Intel ประกาศออกชิป Gen 10th ‘Comet Lake’ 8 รายการ

Intel ได้ประกาศออกชิป Gen 10th ที่ได้ใช้ชื่อว่า ‘Comet Lake’ จำนวน 8 ตัวในกลุ่มรุ่น U และ Y ซึ่งเน้นการใช้ไฟต่ำ โดยชิปทั้งหมดยังคงใช้สถาปัตยกรรมแบบ 14 nm

credit : Intel

จะเห็นได้ว่าจากตารางด้านบนในซีรีย์ U จะรองรับได้สูงสุด 6 คอร์ 12 เธรด ความถี่สัญญาณนาฬิกาสูงสุดต่อคอร์ 4.7 GHz และแคชขนาด 12 MB โดยซีรีย์ U มีอัตราการกินไฟปกติเพียงแค่ 15 วัตต์เท่านั้นแถมยังรองรับได้ทั้ง DDR4 2666, LPDDR3 2133 และ LPDDR4x 2933 สำหรับซีรีย์ Y มีอัตราการกินไฟปกติน้อยกว่าคือ 7 วัตต์รองรับได้สูงสุด 4 คอร์ 8 เธรด ความถี่สัญญาณนาฬิกาสูงสุดต่อคอร์ 4.5 GHz และแคชขนาด 8 MB

โดยทาง Intel ชี้ว่าทั้งสองซีรีย์ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 14 nm เหมือนกับ Skylake แต่ทางบริษัทคุยว่ามีประสิทธิภาพดีกว่า Gen 8th ถึง 16% ในภาพรวม ซึ่งในด้าน Productivity เพิ่มขึ้นถึง 41% แถมยังทำ Multitasking ได้ดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีเมื่อต้นเดือน Intel ก็เพิ่งได้ออก ‘Ice Lake’ ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 10 nm ซึ่งเป็นกลุ่ม Mobile Processor เหมือนกัน (สามารถชมภาพเปรียบเทียบได้ตามรูปด้านล่าง)

credit : Intel

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/intel-releases-10th-generation-14nm-mobile-u-and-y-chips-dubbed-comet-lake/ และ  https://www.techworm.net/2019/08/intel-comet-lake-processors.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ