MongoDB ประกาศเปิดตัวระบบฐานข้อมูล NoSQL รุ่น 3.4 ที่เพิ่มความสามารถใหม่ๆ เข้ามาดังนี้
- เพิ่มระบบ Native Graph Analytics และ Faceted Navigation ทำให้สามารถทำ Query ได้หลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น
- ปรับปรุง SQL Interface อย่าง BI Connector ใหม่ทั้งหมดให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และรองรับการใช้งานบน Windows ได้
- MongoDB Connector for Apache Spark รองรับ Spark 2.0 ได้แล้ว
- เพิ่มระบบ Zone ในการติดตั้งใช้งานหลาย Data Center เพื่อระบุตำแหน่งที่จัดเก็บและกระจายข้อมูลต่างๆ ได้
- ทำการ Balancing ข้อมูลระหว่าง Cluster ที่กระจัดกระจายอยู่ได้เร็วขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มลดขนาดของระบบได้โดยไม่มี Downtime
- เพิ่ม Compass GUI ใหม่สำหรับใช้จัดการข้อมูลภายในระบบ
- เพิ่มระบบ Server Pools และการ Integrate ระบบเข้ากับ Cloud Foundry ได้ง่ายขึ้นบน MongoDB Ops Manager
- มีโหมด Read Only ให้ Application Development Team ใช้ จะได้ไม่เกิดความผิดพลาดกับข้อมูลจริง
นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยด้วยว่าที่ Baidu เองนั้นก็มีการใช้งาน MongoDB สำหรับจัดเก็บข้อมูลหลักหลาย Petabyte บน Server เกือบๆ 1,000 Node เลยทีเดียว
ผู้ที่สนใจ MongoDB 3.4 จะเปิดให้โหลดภายในเดือนธันวาคม 2016 ครับ ระหว่างนี้ก็สามารถลงทะเบียนเข้าร่วม Webinar เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีกันได้ที่ https://www.mongodb.com/webinar/whats-new-in-mongodb-3-4 เลยครับ