Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Intel เปิดตัวระบบ IoT Retail Sensor Platform ใช้งานจริงในร้านลีวายส์แล้ว

Intel ประกาศเปิดตัวระบบ Intel Retail Sensor Platform ระบบคลังสินค้า RFID ทำงานแบบ near real-time ในงาน NRF Big Show งานแสดงสินค้าและสัมมนางานใหญ่ของวงการค้าปลีก

Credit: Intel IOT blog

โดยโซลูชั่นดังกล่าว ประกอบไปด้วย

  • Intel-based Retail Sensors – เซ็นเซอร์ RFID ประหยัดไฟและราคาถูก ที่มาพร้อมกับ expandable sensor suite
  • Intel-based Gateway – จุดเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คอยรวบรวมและคัดกรองข้อมูลจากเซ็นเซอร์
  • Cloud Platform – analytics platform as a service แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับแอปพลิเคชั่นบน cloud
  • Trusted Analytics Platform (TAP) – แพลต์ฟอร์ม big data analytics ที่สร้างอยู่บน Hadoop และ OpenStack

ระบบดังกล่าวปัจจุบันมีการใช้งานจริงในร้านยีนส์ชื่อดังอย่างลีวายส์ ซึ่งก่อนหน้านี้จากผลการสำรวจของบริษัทพบว่าแม้จะมีจำนวนลูกค้าเข้าร้านน้อยลง แต่ความต้องการซื้อของลูกค้าเหล่านั้นกับเพิ่มขึ้น ทว่าการที่ไม่มีสินค้าในสต็อก หรือการที่พนักงานหาสินค้าภายในร้านหรือคลังสินค้าไม่เจอ กลับกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในการซื้อของลูกค้า และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ลูกค้าไม่กลับมาซื้อสินค้าในร้านอีก

Credit: Intel Newsroom YouTube

การทดลองใช้ระบบ Retail Sensor Platform ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2015 โดยลีวายส์ติดตั้งเซ็นเซอร์ RFID ของ Intel หลายจุดไว้บนเพดาน เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของเสื้อผ้าบนชั้นวางและราวแขวน เซ็นเซอร์จะทำหน้าที่บอกตำแหน่งและจำนวนที่เหลือในคลังสินค้า และสั่งของเพิ่มเมื่อสินค้าหมด

ประโยชน์อื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้นของระบบนี้ ก็มีได้แก่ การดูแผนที่เส้นทางการเดินของลูกค้าภายในร้าน การจัดวางสต็อกของให้ถูกที่ ใช้ข้อมูลตำแหน่งเพื่อศึกษาพฤติกรรมที่นำไปสู่การตัดสินใจซื้อของลูกค้า และการวาง layout ภายในตัวร้าน

ระบบ Retail Sensor Platform เป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาของ Intel ที่จะลงทุน $100 ล้านกับการพัฒนาเทคโนโลยีค้าปลีกใน 5 ปีข้างหน้านี้

ที่มา:About PRY

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล