IEEE 802.11ax ก้าวถัดไปของมาตรฐาน Wi-Fi

ieee_802-11ac

หลังจากที่มาตรฐาน 802.11ac เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อปีที่แล้ว เราก็เริ่มเห็นหลายบริษัท Wireless ใหญ่ๆหลายเจ้าออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Gigabit Wi-Fi กันมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Aruba Networks, Cisco และ Ruckus ตอนนี้เอง ทาง Wi-Fi Alliance และ IEEE ก็ได้เริ่มก้าวเข้าไปพัฒนามาตรฐานใหม่ที่โฟกัสความเร็วในการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละเครื่อง แทนที่จะเป็นความเร็วโดยรวมของระบบ นั่นคือ มาตรฐาน IEEE 802.11ax

IEEE ได้เริ่มทดลองพัฒนาเทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบใหม่ เรียกว่า MIMO-OFDA ซึ่ง MIMO (Multiple input – Multiple output) คือ การใช้หลาย Antenna ในการรับส่งชุดข้อมูลหลายๆชุดพร้อมกัน และ OFDA คือ หนึ่งในรูปแบบของเทคโนโลยี OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) ที่ถูกใช้ใน 4G และมาตรฐาน Wi-Fi ก่อนหน้านี้ โดยอาศัยแนวคิดที่ว่า “ต้องการสร้างคลื่นวิทยุที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพที่สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิม”

บริษัท Huawei ประเทศจีน ได้ทดสอบระบบ MIMO-OFDA ในห้องแล็บแล้ว พบว่าได้ความเร็วสูงสุดที่ 10.53 Gbps บนคลื่นความถี่ 5 GHz เร็วกว่ามาตรฐาน 802.11ac ในปัจจุบันถึง 8 เท่า คิดว่าในอนาคตเราคงได้เห็น Wi-Fi ระดับ 10 Gbps แน่นอนล่ะครับแบบนี้

ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m
ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m

“เป้าหมายของเราตอนนี้ไม่ใช่แค่เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของผู้ใช้ในการใช้งานจริงด้วย แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นก็ตาม” — Greg Ennis รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Wi-Fi Alliance ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ax

อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรฐานดังกล่าวจะยังไม่ประกาศใช้จนถึงปี 2018

ที่มา: http://gigaom.com/2014/06/12/next-phase-of-wifi-80211ax/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Leave a Reply