[Guest Post] THRE ผนึก IBM เปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์ สำหรับประกันภัยต่อรายแรกในอาเซียน

“บมจ.ไทยรี” พลิกโฉมธุรกิจประกันภัยไทย ผนึกความร่วมมือ “ไอบีเอ็ม” เปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์สำหรับการประกันภัยต่อ บนเทคโนโลยีบล็อกเชนและคลาวด์ของไอบีเอ็มรายแรกในอาเซียน ยกระดับประสิทธิภาพกระบวนการรับประกันภัยต่อ

 

ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดเผยว่า บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) หรือ THRE บริษัทรับประกันภัยต่อที่ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการดำเนินงาน เปิดตัว “อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค” (Insurer Network) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์ (smart contract) ในการจัดการด้านการรับประกันภัยต่อบนบล็อกเชนแพลตฟอร์มแรกในอาเซียน พัฒนาโดยบริษัท ไทยรี อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่รับผิดชอบงานด้านไอที โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้าของไทยรีสามารถทำธุรกรรมได้อย่างโปร่งใสและรวดเร็วยิ่งขึ้น

วันนี้อุตสาหกรรมประกันภัยกำลังถูกดิสรัปท์ (disrupt) มากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างข้อจำกัดนานาประการให้กับธุรกิจ ทำให้บริษัทประกันภัยจำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อทลายอุปสรรคทางธุรกิจเหล่านี้ลง การเปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ บน IBM Cloud จะช่วยให้ไทยรีปรับปรุงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำสัญญารับประกันภัยต่อกับบริษัทประกันภัย ที่มีมากกว่า 10,000 ฉบับต่อปี

การนำเทคโนโลยีบล็อกเชนบนระบบ IBM Cloud ที่มีความปลอดภัยสูงมาใช้ จะทำให้อุตสาหกรรมประกันภัยของไทยได้รับประโยชน์จากกระบวนการด้านสัญญารับประกันภัยต่อที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และลดความเสี่ยงจากการปลอมแปลงเอกสาร เพราะระบบมีความปลอดภัยสูงและสามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความผิดพลาดจากการจัดการข้อมูลแบบเดิม

การแพร่ระบาดของโควิด-19 และความจำเป็นในการปรับตัวสู่รูปแบบดิจิทัลได้กระตุ้นให้องค์กรต่างๆ ไม่เพียงแต่เฉพาะอุตสาหกรรมประกันภัย แต่รวมถึงอุตสาหกรรมทั้งหมด ต้องพยายามปรับวิธีการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายโอฬาร วงศ์สุรพิเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอดการดำเนินธุรกิจในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ไทยรีมุ่งเน้นที่การจัดการพอร์ตการรับประกันภัยอย่างรอบคอบและเป็นมืออาชีพ รวมถึงการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจ และวันนี้แพลตฟอร์ม ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ ของเรา ที่ได้เปิดใช้งานจริงแล้ว จะสานต่อการสร้างประสิทธิภาพและความโปร่งใสให้แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ซึ่งถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของอุตสาหกรรมประกันในเมืองไทย ทั้งการแพร่ระบาดและดิสรัปชันที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่างแสดงให้เห็นว่าการสร้างธุรกิจให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงมีความสำคัญเพียงใด

ด้าน นางสาวปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอบีเอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า เห็นได้ชัดว่าแพลตฟอร์ม ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ สำหรับการรับประกันภัยต่อของไทยรี ช่วยเพิ่มความสามารถในการสเกลและสร้างความยืดหยุ่นในการดำเนินงานให้กับธุรกิจ อีกทั้งยังมอบความเร็วและความโปร่งใส ให้กับอีโคซิสเต็มของบริษัทประกันในประเทศไทย วันนี้ ไอบีเอ็มมีความภูมิใจที่ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนของเราที่อยู่บนสภาพแวดล้อม IBM Cloud ที่มีความปลอดภัยสูง เข้าช่วยสนับสนุนไทยรีและเครือข่ายของแพลตฟอร์มที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นี้

โดยเป้าหมายของไอบีเอ็มคือการทำให้แพลตฟอร์มนี้เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมประกันภัยของไทย ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งวางแผนที่จะเชิญบริษัทประกันภัยและโบรคเกอร์เกือบทั้ง 100% ในไทยให้มาใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์ ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ ที่อยู่บนบล็อกเชนนี้ภายในอีก 2 ปีข้างหน้า

ขณะที่ นางสาวพจมาน เฟื่องอารมย์ รองผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัท ไทยประกันภัยต่อ (มหาชน) จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรี อินโนเวชั่น จำกัด กล่าวว่า เราต้องการจะเป็นคู่ค้าเชิงกลยุทธ์ที่ช่วยให้ลูกค้าของเราก้าวนำเกม และในอนาคตจะมีการเพิ่มความสามารถของแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมถึงการเสนอราคา การพิจารณาสินไหมทดแทน และการตรวจสอบยอดเงินรับจ่าย (reconciliation) โดยผ่านแพลตฟอร์ม ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ นี้ เพื่อมอบนวัตกรรมการบริการในการรับประกันภัยต่อที่ดีที่สุดให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

เกี่ยวกับไทยรี

บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) (“ไทยรี”) เป็นบริษัทประกันภัยต่อที่มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง (A-, Fitch Rating) ไทยรี ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2521 และได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมประกันภัย ในการให้บริการประกันภัยต่อ ซึ่งความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจของเรา เราจึงมองหาวิธีที่จะช่วยให้ลูกค้าของเราเติบโตได้ในกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากบริการประกันภัยต่อแล้วไทยรียังเสนอบริการที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยผ่านบริษัทในเครือ ได้แก่ ThaiRe Services (บริการจัดการสินไหมทดแทนสุขภาพ และการฝึกอบรม), ThaiRe Actuarial (ที่ปรึกษาด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย), EMCS (บริการด้านจัดการสินไหมทดแทนรถยนต์) และ ThaiRe Innovation (บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ – InsurTech)

บริษัท ไทยรีอินโนเวชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดที่จะช่วยลูกค้าในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า จากประสบการณ์ 40 ปีในธุรกิจประกันภัยและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยทำให้เรามีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับลูกค้าของเรา และนำเสนอโซลูชันที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า

 

เกี่ยวกับ IBM Blockchain

ไอบีเอ็มได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำบริการบล็อกเชนสำหรับองค์กร โดยผู้เชี่ยวชาญด้านงานวิจัย เทคโนโลยี และธุรกิจของบริษัท ได้ร่วมกันทลายอุปสรรคที่ขัดขวางความรวดเร็วในการทำธุรกรรมต่างๆ และพัฒนาการเข้ารหัส (Cryptography) ที่ก้าวล้ำมากที่สุดเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับการทำธุรกรรม นอกจากนี้ไอบีเอ็มยังเป็นผู้นำในการสนับสนุนโซลูชันบล็อกเชนโอเพนซอร์สสำหรับธุรกิจ นับตั้งแต่ พ.ศ. 2559 เป็นต้นมา ไอบีเอ็มได้ทำงานร่วมกับลูกค้าหลายร้อยรายในธุรกิจบริการทางการเงิน ซัพพลายเชน ภาครัฐ ค้าปลีก การจัดการสิทธิ์ดิจิทัล และการดูแลสุขภาพ ในการนำแอพพลิเคชันบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ และสนับสนุนการทำงานของเครือข่ายจำนวนมากที่เปิดใช้งานรวมถึงอยู่ในขั้นตอนโปรดัคชันในปัจจุบัน แพลตฟอร์ม IBM Blockchain บนคลาวด์ มอบความสามารถแบบ end-to-end ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการเพื่อให้สามารถพัฒนา ดำเนินการ ควบคุม และรักษาความปลอดภัยเครือข่ายธุรกิจของลูกค้าได้ ไอบีเอ็มคือสมาชิกรายแรกๆ ของไฮเปอร์เล็ดเจอร์ ซึ่งเป็นความพยายามร่วมกันด้านโอเพนซอร์ส ที่จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Blockchain สามารถดูได้ที่ https://www.ibm.com/blockchain หรือติดตาม Twitter ที่ @ibmblockchain


About Maylada

Check Also

13 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2022 โดย IBM

IBM ได้ออกมาคาดการณ์ภาพภัยคุกคามของปีนี้ ทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปมาให้ทุกท่านได้ติดตามกันครับ

เลือกใช้งาน RPA อย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ปัจจุบันมี RPA อยู่หลากหลายแบรนด์ในตลาด และมีวิธีการเลือกใช้งาน RPA อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กรของท่าน และยังคงสามารถทำงานร่วมกับ Application อื่นๆได้ทุกรูปแบบ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด