Black Hat Asia 2023

TrendForce คาดการณ์ ราคา NAND Flash อาจลดลงถึง 20% ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

TrendForce คาดการณ์ ราคา NAND Flash อาจลดลง 15 – 20% ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ เนื่องจากสินค้าล้นตลาด

Credit: ShutterStock.com

TrendForce Corp ออกรายงานคาดการณ์ตลาด NAND Flash ในไตรมาส 4 ปีนี้ อาจมีการปรับราคาลดลงประมาณ 15-20% เนื่องมาจากสินค้านั้นมีจำนวนมากกว่าความต้องการของตลาดค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ผลิตรายต่างๆ อาจพิจารณาในการลดกำลังการผลิตและลดราคาลงเพื่อระบายสินค้าในคลัง ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ SSD ใหม่ ที่จะได้สินค้าในราคาที่ถูกลง

ตลาด PC Client SSD มีความต้องการลดลงในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ทำให้ผู้จำหน่าย PC แต่ละรายจะต้องเร่งระบายสินค้าออกด้วยการปรับราคา SSD เพื่อเพิ่มยอดขาย โดย PCIe 4.0 SSD นั้นมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในปีนี้ ควบคู่กับที่ผู้ผลิตหลายรายมีการเปิดตัว NAND 176-layer ใหม่ด้วย

ด้านตลาด Enterprise SSD นั้น มีความต้องการในตลาดลดลง สอดคล้องกับความต้องการของ Server ที่ลดลงในไตรมาสที่ 4 นอกจากนี้ ตลาด NAND Flash นั้นมีการแข่งขันสูงมาก เห็นได้จากผู้ผลิตในสหรัฐที่ทยอยเปิดตัว 176-layer NAND Flash, Solidigm เปิดตัว SK Hynix 128-layer Enterprise SSD และ Kioxia ที่พยายามเป็นพาร์ทเนอร์กับผู้ให้บริการ Cloud รายต่างๆในทวีปอเมริกาเหนือ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด ส่งผลให้อาจมีการปรับราคา NAND Flash ลง 15-20% เช่นเดียวกัน

ส่วน eMMC อาจจะมีการปรับราคาลดลงประมาณ 13-18% เนื่องจากความต้องการในการผลิตอุปกรณ์ Chromebook และ TV ที่ลดลง

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/09/27/trendforce_nand_flash_prices_2022_ssd/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จัก HPE Zerto: โซลูชันสำรองข้อมูลยุค Hybrid Multi-Cloud ที่รองรับ RPO ได้ในหลักวินาที และ RTO ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

การสำรองและกู้คืนข้อมูลนั้นได้ทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากแนวโน้มของการทำ Digital Transformation ที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนทำให้ข้อมูลนั้นกลายเป็นหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจในแต่ละวันไปแล้ว ในขณะที่ภัยคุกคามใหม่ๆ ในปัจจุบันอย่างเช่น Ransomware นั้นก็มุ่งไปที่การทำลายข้อมูล หรือการขโมยข้อมูลของธุรกิจด้วยการเจาะโจมตีระบบอย่างซับซ้อนมากขึ้นในทุกๆ วัน

Sangfor HCI (aCloud) Modernize datacenter platform กับความสามารถที่หลากหลาย [Guest Post]

เนื่องด้วยปัจจุบันนี้มีการแข่งขันทางด้าน Business เป็นอย่างสูง ธุรกิจต้องยืนอยู่ให้ได้ในโลกการแข่งขันกันอย่างรุนแรง กับสภาพแวดล้อม และภัยคุกคามที่ควบคุมไม่ได้ รวมถึงสภาวะเศฐกิจที่ซบเซายาวนาน ซึ่งมีผลกับการลงทุนที่ชะลอตัว ทั้งในด้าน IT Infrastructure ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาเพื่อการแข่งขัน และด้วยงบการลงทุนที่จำกัด ทางบริษัท Computer …