McKinsey เผยในรายงาน ระบุมนุษย์ 800 ล้านคนอาจต้องเปลี่ยนงานเพราะหุ่นยนต์

รายงาน JOBS LOST, JOBS GAINED: WORKFORCE TRANSITIONS IN A TIME OF AUTOMATION ของ McKinsey ได้ระบุถึงประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจว่าภายในปี 2030 มนุษย์จำนวนมากถึง 800 ล้านคนอาจต้องเปลี่ยนงานเนื่องจากหุ่นยนต์สามารถทำงานทดแทนตนเองได้ และทำให้ตลาดแรงงานในกว่า 45 ประเทศทั่วโลกต้องเปลี่ยนแปลงไปกับกระแสของเทคโนโลยีในครั้งนี้

Credit: maxuser/ShutterStock

 

จากรายงานที่ระบุว่าหุ่นยนต์อาจมาแทนแรงงานมนุษย์ได้ถึง 400 – 800 ล้านตำแหน่งนั้น ทาง McKinsey ยังได้วิเคราะห์ว่า 75 – 375 ล้านตำแหน่งในนั้นอาจต้องเป็นการเปลี่ยนสายงานและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ก็ถือเป็นจำนวนที่ไม่น้อย และงานในอนาคตที่หุ่นยนต์มาทดแทนไม่ได้นั้นก็เป็นงานด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นทักษะที่แรงงานในปัจจุบันยังขาดกันอยู่

อย่างไรก็ดี อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือประเทศที่จะถูกหุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานนั้น คือประเทศขนาดใหญ่ที่มีกำลังทรัพย์สูง อย่างเช่นสหรัฐอเมริกาที่อาจมีอัตราการนำหุ่นยนต์มาใช้ทำงานถึง 25% ในขณะที่ประเทศที่ยากจนกว่าอย่างอินเดียนั้น จะมีอัตราส่วนนี้เพียงแค่ 9% เพราะขาดทุนทรัพย์ในการลงทุนกับเทคโนโลยีนั่นเอง

สำหรับปัจจุบันในปี 2017 นี้ ทาง McKinsey ได้อ้างถึงผลสำรวจเหล่าผู้บริหารระดับ C-level ที่สนใจด้าน AI โดย MGI ที่พบว่า 20% นั้นเริ่มใช้งาน AI ภายใน Core Business ของตนเองแล้ว โดยมีกรณีการใช้งานหลากหลายกว่า 160 รูปแบบ ซึ่ง 12% ในนี้ก็ถูกนำมาใช้จริงในเชิงพาณิชย์ด้วย โดยธุรกิจที่เริ่มนำ AI มาใช้ก่อนคู่แข่งได้นั้นจะมีสัดส่วนกำไรที่สูงกว่า ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าภาคธุรกิจนั้นจะต้องตื่นตัวเรื่อง AI กันจริงๆ ก่อนจะถูกคู่แข่งทิ้งห่างกันแล้ว

รายงานฉบับนี้ยาวมากและเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นขอแนะนำให้อ่านฉบับเต็มกันช่วงวันหยุดยาวในเดือนธันวาคมก็น่าจะกำลังดีครับ ถ้าทีมงาน TechTalkThai อ่านจบแล้วจะมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านแบบเต็มๆ อีกทีหนึ่งนะครับ

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/609580/robots-could-force-375-million-people-to-switch-occupation-by-2030/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

[Guest Post] Arista Cognitive Campus Workspaces Overview

เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลักจากเกิดการแพร่ระบาด Coivd-19 ไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตในการทำงานระหว่างบ้าน ออฟฟิศ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น โดย Arista ขอแนะนำอุปกรณ์ Cognitive Campus Network เพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย (Wired) …