Breaking News

McKinsey เผยในรายงาน ระบุมนุษย์ 800 ล้านคนอาจต้องเปลี่ยนงานเพราะหุ่นยนต์

รายงาน JOBS LOST, JOBS GAINED: WORKFORCE TRANSITIONS IN A TIME OF AUTOMATION ของ McKinsey ได้ระบุถึงประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจว่าภายในปี 2030 มนุษย์จำนวนมากถึง 800 ล้านคนอาจต้องเปลี่ยนงานเนื่องจากหุ่นยนต์สามารถทำงานทดแทนตนเองได้ และทำให้ตลาดแรงงานในกว่า 45 ประเทศทั่วโลกต้องเปลี่ยนแปลงไปกับกระแสของเทคโนโลยีในครั้งนี้

Credit: maxuser/ShutterStock

 

จากรายงานที่ระบุว่าหุ่นยนต์อาจมาแทนแรงงานมนุษย์ได้ถึง 400 – 800 ล้านตำแหน่งนั้น ทาง McKinsey ยังได้วิเคราะห์ว่า 75 – 375 ล้านตำแหน่งในนั้นอาจต้องเป็นการเปลี่ยนสายงานและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ก็ถือเป็นจำนวนที่ไม่น้อย และงานในอนาคตที่หุ่นยนต์มาทดแทนไม่ได้นั้นก็เป็นงานด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นทักษะที่แรงงานในปัจจุบันยังขาดกันอยู่

อย่างไรก็ดี อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือประเทศที่จะถูกหุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานนั้น คือประเทศขนาดใหญ่ที่มีกำลังทรัพย์สูง อย่างเช่นสหรัฐอเมริกาที่อาจมีอัตราการนำหุ่นยนต์มาใช้ทำงานถึง 25% ในขณะที่ประเทศที่ยากจนกว่าอย่างอินเดียนั้น จะมีอัตราส่วนนี้เพียงแค่ 9% เพราะขาดทุนทรัพย์ในการลงทุนกับเทคโนโลยีนั่นเอง

สำหรับปัจจุบันในปี 2017 นี้ ทาง McKinsey ได้อ้างถึงผลสำรวจเหล่าผู้บริหารระดับ C-level ที่สนใจด้าน AI โดย MGI ที่พบว่า 20% นั้นเริ่มใช้งาน AI ภายใน Core Business ของตนเองแล้ว โดยมีกรณีการใช้งานหลากหลายกว่า 160 รูปแบบ ซึ่ง 12% ในนี้ก็ถูกนำมาใช้จริงในเชิงพาณิชย์ด้วย โดยธุรกิจที่เริ่มนำ AI มาใช้ก่อนคู่แข่งได้นั้นจะมีสัดส่วนกำไรที่สูงกว่า ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าภาคธุรกิจนั้นจะต้องตื่นตัวเรื่อง AI กันจริงๆ ก่อนจะถูกคู่แข่งทิ้งห่างกันแล้ว

รายงานฉบับนี้ยาวมากและเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นขอแนะนำให้อ่านฉบับเต็มกันช่วงวันหยุดยาวในเดือนธันวาคมก็น่าจะกำลังดีครับ ถ้าทีมงาน TechTalkThai อ่านจบแล้วจะมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านแบบเต็มๆ อีกทีหนึ่งนะครับ

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/609580/robots-could-force-375-million-people-to-switch-occupation-by-2030/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดอีกรอบ! คอร์ส Financial Exploration #2 by TechTalkThai Training 15 ก.ย. 2019

TechTalkThai ขอเชิญคนวัยทำงานทุกท่านที่กำลังมองหาแนวทางในการวางแผนการเงิน ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Financial Exploration #2 เป็นเวลา 1 วัน เพื่อเรียนรู้ถึงทางเลือกต่างๆ ในการลงทุน, การเลือกซื้อประกัน และหลักการคิดด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน เหมาะสำหรับทั้งคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานไปจนถึงผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานแล้วมากกว่า 10 ปี ไม่ว่าจะมีหนี้หรือไม่ คอร์สนี้จะสอนให้คุณรู้ว่าไม่ว่าจะมีเงินเท่าไหร่ ทางเลือกในการลงทุนนั้นก็มีอยู่เสมอหากคุณตั้งใจ ในวันที่ 15 กันยายน 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเรียนดังนี้

Splunk ประกาศเข้าซื้อกิจการ SignalFx ผู้พัฒนาระบบ Monitoring มูลค่า 31,500 ล้านบาท

Splunk ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ SignalFx ผู้พัฒนาโซลูชัน SaaS สำหรับทำ Real-time Monitoring & Metrics สำหรับ Cloud Infrastructure, Microservices และ Application แล้ว โดยมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้สูงถึง 1,050 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 31,500 ล้านบาทเลยทีเดียว