Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ตำรวจพยายามใช้ 3D Printer พิมพ์นิ้วมือของเหยื่อคดีฆาตกรรมมาปลดล็อคโทรศัพท์

มีรายงานว่าตำรวจรัฐมิชิแกนได้พยายามใช้ 3D Printer พิมพ์นิ้วมือของเหยื่อในคดีฆาตกรรมมาปลดล็อคโทรศัพท์ Smartphone เพื่อใช้ในการสืบสวนคดี

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

รายงานฉบับนี้ได้ระบุว่าเจ้าหน้าที่บังคับคดีได้ติดต่อไปยังศาสตราจารย์ภายในรัฐมิชิแกนเพื่อให้ช่วยสร้างนิ้วมือของเหยื่อคดีฆาตกรรมขึ้นมาด้วย 3D Printer เพื่อใช้ในการปลดล็อคโทรศัพท์ แต่เนื่องจากคดียังคงอยู่ในระดับการสืบสวนจึงไม่มีรายละเอียดปรากฎออกมาว่าสำเร็จหรือไม่ และโทรศัพท์นั้นเป็นรุ่นอะไร แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีความพยายามในการสังเคราะห์ลายนิ้วมือขึ้นมาจากการใช้ภาพสแกนมาแล้ว ซึ่งหากการสร้างนิ้วมือจำลองขึ้นมาปลดล็อคโทรศัพท์ครั้งนี้สำเร็จ ก็จะเป็นกรณีแรกเลยที่มีการใช้เทคนิคนี้ในการปลดล็อคโทรศัพท์เพื่อการสืบสวน

ทั้งนี้บางคนอาจจะคิดว่าจริงๆ ใช้นิ้วมือของเหยื่อตรงๆ เลยก็ได้ แต่ในกรณีนี้คดีเกิดขึ้นนานและศพของเหยื่อนั้นก็เริ่มเน่าเปื่อยผุพังไปแล้ว จึงต้องมีการใช้ 3D Printer เข้ามาช่วยสร้างนิ้วขึ้นมาใหม่นั่นเอง

ที่มา: http://www.theverge.com/2016/7/21/12247370/police-fingerprint-3D-printing-unlock-phone-murderAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] โนเกีย ชี้ช่องทางประยุกต์ใช้ 5G ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยุค 4.0 ของประเทศไทย

เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งเศรษฐกิจในยุค 4.0 นี้มีศักยภาพและความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอุตสาหกรรม โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยถือเป็นผู้นำในการแข่งขันการพลิกโฉมทางด้านดิจิทัล และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆของภูมิภาคที่ให้บริการ 5G ถึงแม้ว่าจะอยู่ในห้วงของการระบาดของโควิด-19

[Guest Post] “ดีป้า” เดินหน้าส่งเสริม SMEs ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ยกทัพ Digital Startup รุกจังหวัดอุดรธานี คาดกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้ไม่น้อยกว่า 11.6 ล้านบาท

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ จังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ยกขบวน Digital Startup ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลให้บริการแก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกภาคอุตสาหกรรมสามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมสร้างความตระหนักรู้ให้ผู้ประกอบการในทุกภาคอุตสาหกรรมเข้าใจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะในยุค Disruptive Industry ผ่านกิจกรรม Smarter …