Microsoft จับมือ Intel พัฒนา Hyperconverged ขนาดพกพาได้ในกระเป๋า ราคาเริ่มต้นไม่ถึงแสน

เปิดตัวโครงการ Project Kepler-47 ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่พกพาได้ในกระเป๋าเดินทาง พร้อมความจุระดับ 20TB

microsoft_intel_project_kepler-47_both-servers-in-one-carry-on-bag_thumb

Microsoft ได้ออกมาจับมือกับ Intel เปิดตัว Prototype ของโครงการ Project Kepler-47 ระบบ Hyperconverged Infrastructure ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปได้ง่ายๆ ในกระเป๋าเดินทาง สำหรับตอบโจทย์สาขาขององค์กรและธุรกิจขนาดเล็กให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี Hyperconverged Infrastructure ได้โดยไม่ต้องมีห้อง Data Center ด้วยซ้ำ

microsoft_intel_project-kepler-47-at-ignite-2016_thumb

ภายในโครงการนี้จะประกอบไปด้วย Hardware สองชุด โดยแต่ละชุดนั้นคือ Server ขนาดเล็กที่รองรับการติดตั้งหน่วยความจำได้เกินกว่า 50GB และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเกินกว่า 20TB โดยสามารถทำงานร่วมกันแบบ Failover Cluster ได้ผ่านทาง Thunderbolt 3 บน USB Type-C เพื่อให้มีความเร็วในการเชื่อมต่อโดยตรงที่สูง 20Gbps – 40Gbps โดยไม่ต้องอาศัย Switch ความเร็วสูงแต่อย่างใด ทำให้กลายเป็น Data Center ขนาดย่อมๆ ได้ในตัวที่สามารถใช้งานได้ภายในออฟฟิศโดยไม่ต้องมีตู้ Rack หรือระบบระบายอากาศเป็นพิเศษ ในขณะที่ขนาดของ Project Kepler-47 นี้เล็กว่า 2U Rack Server อยู่ถึง 45% ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งใช้งาน

microsoft_intel_project_kepler-47-vs-2u-rack-server_thumb

ในแง่มุมของ Software ระบบ Hardware ทั้งสองเครื่องนี้จะใช้ Microsoft Windows Server 2016 Datacenter ในการทำงาน โดยจะใช้ระบบ Software Defined Storage อย่าง Microsoft Storage Spaces เพื่อเชื่อมการจัดเก็บข้อมูลของ Server ทั้งสองเครื่องให้กลายเป็น Pool เดียวกันและทำ Redundant ระหว่างกันได้ และใช้ Microsoft Hyper-V เพื่อให้บริการ Virtualization ได้ในตัว

สำหรับราคานั้น Hardware แต่ละชุดจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 1,101 เหรียญหรือราวๆ 38,500 บาทเท่านั้น โดยระบบนี้จะต้องใช้ Hardware ด้วยกัน 2 ชุด ราคานี้ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์ Microsoft Windows Server 2016 Datacenter เพื่อทำ Failover Cluster, Hyper-V และ Storage Spaces Direct และยังไม่รวม HDD หรือ SSD ในตัว

สำหรับรายละเอียดเต็มๆ ว่าใช้ Hardware อะไรบ้างลองเข้าไปดูได้ที่ https://blogs.technet.microsoft.com/windowsserver/2016/10/24/microsoft-and-intel-squeezed-hyper-convergence-into-the-overhead-bin/ เลยนะครับ มีระบุราคาอยู่ทุกชิ้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว