เลือก Notebook สำหรับทำงานอย่างไร ในยุคที่ 10th Gen Intel Core กำลังเริ่มวางจำหน่าย

ในอดีตนั้นการเลือกสั่งซื้อ Notebook สำหรับนำมาใช้งานภายในบริษัทนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ยากมากนัก เพราะเจ้าตลาดส่วนใหญ่ก็มีแต่ Intel ดังนั้นในการเลือกสเป็คของ CPU ก็สามารถเลือกได้จากรุ่นและค่าตัวเลขต่างๆ ทันที แต่ในปัจจุบันนี้ 10th Gen Intel® Core นั้นกลับมี CPU ด้วยกันถึง 2 ตระกูลอยู่ภายในซึ่งมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน อีกทั้งคู่แข่งรายอื่นก็เริ่มเข้ามาทำตลาดในไทยอย่างจริงจัง ทำให้ตัวเลือกของ Notebook ที่สามารถจัดซื้อได้นั้นมีหลากหลายมาก กลายเป็นอีกโจทย์ยากของแผนก IT ไป

บทความนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อหวังว่าจะบรรเทาความสับสนในการเลือกซื้อ Notebook รุ่นสำหรับใช้ในออฟฟิศลง เพื่อให้สามารถเลือกซื้อ Notebook ที่มี CPU ซึ่งเหมาะสมต่อความต้องการในการใช้งานลงไปได้ครับ

มารู้จักความแตกต่างของ Intel Ice Lake และ Intel Comet Lake ใน 10th Gen Intel Core กันก่อน

A photo released May 28, 2019, at Computex 2019 shows the 10th Gen Intel Core processor. 10th Gen Intel mobile processors unveiled at Computex enable fast, immersive experiences with up to 4 cores and 8 threads, up to 4.1 GHz max turbo frequency and up to 1.1 GHz graphics frequency. (Source: Intel Corporation)

ประเด็นนี้ถือว่าน่าจะเป็นประเด็นที่สร้างความสับสนในการเลือกใช้งาน CPU ใน Notebook ที่สุดแล้วในยามนี้ กับการที่ Intel นั้นประกาศให้ CPU 2 ตระกูลที่มีแนวทางในการพัฒนาที่แตกต่างกันจนทำให้มีจุดเด่นแตกต่างกันไปมาอยู่รวมกันภายใต้ชื่อ 10th Gen Intel Core ทั้งคู่นั่นเอง

เริ่มต้นจากจุดเหมือนของ 10th Gen Intel Core กันก่อน ทั้งคู่เป็น CPU ที่ถูกออกแบบสำหรับนำมาใช้งานภายใน Notebook กันโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพสูงในขณะที่ใช้พลังงานน้อย สร้างความร้อนน้อย เพื่อให้ Notebook นั้นสามารถมีขนาดเบาบางได้มากที่สุด และทั้งคู่ต่างก็รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 (Gig+) ด้วยกันทั้งคู่ และยังรองรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 ด้วยกันสูงสุดถึง 4 พอร์ตด้วยกัน รวมถึงยังมีการซอยรุ่นย่อยใน i3, i5, i7 ครบถ้วนกันทั้งคู่

ส่วนจุดที่แตกต่างกันนั้นก็คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตและการออกแบบ Intel Comet Lake นี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Whiskey Lake และ Amber Lake โดยเสริมประสิทธิภาพการประมวลผลโดย CPU ให้สูงขึ้นกว่าเดิม โดยยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 14nm อยู่ ในขณะที่ Intel Ice Lake มีแนวทางที่แตกต่างกันออกไป โดย Ice Lake นั้นนอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพของ CPU ให้สูงขึ้นแล้วด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 10nm ก็ยังจะมุ่งเน้นไปที่การนำเสนอ Integrated Graphics Processor ให้สูงขึ้นจากการใช้ Intel Iris Plus Graphics เพื่อรองรับ Workload ทางด้าน Graphics และ AI เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ทำให้การคิดว่าจะนำ Notebook เครื่องนั้นๆ ไปรองรับ Workload แบบไหนก็กลายเป็นอีกสิ่งที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องเริ่มคิดขึ้นมา

วิธีการดูความแตกต่างว่า CPU 10th Gen Intel Core รุ่นไหนเป็นตระกูลไหน สามารถจำแนกได้จากรหัสดังนี้เลยครับ

  • Intel Ice Lake ถัดจากตัวเลขระบุรุ่น i3/i5/i7 แล้ว จะใช้ตัวเลข 4 หลัก แล้วตามด้วย G และตัวเลขอีก 1 หลัก โดยตัวเลขหลักสุดท้ายนี้จะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพการประมวลผล Graphics ตัวเลขยิ่งสูง ประสิทธิภาพยิ่งสูงตาม
    Credit: Intel
    Credit: Intel
  • Intel Comet Lake ถัดจากตัวเลขระบุรุ่น i3/i5/i7 แล้ว จะใช้ตัวเลข 5 หลัก แล้วลงท้ายด้วย U หรือ Y
    Credit: Intel
    Credit: Intel

จุดแตกต่างนี้เอง หากมองในมุมของการทำงานแล้ว สำหรับ Application ทั่วๆ ไปที่มีการใช้ CPU เป็นหลักนั้น Intel Comet Lake ก็เป็นทางเลือกที่ดี ในขณะที่สำหรับ Application ที่มีการประมวลผลที่ซับซ้อนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการเกี่ยวกับภาพหรือวิดีโอ ไปจนถึง Application สมัยใหม่ที่เริ่มมีการยก Model ของ AI มาใช้งานที่เครื่อง Notebook เองโดยตรง การใช้ Intel Ice Lake ก็อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Intel Ice Lake ได้ที่ https://www.intel.com/content/dam/www/public/us/en/documents/product-briefs/10th-gen-core-mobile-processors-brief.pdf และเกี่ยวกับ Intel Comet Lake ได้ที่ https://www.intel.com/content/dam/www/public/us/en/documents/product-briefs/10th-gen-core-mobile-u-y-processors-brief.pdf

จะเลือกใช้ i3, i5 หรือ i7 ดี? เลือกตามประสิทธิภาพและงบประมาณเป็นหลักได้เลย

สำหรับการแบ่งรุ่น i3/i5/i7 นั้นยังไม่แตกต่างจากในอดีต คือแบ่งตามประสิทธิภาพและจำนวน Core เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เพียงแต่ว่าเวลาเลือกนั้นก็ต้องดูรหัสให้ดีว่ารุ่นนั้นๆ เป็น Intel Ice Lake หรือ Comet Lake เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นรองรับต่อ Workload ในรูปแบบที่เราต้องการสำหรับรุ่นต่างๆ ของ 10th Gen Intel Core ทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ดังนี้

อย่างไรก็ดี ตอนเลือกใช้ Notebook จากผู้ผลิตรายต่างๆ นั้นก็อาจไม่จำเป็นต้องลงลึกถึงขนาดนี้ เพียงแค่ดูว่า Notebook รุ่นนั้นๆ มาพร้อมกับ CPU รุ่นใดที่อยู่ในตระกูลไหน และมีตัวเลขเชิงประสิทธิภาพเท่าไหร่ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนความสามารถอื่นที่น่าสนใจและส่งผลต่อการใช้งานจริงนั้นก็คือการทำงานร่วมกับ Intel Optane ที่จะช่วยให้ความเร็วในการเขียนอ่านข้อมูลนั้นสูงยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

ใช้ Intel หรือ CPU ของคู่แข่งรายอื่นๆ ดี?

นอกจาก CPU Intel แล้ว ในปัจจุบันนี้ก็เริ่มจะมี Notebook รุ่นที่ใช้ CPU จากค่ายอื่นๆ รุกเข้ามาในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็จะยิ่งทำให้งานด้านการเลือกใช้ Notebook นั้นยากขึ้นไปอีก

สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงในระหว่างการตัดสินใจนั้นก็คือ CPU จากคนละค่าย แม้จะมีตัวเลขเชิงประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน แต่การใช้งานจริงนั้นอาจมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมาก ดังนั้นการนำตัวเลขความถี่หรือจำนวน Core ของ CPU มาเปรียบเทียบอย่างเดียวนั้นอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี และควรค้นหาข้อมูลการทำ Benchmark ประกอบเสมอ ซึ่งก็ต้องเลือกการทำ Benchmark ที่คล้ายคลึงกับ Workload ในรูปแบบที่ต้องการด้วย

นอกจากนี้ การเลือกใช้ CPU ที่มั่นใจด้านความมั่นคงปลอดภัยก็สำคัญ เพราะที่ผ่านมานั้นก็มักจะมีข่าวร้ายเกี่ยวกับช่องโหว่บน CPU ปรากฎออกมาเรื่อยๆ โดยจุดสำคัญนั้นไม่ใช่การเปรียบเทียบว่า CPU ค่ายไหนมีข่าวร้ายเยอะกว่ากัน แต่เป็น CPU ค่ายไหนและผู้ผลิต Notebook รายไหนที่มีการตอบรับต่อช่องโหว่เหล่านั้น และทำงานร่วมกันเพื่อออก Software มาแก้ไขช่องโหว่เหล่านั้นได้อย่างเหมาะสมและมีปัญหาน้อยกว่ากัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลอื่นๆ นั้นก็ยังคงนำมาใช้ร่วมในการตัดสินใจไม่ยากนัก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณของ RAM, การเชื่อมต่อ SSD/HDD, พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ, น้ำหนัก, ขนาดหน้าจอ และอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเลือกใช้ CPU รุ่นที่แตกต่างและการออกแบบเครื่องให้เหมาะสมกับตลาดทั้งสิ้น

ในแง่มุมนี้ Notebook ที่ใช้ CPU Intel เองนั้นก็ยังถือว่าได้เปรียบอยู่ไม่น้อยเพราะมีรุ่นที่หลากหลายจากผู้ผลิตค่ายต่างๆ ให้เลือกใช้หรือเปรียบเทียบราคาได้ ในขณะที่ของคู่แข่งรายอื่นๆ นั้นอาจจะมีรุ่นที่ให้เลือกใช้ไม่เยอะเท่า ต่อให้เป็นรุ่นใหม่ 10th gen
แต่ไม่ได้แปลว่าราคาแพง อย่าเพิ่งคิดว่าของใหม่หรืออินเทลจะแพง ราคาเริ่มต้นหมื่นกว่าๆ ก็มี ใน BaNANA ก็มีขายที่หมื่นกว่าๆ เช่นกัน

สุดท้ายแล้วประเด็นเรื่องราคาก็คงจะยังเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ และบางครั้งผู้ผลิตแต่ละรายเองก็อาจมีโปรโมชันที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งก็ไม่ควรพลาดที่จะสอบถามเพื่อเปรียบเทียบราคาให้ชัดเจนทุกครั้ง

ผู้ที่สนใจซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ หรือต้องการจัดซื้อนำไปใช้ในการทำงาน สินค้ามีวางจำหน่ายที่ BaNANA แล้วทั่วประเทศ สามารถเข้าไปตรวจสอบผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://instore.bnn.in.th/whatsinsidematters/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Webinar เรื่อง “Cyber Threat Alliance – Making the Impossible Possible and WAN Edge Transformation” …

[Video Webinar] Detecting Ransomware with Veeam by CSL

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย CSL Webinar เรื่อง “Detecting Ransomware with Veeam” เพื่อเรียนรู้การปกป้องข้อมูลจาก Ransomware และการปรับปรุงแผน Business Continuity ให้รองรับกับปริมาณข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับ …