Microsoft ประกาศ End of Sale สำหรับ Windows 7 Professional และ Windows 8.1 ทุกรุ่นแบบ OEM แล้ว

Microsoft ประกาศระงับการขาย Windows 7 Professional และ Windows 8.1 ทั้งหมดอย่างเป็นทางการสำหรับแบบ OEM ในวันที่ 31 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมานี้แล้ว

microsoft_windows7-laptop

ด้วยประกาศนี้จะทำให้ในอนาคตเราจะแทบไม่เห็น PC หรือ Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาสู่ตลาดพร้อมระบบปฏิบัติการทั้ง 2 นี้แล้ว ยกเว้นสำหรับเหล่าผู้ผลิตที่ยังคงมี License เหล่านี้ค้างอยู่ในสต็อคเท่านั้น โดยทาง Microsoft เองนั้นได้ประกาศเตือนเหล่าผู้ผลิตนี้ล่วงหน้าไปแล้วเป็นเวลานานพอสมควร

ทั้งนี้ Microsoft จะยังคงสนับสนุนการใช้งาน Windows 7 และ 8.1 ต่อไป โดย Windows 7 จะถูกหยุดสนับสนุนและไม่ออก Patch ใหม่ๆ อีกหลังจากวันที่ 1 มกราคม 2020 เป็นต้นไป

สำหรับองค์กรที่ยังต้องการใช้งาน Windows 7 อยู่ ก็ยังคงสามารถสั่งลิขสิทธิ์ของ Windows 10 มา Downgrade ได้ในอนาคต แต่ในระยะยาวหากธุรกิจไหนยังคงใช้งาน Software ที่เรียกใช้งานได้เฉพาะจาก Windows 7 อยู่นั้น ก็ควรมองหาทางเลือกใหม่ได้แล้วสำหรับอนาคต

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3137430/windows-pcs/microsoft-stops-sales-of-windows-7-professional-to-oems.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …