HPE ส่ง Server ขึ้นอวกาศสำเร็จเป็นครั้งที่ 3 เปิดศักราช Edge Computing และ AI ในอวกาศ

HPE ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จเป็นครั้งที่ 3 ในการส่ง Server ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในอวกาศโดยเฉพาะอย่าง Spaceborne Computer ซึ่งรองรับการทำ AI และ High Performance Computing (HPC) ได้โดยตรงบนสถานีอวกาศ

Credit: HPE

 

ในโครงการดังกล่าว ทาง HPE ได้ทำการส่ง Server ไปกับยานอวกาศ Cygnus ของ Northrop Grumman Corp. ภายใต้ความร่วมมือกับ NASA และ ISS National Lab เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2024 ที่ผ่านมา

ทาง HPE ได้ร่วมมือกับ Kioxia เพื่อผลิต Hardware สำหรับการใช้งานในอวกาศโดยเฉพาะสำหรับโครงการนี้ โดยระบบ Edge Computing ที่มีชื่อว่า HPE Spaceborne Computer-2 ถูกส่งขึ้นไปนั้นมีความสามารถในการประมวลผลหลาย Teraflop และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลกว่า 130TB เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยส่งขึ้นไปยังอวกาศ เพื่อรองรับงานประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ในแบบ Real-Time

ภายในโซลูชัน HPE Spaceborne Computer-2 ดังกล่าวนี้ประกอบไปด้วยการประยุกต์ผสมผสานกันระหว่าง HPE Edgeline Converged System, HPE ProLiant System, HPE HPC Solutions และ HPE Serviceguard for Linux

Spaceborne Computer นี้ถือเป็นการทดลองของ HPE ว่าในสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายอย่างในอวกาศนั้น ทาง HPE จะสามารถผลักดันเทคโนโลยีการประมวลผลไปได้มากถึงขีดสุดเพียงใด โดยก่อนหน้านี้ทาง HPE ได้เคยมีการส่งเครื่อง Server ขึ้นอวกาศไปแล้ว 2 ครั้งในปี 2017 และปี 2021

ความท้าทายของโครงการนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การออกแบบ Hardware ให้ทนทานต่อการเดินทางสู่อวกาศและทำงานในอวกาศได้เท่านั้น แต่ระบบจะต้องมีความมั่นคงทนทานที่สูงเพื่อให้การทำงานนั้นยังคงมีความแม่นยำ แม้จะมีการรบกวนจากสัญญาณหรือคลื่นต่างๆ ในอวกาศที่ไม่พบเจอบนโลกก็ตาม

ความสำเร็จนี้ทำให้ทาง ISS National Lab มีทางเลือกในการประมวลผลข้อมูลใหม่ๆ โดยไม่ต้องส่งข้อมูลกลับมายังโลกก่อนอย่างในอดีต และจะเป็นแนวทางในการเร่งการค้นพบใหม่ๆ ทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงยังอาจเป็นก้าวแรกของการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการรับส่งข้อมูลจากดาวเทียมสำหรับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมด้วย

 

ที่มา: https://siliconangle.com/2024/02/06/hpe-launches-third-spaceborne-computer-hpespaceborne/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน