ITU ออกมาตรฐานสำหรับ Big Data แล้ว

ITU (International Telecommunication Union) องค์กรสำหรับพัฒนามาตรฐานและออกกฏระเบียบสำหรับการสื่อสารวิทยุและโทรคมนาคมระหว่างประเทศ ได้ออกมาประกาศมาตรฐานแรกสำหรับ Big Data เป็นที่เรียบร้อย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นมาตรฐานกลางสำหรับๆหลายๆผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนเห็นว่า ออกมาตอนนี้ก็สายไปเสียแล้ว

ttt_big_data concept-Mikko_Lemola
Credit: Mikko Lemola/ShutterStock

รายละเอียดของมาตรฐาน Big Data ประกอบด้วยความต้องการ ความสามารถ และการใช้ Big Data บนระบบคลาวด์ สำหรับใช้งานร่วมกันทั่วโลก รวมไปถึงมีการระบุว่า การนำระบบคลาวด์มาใช้เพื่อให้บริการ Big Data ประเภทต่างๆสามารถกระทำได้อย่างไร

เนื้อหาส่วนใหญ่ในรายงานจะเป็นคำแนะนำและความต้องการสำหรับทำ Data Collection, Data Visuallization, Data Analysis และ Data Storage รวมทั้งมีการกล่าวถึงความปลอดภัยบนระบบคลาวด์ควบคู่กันไปด้วย อยากไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ยังไม่ชัดเจน คือ คุณลักษณะที่เป็นรูปธรรมสำหรับฟีเจอร์หรือสิ่งที่ Vendor หลายเจ้าได้ตกลงร่วมมือกันทำร่วมกันไปแล้ว

การตกลงร่วมมือกันระหว่าง Vendor เป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยการที่มาตรฐานอย่างเป็นทางการจะถูกบัญญัติขึ้น เนื่องจากแรงผลักดันทางการตลาดบังคับให้ผลิตภัณฑ์ของแต่ละ Vendor ไม่ว่าจะเป็น Tableau, Taradata และ Alteryx ต้องสามารถใช้งานร่วมกันได้

“จุดประสงค์หลักของการสร้างมาตรฐาน คือ การทำสิ่งต่างๆให้ทำงานร่วมกันได้ แต่สำหรับ Big Data สิ่งเหล่านั้นได้เกิดขึ้นแล้ว ถึงขั้นในระดับที่สามารถใช้งานได้จริง เนื่องจากหลาย Vendor ต่างการผลักดันให้โซลูชันของตนเองสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ ดังนั้นแล้ว มาตรฐานของ ITU อาจจะยอดเยี่ยมในเชิงทฤษฎี แต่มันก็ออกมาเมื่อสายไปเสียแล้ว” — Alan Duncan จาก Gartner ให้ความเห็น

สำหรับผู้ที่สนใจอ่านมาตรฐาน Big Data ของ ITU สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.itu.int/rec/T-REC-Y.3600-201511-I

itu_big_data_standard_1

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3017172/big-data-gets-its-first-official-standard-at-the-itu.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่