IBM จับมือ Wanda เครือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของจีน เปิดบริการ Cloud

หากใครติดตามธุรกิจฝั่งจีนจะสัมผัสได้ว่าข่าวนี้น่าสนใจมาก เมื่อ Wanda (อ่านว่า วั่นต๋า) บริษัทอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของจีน ได้จับมือกับ IBM เพื่อนำเทคโนโลยี IBM Cloud ไปให้บริการในประเทศจีน เพื่อก้าวเข้าสู่ธุรกิจ IT อย่างเต็มตัว ต่อยอดจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, ท่องเที่ยวและวัฒนธรรม และการเงินที่เดิมมีอยู่ ถือว่าสะเทือนวงการ IT จีนไม่น้อย

Credit: Wanda Group

 

Wanda Internet Technology Group หนึ่งในบริษัทของเครือ Wanda Group ได้เซ็นต์สัญญากับ IBM เพื่อเปิดบริการ Cloud ทั้ง IaaS และ PaaS ภายในประเทศจีนร่วมกันด้วยเทคโนโลยี IBM Cloud Platform ภายใต้บริษัทใหม่ที่ตั้งชื่อว่า Wanda Cloud Company

ภายในบริการของ Wanda Cloud Company นี้จะมี IBM Watson, IBM Blockchain, IBM Watson IoT โดย Wanda จะรับบทบาทในการสร้าง Data Center ทั่วประเทศจีนเพื่อเปิดให้บริการ Cloud ส่วน IBM นั้นจะรับหน้าที่ในการพัฒนาและดูแล Cloud Platform ทั้งหมด รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดเช่น IBM Watson Conversation Service ให้ครอบคลุมภาษาจีนให้ดียิ่งขึ้น และทำให้การให้บริการ Cloud ภายนในประเทศจีนนั้นมีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ก้าวนี้ของ Wanda Group ถือว่าน่าสนใจมากหลังจากที่เคยออกมาประกาศว่าจะเข้าสู่ธุรกิจ IT เต็มตัว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Wanda Group ได้นำธุรกิจในส่วนของร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จับมือกับ Baidu และ Tencent เพื่อสร้าง Online to Offline Retail เตรียมรุกตลาดทั่วจีนและทั่วโลกมาแล้ว ในขณะเดียวกันเองด้วยสินทรัพย์และธุรกิจทั้งหมดที่ Wanda มีในมือนั้น ก็เป็นการรับประกันกลายๆ ว่าบริการ Cloud ที่ลงทุนในครั้งนี้จะมีกลุ่มลูกค้าแรกจำนวนมหาศาล และพร้อมจะขยายได้อย่างง่ายดายด้วยนั่นเอง

Wanda Group นี้ก่อตั้งขึ้นโดย Wang Jianlin มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยเป็นอันดับหนึ่งของประเทศจีน ขับเคี่ยวกับ Jack Ma แห่ง Alibaba อยู่ และติดอันดับ Fortune 500 ด้วยในปัจจุบัน การเริ่มต้นเข้าสู่วงการ IT โดยมีต้นทุนเดิมเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อการอยู่อาศัยและการพาณิชย์, ธุรกิจท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่มีเนื้อหาอันเป็นเอกลักษณ์จากจีน, ธุรกิจการเงินขนาดใหญ่ รวมไปถึงมีแผนการที่จะขยายธุรกิจสู่ทั่วโลก การเปิดบริการ Cloud ของ Wanda ในครั้งนี้จึงถือเป็นข่าวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในวงการ IT ของประเทศจีน

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/51838.wssAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle ออกแพตช์ 254 ช่องโหว่ประจำเดือนเมษายน แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Oracle แพตช์ช่องโหว่กว่า 254 รายการซึ่ง 153 รายการ กระทบกับฝั่งผลิตภัณฑ์ที่สำคัญต่อธุรกิจ เช่น E-Business Suite, Fusion Middleware, Financial Service Application, …

Microsoft นำเทคโนโลยี Anti-Phishing ให้ใช้งานผ่าน Chrome Extension

Microsoft ได้ออก Chrome Extension ที่ชื่อ ‘Windows Defender Browser Protection’ ซึ่งภายในมีเทคโนโลยีเพื่อป้องกันการล่อลวงผู้ใช้งานเข้าเพจอันตรายด้วยการแสดงผลหน้าเพจเป็นสีแดงเมื่อกำลังเข้าสู่ลิ้งก์ที่ไม่น่าวางใจ