CDIC 2023

TrendForce คาดการณ์ ราคา NAND Flash อาจลดลงถึง 20% ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

TrendForce คาดการณ์ ราคา NAND Flash อาจลดลง 15 – 20% ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ เนื่องจากสินค้าล้นตลาด

Credit: ShutterStock.com

TrendForce Corp ออกรายงานคาดการณ์ตลาด NAND Flash ในไตรมาส 4 ปีนี้ อาจมีการปรับราคาลดลงประมาณ 15-20% เนื่องมาจากสินค้านั้นมีจำนวนมากกว่าความต้องการของตลาดค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ผลิตรายต่างๆ อาจพิจารณาในการลดกำลังการผลิตและลดราคาลงเพื่อระบายสินค้าในคลัง ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ SSD ใหม่ ที่จะได้สินค้าในราคาที่ถูกลง

ตลาด PC Client SSD มีความต้องการลดลงในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ทำให้ผู้จำหน่าย PC แต่ละรายจะต้องเร่งระบายสินค้าออกด้วยการปรับราคา SSD เพื่อเพิ่มยอดขาย โดย PCIe 4.0 SSD นั้นมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในปีนี้ ควบคู่กับที่ผู้ผลิตหลายรายมีการเปิดตัว NAND 176-layer ใหม่ด้วย

ด้านตลาด Enterprise SSD นั้น มีความต้องการในตลาดลดลง สอดคล้องกับความต้องการของ Server ที่ลดลงในไตรมาสที่ 4 นอกจากนี้ ตลาด NAND Flash นั้นมีการแข่งขันสูงมาก เห็นได้จากผู้ผลิตในสหรัฐที่ทยอยเปิดตัว 176-layer NAND Flash, Solidigm เปิดตัว SK Hynix 128-layer Enterprise SSD และ Kioxia ที่พยายามเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ให้บริการ Cloud รายต่างๆในทวีปอเมริกาเหนือ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด ส่งผลให้อาจมีการปรับราคา NAND Flash ลง 15-20% เช่นเดียวกัน

ส่วน eMMC อาจจะมีการปรับราคาลดลงประมาณ 13-18% เนื่องจากความต้องการในการผลิตอุปกรณ์ Chromebook และ TV ที่ลดลง

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/09/27/trendforce_nand_flash_prices_2022_ssd/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …