เปิดตัวแล้ว!! Intel Optane SSD ใช้เทคโนโลยี 3D XPoint เร็วพอที่จะใช้แทน DRAM ได้

หลังจากที่มีกระแสข่าว Intel Optane SSD ซึ่งเป็น SSD ตระกูลใหม่ของ Intel ที่ใช้เทคโนโลยี 3D XPoint ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel Optane SSD DC P4800X ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

3D XPoint เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ Intel เคยประกาศเปิดตัวมาในปี 2015 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีความเร็วสูงกว่า NAND flash ประมาณ 1,000 เท่า อาจเข้ามาผลิกโฉมวงการ Storage ได้เลยทีเดียว ล่าสุด Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel Optane SSD DC P4800X ออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว สำหรับ P4800X ตัวแรกนั้นมีความจุ 375 GB เชื่อมต่อผ่านพอร์ท PCIe สามารถทำ Read IOPS ได้สูงถึง 550,000 IOPS และ Write IOPS ได้ถึง 500,000 IOPS ถึงแม้ว่าตัวการ์ดจะมี Queue depth ต่ำกว่า SSD ทั่วไป ในส่วนของความทนทานนั้น Intel Optane สามารถทนการเขียนได้ที่ 30 Drive writes per day (DWPD) หรือประมาณ 12.3 Perabytes

นอกจากนี้ Intel ยังเผยว่าถึงแม้ว่าจะใช้งานอย่างหนัก 99.99% ของการทำงานจะได้ Latency ที่ต่ำ ประมาณ 60 ถึง 100 microseconds โดยเมื่อเทียบกับ P3700 NAND SSD จะได้ Latency ประมาณ 2,800 microseconds ซึ่งสูงกว่ามาก โดยภายในตัว Optane SSD ยังมาพร้อมเทคโนโลยี Intel Memory Drive Technology ซึ่งช่วยในการสร้าง Memory Pool ซึ่งเป็น Layer ที่อยู่ระหว่าง DRAM และ SSD ขึ้นมาได้ ส่งผลให้งานบางอย่างที่ต้องการ Latency ต่ำมากๆ เช่น AI, Machine Learning และ Data Analytics สามารถทำงานอยู่บน Pool ที่สร้างขึ้นมาได้ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของระบบสูงขึ้นมาก

ถึงแม้ว่า Intel Optane SSD จะไม่ได้เร็วกว่า NAND flash ถึง 1,000 เท่าอย่างที่ Intel เคยกล่าวอ้างเอาไว้ แต่ก็จะเห็นว่าประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเทคโนโลยี NAND flash เดิมในทุกๆด้านเลยทีเดียว โดย Intel Optane SSD DC P4800X ขนาด 375GB มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,520 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 53,000 บาท และในครึ่งปีหลังจะมีการเปิดตัวขนาดอื่นๆตามมา เช่น 750GB และ 1.5TB PCIe และในอนาคตยังมีแผนที่จะเปิดตัวรุ่นที่ใช้ slot แบบ U.2 เช่นเดียวกัน

ที่มา : https://arstechnica.com/information-technology/2017/03/intels-first-optane-ssd-375gb-that-you-can-also-use-as-ram/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

CS LOXINFO จับมือ HPE ผลักดัน HPE Nimble Storage ตอบโจทย์ Data Center และ Disaster Recovery ขององค์กรอย่างคุ้มค่า

CS LOXINFO และ HPE Thailand ได้ร่วมกันนำเสนอโซลูชันใหม่ล่าสุดทางด้าน Enterprise Storage อย่าง HPE Nimble Storage ที่จะสามารถตอบโจทย์ทั้งการจัดเก็บข้อมูลของระบบ Production Site …

Microsoft ออกอัปเดตแก้ไขปัญหา Spectre Variant 2 อีกครั้ง

ช่องโหว่ Spectre v2 นั้นต้องอาศัยการแพตช์แก้ไขทั้งในส่วนของ Software และ Hardware (CPU Microcode) ดังนั้นมันค่อนข้างยากและจึงเป็นปัญหาที่ค้างคาของ Microsoft และระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่นกัน โดยในส่วนของ Microsoft …