กองทุน Hedge Fund ในญี่ปุ่น เปลี่ยนวัดญี่ปุ่นให้กลายเป็นศูนย์วิจัย AI ด้านการลงทุน

GCI Asset Management ผู้บริหารกองทุน Hedge Fund รายใหญ่ในญี่ปุ่นที่บริหารกองทุนมูลค่า 1,200 ล้านเหรียญหรือราวๆ 42,000 ล้านบาท ได้ประกาศนำเทคโนโลยี Big Data และ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาใช้ลงทุนอย่างเต็มตัวแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในการลงทุนนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กำลังกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน โดยกองทุน Hedge Fund รายใหญ่ทั่วโลกเองต่างก็เริ่มพัฒนา AI ของตนเองแล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นเองยังเป็นเพียงก้าวเริ่มต้นเท่านั้น อย่างเช่น Simplex Asset Management ที่ดูแลกองทุนมูลค่า 5,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 189,000 ล้านบาทเองก็เพิ่งประกาศกองทุนที่ใช้ AI เพื่อเรียนรู้และทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติไปในปีที่ผ่านมานี้

จากการสำรวจผู้บริหารกองทุนกว่า 12 แห่งทั่วโลกที่ใช้ AI เป็นหลัก การลงทุน Hedge Fund โดยใช้ AI นั้นได้กำไรกลับมาสูงถึง 7% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของ Hedge Fund ทั้งหมดที่ 3.4%

ด้วยเหตุเหล่านี้ GCI Asset Management จึงได้ริเริ่มในการบูรณาการวัดญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวให้กลายเป็นศูนย์วิจัย AI ด้านการลงทุนแทน โดยแบ่งสมาชิกในทีมงานนี้ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มแรกซึ่งเป็นพนักงาน 10 คนที่ผ่านการอบรมด้าน Automated-Trading มาแล้ว เพื่อพัฒนาโมเดลการลงทุนร่วมกับเหล่า Algorithmic Trader ชั้นนำ และอีกกลุ่มนั้นจะเป็นกลุ่มของนักศึกษาที่จะมาทำงานวิจัยร่วมกับเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วญี่ปุ่น โดยหากทีมไหนมีผลการทดสอบในระบบ Simulation ที่ดีก็จะทำการให้เงินสนับสนุนในการลงทุนจริงต่อไป

ก่อนหน้านี้บริษัท GCI Systemetic Macro Fund ในเครือเดียวกันนี้ก็ได้ประสบความสำเร็ขจในการลงทุนด้วย AI มาแล้วและมีกำไรถึง 36% ในปีที่ผ่านมา จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ GCI Asset Management นำแนวทางเดียวกันนี้มาต่อยอดและสร้างบุคลากรในสายนี้เพิ่มเติมนั่นเอง

ที่มา: https://sg.finance.yahoo.com/news/hedge-fund-turns-kyoto-temple-200000723.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้