ADPT

Intel เปิดตัวระบบ IoT Retail Sensor Platform ใช้งานจริงในร้านลีวายส์แล้ว

Intel ประกาศเปิดตัวระบบ Intel Retail Sensor Platform ระบบคลังสินค้า RFID ทำงานแบบ near real-time ในงาน NRF Big Show งานแสดงสินค้าและสัมมนางานใหญ่ของวงการค้าปลีก

Credit: Intel IOT blog

โดยโซลูชั่นดังกล่าว ประกอบไปด้วย

  • Intel-based Retail Sensors – เซ็นเซอร์ RFID ประหยัดไฟและราคาถูก ที่มาพร้อมกับ expandable sensor suite
  • Intel-based Gateway – จุดเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คอยรวบรวมและคัดกรองข้อมูลจากเซ็นเซอร์
  • Cloud Platform – analytics platform as a service แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับแอปพลิเคชั่นบน cloud
  • Trusted Analytics Platform (TAP) – แพลต์ฟอร์ม big data analytics ที่สร้างอยู่บน Hadoop และ OpenStack

ระบบดังกล่าวปัจจุบันมีการใช้งานจริงในร้านยีนส์ชื่อดังอย่างลีวายส์ ซึ่งก่อนหน้านี้จากผลการสำรวจของบริษัทพบว่าแม้จะมีจำนวนลูกค้าเข้าร้านน้อยลง แต่ความต้องการซื้อของลูกค้าเหล่านั้นกับเพิ่มขึ้น ทว่าการที่ไม่มีสินค้าในสต็อก หรือการที่พนักงานหาสินค้าภายในร้านหรือคลังสินค้าไม่เจอ กลับกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ในการซื้อของลูกค้า และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ลูกค้าไม่กลับมาซื้อสินค้าในร้านอีก

Credit: Intel Newsroom YouTube

การทดลองใช้ระบบ Retail Sensor Platform ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2015 โดยลีวายส์ติดตั้งเซ็นเซอร์ RFID ของ Intel หลายจุดไว้บนเพดาน เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของเสื้อผ้าบนชั้นวางและราวแขวน เซ็นเซอร์จะทำหน้าที่บอกตำแหน่งและจำนวนที่เหลือในคลังสินค้า และสั่งของเพิ่มเมื่อสินค้าหมด

ประโยชน์อื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวไปข้างต้นของระบบนี้ ก็มีได้แก่ การดูแผนที่เส้นทางการเดินของลูกค้าภายในร้าน การจัดวางสต็อกของให้ถูกที่ ใช้ข้อมูลตำแหน่งเพื่อศึกษาพฤติกรรมที่นำไปสู่การตัดสินใจซื้อของลูกค้า และการวาง layout ภายในตัวร้าน

ระบบ Retail Sensor Platform เป็นส่วนหนึ่งของพันธสัญญาของ Intel ที่จะลงทุน $100 ล้านกับการพัฒนาเทคโนโลยีค้าปลีกใน 5 ปีข้างหน้านี้

ที่มา:


About PRY

Check Also

AIS Webinar : Hybrid Work Challenges Require Intelligent Communications [29 Sep 2564]

AIS Business ขอเรียนเชิญทีม IT, IT Admin ผู้ดูแลระบบ Phone System เข้าร่วมฟัง Mobility Jump Webinar ในหัวข้อ “Hybrid Work Challenges Require Intelligent Communications” ที่จะแนะนำการใช้ระบบ Microsoft Teams Phone ด้วยเทคโนโลยีการจัดการระบบโทรศัพท์รูปแบบใหม่ …

ขอเชิญเข้าร่วมงาน VMworld 2021: Online Around the Globe อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดจาก VMware วันที่ 6-7 ต.ค. 2021

ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ประจำปีจาก VMware กับงาน VMworld 2021: Online Around the Globe รอบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2021 นี้ เพื่อรับชมอัปเดตแนวโน้มและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจองค์กร เตรียมก้าวสู่ปี 2022 อย่างมั่นใจ โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังนี้