จีนผลิต ARM CPU ขนาด 64 Core สำหรับ Server สำเร็จ! เปิดตัวแล้วใน Silicon Valley

Phytium Technology ผู้ออกแบบวงจร IC จากประเทศจีน ได้เปิดตัว CPU สถาปัตยกรรม ARM ที่มีขนาดใหญ่ถึง 64 Core ได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมแสดง Server รุ่นทดสอบในงาน Event ทางด้านเทคโนโลยีที่ Silicon Valley

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

CPU รุ่นนี้มีชื่อว่า FT-2000/64 โดยภายในมี Transistor มากถึง 4,800 ล้านตัวในพื้นที่ดายขนาด 25.38mm*25.38mm บนชิปขนาด 55mm*55mm เท่านั้น โดย CPU นี้ทำงานด้วยสถาปัตยกรรม Advanced RISC Machine (ARM) ซึ่งมีความร้อนน้อยและใช้พลังงานต่ำกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 และรองรับคำสั่ง Instructure ของ ARMv8

FT-2000/64 นี้มีประสิทธิภาพสูงถึง 512,000 FLOPS บนความถี่ 2GHz และใช้พลังงาน 100 Watt เท่านั้น โดยถึงแม้สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่จะนำมาจาก ARM แต่ทาง Phytium เองนั้นก็มีการต่อยอดด้วยการเสริมชิป FTC661s เพื่อเสริมความสามารถในการทำ Parallel Computing เข้าไปด้วย ซึ่ง Phytium นั้นก็อ้างว่า CPU FT-2000/64 รุ่นนี้คือ CPU ตระกูล ARM ที่ดีที่สุดในเวลานี้

Phytium นั้นคือผู้ผลิต CPU สำหรับใช้งานภายในจีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐบาลในจีนหรือธุรกิจในจีนก็ตาม

ที่มา: http://news.xinhuanet.com/english/2016-08/24/c_135628186.htm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

Intel เปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU

Intel ประกาศเปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU ใหม่ภายใต้ Intel Arc Pro A-series …