IEEE 802.11ax ก้าวถัดไปของมาตรฐาน Wi-Fi

ieee_802-11ac

หลังจากที่มาตรฐาน 802.11ac เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อปีที่แล้ว เราก็เริ่มเห็นหลายบริษัท Wireless ใหญ่ๆหลายเจ้าออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Gigabit Wi-Fi กันมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Aruba Networks, Cisco และ Ruckus ตอนนี้เอง ทาง Wi-Fi Alliance และ IEEE ก็ได้เริ่มก้าวเข้าไปพัฒนามาตรฐานใหม่ที่โฟกัสความเร็วในการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละเครื่อง แทนที่จะเป็นความเร็วโดยรวมของระบบ นั่นคือ มาตรฐาน IEEE 802.11ax

IEEE ได้เริ่มทดลองพัฒนาเทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบใหม่ เรียกว่า MIMO-OFDA ซึ่ง MIMO (Multiple input – Multiple output) คือ การใช้หลาย Antenna ในการรับส่งชุดข้อมูลหลายๆชุดพร้อมกัน และ OFDA คือ หนึ่งในรูปแบบของเทคโนโลยี OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) ที่ถูกใช้ใน 4G และมาตรฐาน Wi-Fi ก่อนหน้านี้ โดยอาศัยแนวคิดที่ว่า “ต้องการสร้างคลื่นวิทยุที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพที่สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิม”

บริษัท Huawei ประเทศจีน ได้ทดสอบระบบ MIMO-OFDA ในห้องแล็บแล้ว พบว่าได้ความเร็วสูงสุดที่ 10.53 Gbps บนคลื่นความถี่ 5 GHz เร็วกว่ามาตรฐาน 802.11ac ในปัจจุบันถึง 8 เท่า คิดว่าในอนาคตเราคงได้เห็น Wi-Fi ระดับ 10 Gbps แน่นอนล่ะครับแบบนี้

ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m
ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m

“เป้าหมายของเราตอนนี้ไม่ใช่แค่เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของผู้ใช้ในการใช้งานจริงด้วย แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นก็ตาม” — Greg Ennis รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Wi-Fi Alliance ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ax

อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรฐานดังกล่าวจะยังไม่ประกาศใช้จนถึงปี 2018

ที่มา: http://gigaom.com/2014/06/12/next-phase-of-wifi-80211ax/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้

Leave a Reply