SUSE by Ingram

IEEE 802.11ax ก้าวถัดไปของมาตรฐาน Wi-Fi

ieee_802-11ac

หลังจากที่มาตรฐาน 802.11ac เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อปีที่แล้ว เราก็เริ่มเห็นหลายบริษัท Wireless ใหญ่ๆหลายเจ้าออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Gigabit Wi-Fi กันมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Aruba Networks, Cisco และ Ruckus ตอนนี้เอง ทาง Wi-Fi Alliance และ IEEE ก็ได้เริ่มก้าวเข้าไปพัฒนามาตรฐานใหม่ที่โฟกัสความเร็วในการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละเครื่อง แทนที่จะเป็นความเร็วโดยรวมของระบบ นั่นคือ มาตรฐาน IEEE 802.11ax

IEEE ได้เริ่มทดลองพัฒนาเทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบใหม่ เรียกว่า MIMO-OFDA ซึ่ง MIMO (Multiple input – Multiple output) คือ การใช้หลาย Antenna ในการรับส่งชุดข้อมูลหลายๆชุดพร้อมกัน และ OFDA คือ หนึ่งในรูปแบบของเทคโนโลยี OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) ที่ถูกใช้ใน 4G และมาตรฐาน Wi-Fi ก่อนหน้านี้ โดยอาศัยแนวคิดที่ว่า “ต้องการสร้างคลื่นวิทยุที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพที่สามารถรับส่งข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิม”

บริษัท Huawei ประเทศจีน ได้ทดสอบระบบ MIMO-OFDA ในห้องแล็บแล้ว พบว่าได้ความเร็วสูงสุดที่ 10.53 Gbps บนคลื่นความถี่ 5 GHz เร็วกว่ามาตรฐาน 802.11ac ในปัจจุบันถึง 8 เท่า คิดว่าในอนาคตเราคงได้เห็น Wi-Fi ระดับ 10 Gbps แน่นอนล่ะครับแบบนี้

ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m
ภาพประกอบจาก Thinkstock/shutter_m

“เป้าหมายของเราตอนนี้ไม่ใช่แค่เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ แต่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของผู้ใช้ในการใช้งานจริงด้วย แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่นก็ตาม” — Greg Ennis รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Wi-Fi Alliance ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ax

อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรฐานดังกล่าวจะยังไม่ประกาศใช้จนถึงปี 2018

ที่มา: http://gigaom.com/2014/06/12/next-phase-of-wifi-80211ax/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!

ปกป้องข้อมูลสำคัญตาม GDPR/PDPA ด้วย Encryption และ Data Masking จาก Entrust

การปกป้องข้อมูลสำคัญและการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างถูกกฎหมายเป็นความท้าทายที่ทุกองค์กรทั่วไทยกำลังเผชิญ เนื่องจาก พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) กำลังบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ บทความนี้จะมาแนะนำโซลูชัน Encryption และ Data Masking ของ Entrust …

Leave a Reply