Black Hat Asia 2023

กองทุน Hedge Fund ในญี่ปุ่น เปลี่ยนวัดญี่ปุ่นให้กลายเป็นศูนย์วิจัย AI ด้านการลงทุน

GCI Asset Management ผู้บริหารกองทุน Hedge Fund รายใหญ่ในญี่ปุ่นที่บริหารกองทุนมูลค่า 1,200 ล้านเหรียญหรือราวๆ 42,000 ล้านบาท ได้ประกาศนำเทคโนโลยี Big Data และ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาใช้ลงทุนอย่างเต็มตัวแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในการลงทุนนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กำลังกลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน โดยกองทุน Hedge Fund รายใหญ่ทั่วโลกเองต่างก็เริ่มพัฒนา AI ของตนเองแล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นเองยังเป็นเพียงก้าวเริ่มต้นเท่านั้น อย่างเช่น Simplex Asset Management ที่ดูแลกองทุนมูลค่า 5,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 189,000 ล้านบาทเองก็เพิ่งประกาศกองทุนที่ใช้ AI เพื่อเรียนรู้และทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติไปในปีที่ผ่านมานี้

จากการสำรวจผู้บริหารกองทุนกว่า 12 แห่งทั่วโลกที่ใช้ AI เป็นหลัก การลงทุน Hedge Fund โดยใช้ AI นั้นได้กำไรกลับมาสูงถึง 7% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของ Hedge Fund ทั้งหมดที่ 3.4%

ด้วยเหตุเหล่านี้ GCI Asset Management จึงได้ริเริ่มในการบูรณาการวัดญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวให้กลายเป็นศูนย์วิจัย AI ด้านการลงทุนแทน โดยแบ่งสมาชิกในทีมงานนี้ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มแรกซึ่งเป็นพนักงาน 10 คนที่ผ่านการอบรมด้าน Automated-Trading มาแล้ว เพื่อพัฒนาโมเดลการลงทุนร่วมกับเหล่า Algorithmic Trader ชั้นนำ และอีกกลุ่มนั้นจะเป็นกลุ่มของนักศึกษาที่จะมาทำงานวิจัยร่วมกับเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วญี่ปุ่น โดยหากทีมไหนมีผลการทดสอบในระบบ Simulation ที่ดีก็จะทำการให้เงินสนับสนุนในการลงทุนจริงต่อไป

ก่อนหน้านี้บริษัท GCI Systemetic Macro Fund ในเครือเดียวกันนี้ก็ได้ประสบความสำเร็ขจในการลงทุนด้วย AI มาแล้วและมีกำไรถึง 36% ในปีที่ผ่านมา จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ GCI Asset Management นำแนวทางเดียวกันนี้มาต่อยอดและสร้างบุคลากรในสายนี้เพิ่มเติมนั่นเอง

ที่มา: https://sg.finance.yahoo.com/news/hedge-fund-turns-kyoto-temple-200000723.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ