NAND แพงทำ Samsung ขึ้นแซง Intel กลายเป็นผู้ผลิต Semiconductor รายใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว

Gartner ได้ออกมารายงานรายรับของผู้ผลิตในวงการ Semiconductor ทั่วโลกประจำปี 2017 ว่า Samsung Electronics ได้ขึ้นแซง Intel ครองอันดับหนึ่งในตลาดไปได้แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีปัจจัยหลักคือราคา NAND Flash ที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนรายรับของ Samsung เติบโตถึง 52.6% ในปี 2017 ที่ผ่านมา

Credit: ShutterStock.com

 

Samsung นั้นมีรายรับราว 61,215 ล้านเหรียญในปี 2017 นับเป็นส่วนแบ่งตลาด 14.6% เติบโตจากปี 2016 ที่มีรายรับ 40,104 ล้านเหรียญถึง 52.6% ในขณะที่ Intel ซึ่งเคยครองแชมป์อันดับ 1 มาก่อนนั้น มีรายรับ 57,712 ล้านเหรียญในปี 2017 นับเป็นส่วนแบ่งตลาด 13.8% เติบโตจากปี 2016 ที่มีรายรับ 54,091 ล้านเหรียญเพียงแค่ 6.7%

ประเด็นเรื่อง NAND แพงจนทำให้ผู้ผลิต RAM เติบโตนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบกับ Samsung เท่านั้น แต่ SK Hynix เองก็เติบโตถึง 79% จนครองอันดับ 3 ของตลาด และ Micron Technology ก็เติบโตถึง 78.1% และครองอันดับ 4 ของตลาดนี้ไปด้วย

NAND Flash นั้นแพงขึ้นเพราะกลายเป็นสินค้าขาดตลาดที่ผลิตไม่ทัน โดยในปีที่ผ่านมา NAND มีราคาแพงขึ้นถึง 17% ในขณะที่ DRAM นั้นมีราคาแพงขึ้น 44% ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาผู้ผลิต Hardware ทั่วโลกต่างไม่สามารถคงราคาสินค้าเอาไว้ได้จากต้นทุนที่สูงขึ้นระดับนี้ ทำให้ปี 2017 ที่ผ่านมาเราพบว่าสินค้า IT มีราคาดีดตัวสูงขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี Gartner ยังทำนายด้วยว่าในปี 2018 นี้ราคา RAM น่าจะถูกลงบ้างเนื่องจากจีนมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้สูงขึ้นแล้ว

 

ที่มา: https://www.gartner.com/newsroom/id/3842666


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”