CDIC 2023

รู้จักกับ Business Process Analytics ปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย Data Analytics

splunk_for_business_process_analytics_banner

Business Process หรือกระบวนการการทำงานในแต่ละธุรกิจในทุกๆ อุตสาหกรรมนั้น ถือเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ธุรกิจในแต่ละวันขับเคลื่อนไปได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ผลสำรวจจาก Gartner เองนั้นก็ได้ชี้ถึงความสำคัญของการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า และการปรับปรุงกระบวนการการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นว่าเป็นประเด็นที่มีความสำคัญสูงสุด 2 อันดับแรก ดังนั้นการทำเทคโนโลยี Data Analytics เข้ามาช่วยในการปรับปรุง Business Process ให้ดีขึ้นนั้น ก็เป็นต้นกำเนิดของ Business Process Analytics นั่นเอง

 

Business Process Analytics คืออะไร?

เนื่องจากทุกวันนี้กระบวนการทำงานส่วนใหญ่ของหลายๆ องค์กรนั้นได้ถูกนำมาทำบนระบบ IT Infrastructure ที่หลากหลาย ทั้งบน Software สำเร็จรูปจากผู้ผลิตรายใหญ่ หรือ Software ที่พัฒนาขึ้นมาเองก็ตาม ซึ่งหลายๆ องค์กรนี้ก็อาจจะมีการแยกระบบงานต่างๆ ออกเป็นแต่ละแผนกหรือแต่ละกระบวนการ ในขณะบางองค์กรก็อาจ Integrate ทุกระบบงานเข้าด้วยกันเสมือนเป็นระบบเดียว

ด้วยเหตุนี้ความซับซ้อนของระบบจึงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และการวิเคราะห์กระบวนการและขั้นตอนการทำงานต่างๆ ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนดังแต่ก่อนอีกต่อไป เพราะถึงแม้ทุกอย่างจะอยู่บนระบบ IT แต่ข้อมูลสถิติต่างๆ ของแต่ละระบบกลับไม่ผสานรวมเป็นระบบเดียวกัน อีกทั้งด้วยการมาของ Cloud ก็อาจทำให้บางระบบนั้นถูกติดตั้งใช้งานอยู่ภายนอกองค์กรด้วยซ้ำ การติดตามและชี้วัดประสิทธิภาพของกระบวนการการทำงานจึงยากยิ่งกว่าแต่ก่อน

splunk_for_business_process_analytics_01

Business Process Analytics คือระบบ Real-time Analytics ที่สามารถติดตามการทำงานจากทุกๆ ระบบและจำแนกประเภทของงานต่างๆ เพื่อทำ Correlation กลับรวมเข้ามาเป็นแต่ละ Business Process สำหรับใช้ในการตรวจสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรในแต่ละกระบวนการได้ และเป็นเครื่องมือหลักในการทำ Business Process Improvement ขององค์กรต่างๆ ในทุกๆ กลุ่มอุตสาหกรรมทุกวันนี้

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากก็คือ การทำงานของหน่วยงานและองค์กรทางด้านการเงิน ที่ใน Workflow ของการทำงานหนึ่งๆ ให้เสร็จสิ้นนั้นต้องข้องเกี่ยวกับระบบต่างๆ หลากหลากกว่าจะเสร็จสิ้นทั้งกระบวนการได้ดังแสดงในแผนภาพ ดังนั้นถ้าหากองค์กรนั้นๆ ต้องการทำการชี้วัดและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ก็จะต้องมีการติดตามการทำงานขอแต่ละระบบต่างๆ ในแต่ละ Workflow ของการทำงานให้ได้เพื่อจะได้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นได้

splunk_for_business_process_analytics_02

แนะนำ Splunk for Business Process Analytics สำหรับติดตามและปรับปรุงกระบวนการทำงานขององค์กร

Splunk เองนั้นถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มีเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความยืดหยุ่นสูงที่สุดเจ้าหนึ่งในตลาด และด้วยการปรับแต่งรูปแบบการใช้งานของ Splunk ให้สามารถรองรับการทำ Business Process Analytics ได้นั้น ก็ทำให้การทำ ฺBusiness Process Analytics มีความยืดหยุ่นสุงขึ้นมากด้วยความง่ายในการเชื่อมต่อข้อมูลจาก Application ที่หลากหลายขององค์กร เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูล Unstructured Data เหล่านั้นได้ในแบบ Real-time และสร้าง Custom Query เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลได้ตามที่ Business Process Analyst ต้องการได้อย่างง่ายดาย

สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Splunk for Business Process Analytics สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อดาวน์โหลดเอกสารที่ต้องการได้ทันที

stelligence_logo

สำหรับผู้ที่สนใจ Splunk ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจ หรือใช้สร้าง Dashboard สำหรับระบบ SOC และ NOC และอยากพูดคุยเพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติมหรือทดสอบระบบ สามารถติดต่อบริษัท STelligence ได้ทันทีที่ info@stelligence.com หรือติดต่อคุณธเนศ ฝ่ายขาย ที่โทร 089-444-2443 หรือโทร 02-938-7475 ได้ทันที หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ STelligence ได้ที่ http://www.stelligence.com

 

ที่มา: http://blogs.splunk.com/2015/12/17/business-process-analytics-what-and-why/?awesm=splk.it_h6f


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …