนายน (Chrome 83) – จะเริ่มหยุดอัปเดตข้อมูลเวอร์ชันของ Browser และ OS ใน User-Agent Strings
  • กลางเดือนกันยายน (Chrome 85) – จะแสดง User-Agent Strings เฉพาะที่จำเป็น ดังนั้นเว็บอาจจะรู้ได้แค่ว่าเป็น Chrome Desktop หรือ Mobile เท่านั้นแต่ไม่มีความแตกต่างนอกเหนืออื่นใดมากกว่านี้

กระนั้นเอง Google ยังได้เตรียมแผนรองรับสำหรับเว็บไซต์และธุรกิจโฆษณาด้วยการเปิดให้เรียกดูข้อมูลผู้ใช้ได้ผ่านทางกลไก Client Hints อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ได้มีข้อมูลโดยละเอียดเพรียบพร้อมเหมือนในอดีตเพราะก็ถูกจำกัดข้อมูลบางอย่างเช่นกัน โดย Client Hints ถูกพัฒนาภายใต้ส่วนหนึ่งของ Privacy Sandbox Project ของ Google ที่ประกาศออกมาราวสิงหาคมปีก่อน โดยมีพันธกิจคือเปิดทางให้เว็บไซต์และโฆษณาเรียกดูข้อมูลได้ระดับหนึ่ง นอกจากนี้ข่าวดีคือ Safari, Edge และ FireFox ก็ดูเหมือนมีทีท่าสนับสนุนเรื่องนี้เช่นเดียวกันเพียงแต่ยังไม่ประกาศแผนที่ชัดเจนออกมาให้เห็น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/google-to-phase-out-user-agent-strings-in-chrome/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ