Microsoft จับมือ Intel พัฒนา Hyperconverged ขนาดพกพาได้ในกระเป๋า ราคาเริ่มต้นไม่ถึงแสน

เปิดตัวโครงการ Project Kepler-47 ระบบ Hyperconverged Infrastructure ที่พกพาได้ในกระเป๋าเดินทาง พร้อมความจุระดับ 20TB

microsoft_intel_project_kepler-47_both-servers-in-one-carry-on-bag_thumb

Microsoft ได้ออกมาจับมือกับ Intel เปิดตัว Prototype ของโครงการ Project Kepler-47 ระบบ Hyperconverged Infrastructure ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปได้ง่ายๆ ในกระเป๋าเดินทาง สำหรับตอบโจทย์สาขาขององค์กรและธุรกิจขนาดเล็กให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี Hyperconverged Infrastructure ได้โดยไม่ต้องมีห้อง Data Center ด้วยซ้ำ

microsoft_intel_project-kepler-47-at-ignite-2016_thumb

ภายในโครงการนี้จะประกอบไปด้วย Hardware สองชุด โดยแต่ละชุดนั้นคือ Server ขนาดเล็กที่รองรับการติดตั้งหน่วยความจำได้เกินกว่า 50GB และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเกินกว่า 20TB โดยสามารถทำงานร่วมกันแบบ Failover Cluster ได้ผ่านทาง Thunderbolt 3 บน USB Type-C เพื่อให้มีความเร็วในการเชื่อมต่อโดยตรงที่สูง 20Gbps – 40Gbps โดยไม่ต้องอาศัย Switch ความเร็วสูงแต่อย่างใด ทำให้กลายเป็น Data Center ขนาดย่อมๆ ได้ในตัวที่สามารถใช้งานได้ภายในออฟฟิศโดยไม่ต้องมีตู้ Rack หรือระบบระบายอากาศเป็นพิเศษ ในขณะที่ขนาดของ Project Kepler-47 นี้เล็กว่า 2U Rack Server อยู่ถึง 45% ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งใช้งาน

microsoft_intel_project_kepler-47-vs-2u-rack-server_thumb

ในแง่มุมของ Software ระบบ Hardware ทั้งสองเครื่องนี้จะใช้ Microsoft Windows Server 2016 Datacenter ในการทำงาน โดยจะใช้ระบบ Software Defined Storage อย่าง Microsoft Storage Spaces เพื่อเชื่อมการจัดเก็บข้อมูลของ Server ทั้งสองเครื่องให้กลายเป็น Pool เดียวกันและทำ Redundant ระหว่างกันได้ และใช้ Microsoft Hyper-V เพื่อให้บริการ Virtualization ได้ในตัว

สำหรับราคานั้น Hardware แต่ละชุดจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 1,101 เหรียญหรือราวๆ 38,500 บาทเท่านั้น โดยระบบนี้จะต้องใช้ Hardware ด้วยกัน 2 ชุด ราคานี้ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์ Microsoft Windows Server 2016 Datacenter เพื่อทำ Failover Cluster, Hyper-V และ Storage Spaces Direct และยังไม่รวม HDD หรือ SSD ในตัว

สำหรับรายละเอียดเต็มๆ ว่าใช้ Hardware อะไรบ้างลองเข้าไปดูได้ที่ https://blogs.technet.microsoft.com/windowsserver/2016/10/24/microsoft-and-intel-squeezed-hyper-convergence-into-the-overhead-bin/ เลยนะครับ มีระบุราคาอยู่ทุกชิ้น


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud