HPE Aruba เผย 4 คุณสมบัติระบบ Wi-Fi เพื่อมุ่งสู่ความเป็น Digital Workplace

aruba_hpe_logo

HPE Aruba ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายและเทคโนโลยี Mobility ชั้นนำของโลก ออกมาเผยถึง 4 คุณสมบัติสำคัญของระบบ Wi-Fi เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เข้าสู่ความเป็น Digital Workplace ตอบรับกระแส Digital Transformation และความต้องการของผู้ใช้ในยุค #GenMobile ภายในงาน HPE Aruba Digital Workplace ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

hpe_aruba_digital_workplace_1

ความท้าทายขององค์กรในยุค #GenMobile

#GenMobile คือยุคที่ผู้คนใช้อุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน๊ตบุ๊ค เป็นอุปกรณ์หลักในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน จากสถิติพบว่า 80% ของผู้ใช้มีอุปกรณ์พกพามากกว่า 3 เครื่องติดตัวอยู่ตลอดเวลา แทบทุกคนต้องการนำอุปกรณ์ของตนเข้ามาใช้ทำงานในองค์กร และมีอิสระในการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายจากที่ไหนก็ได้ในองค์กร ไม่ใช่แค่ที่โต๊ะทำงานของตนเพียงอย่างเดียว ดังนั้น ระบบ Wi-Fi จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตอบรับความต้องการของผู้ใช้นี้

คำถามคือ เราจะทำอย่างให้ระบบ Wi-Fi มีประสิทธิภาพ เร็ว รองรับการใช้งานในกรณีที่มีผุ้ใช้เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือ ต้องมั่นคงปลอดภัย และช่วยลดภาระของฝ่าย IT นอกจากนี้ ประเด็นเรื่อง User Experience ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน และลูกค้าเองก็ได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อกับระบบ Wi-Fi

hpe_aruba_digital_workplace_2

ตอบรับความเป็น Digital Workplace ด้วย 4 คุณสมบัติสำคัญ

เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กรไปสู่ความเป็น Digital Workplace ระบบ Wi-Fi ควรมีคุณสมบัติสำคัญ 4 ประการ คือ

  1. Stable Air – ระบบ Wi-Fi ต้องเสถียร ความเร็วสูง ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกอาณาบริเวณ เมื่อเกิดการ Roaming ของสัญญาณ การเชื่อมต่อต้องไม่หลุด รวมไปรองรับแอพพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิดท์สูง เช่น VoWi-Fi และสามารถให้บริการในบริเวณที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากโดยที่ประสิทธิภาพไม่ตก
  2. Secure Air – ระบบ Wi-Fi และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อต้องปลอดภัยจากภัยคุกคาม สามารถควบคุมการใช้งานของพนักงาน รวมไปถึงสามารถปกป้องระบบขององค์กรจากการนำอุปกรณ์ BYOD และการอนุญาตให้ผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้
  3. Simple Air – ต้องตั้งค่าและบริหารจัดการระบบ Wi-Fi ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมการใช้งานของพนักงาน ของอุปกรณ์ BYOD หรือของผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) รวมไปถึงการตั้งค่า AP และอุปกรณ์ของผู้ใช้ควรทำได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ฝ่าย IT ไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวมากนัก
  4. Smart Air – ต้องมองเห็นและเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวทั้งหมดบนระบบเครือข่ายไร้สายได้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้งานของพนักงานและผู้ใช้ชั่วคราว รายละเอียดการเชื่อมต่อของอุปกรณ์กับ AP ตำแหน่งของอุปกรณ์ สัญญาณรบกวน และภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายไร้สาย

aruba_airwave_7

HPE Aruba เข้ามาตอบโจทย์ Digital Workplace ได้อย่างไร

ด้วยคุณสมบัติทั้ง 4 อย่างที่ได้กล่าวไป ระบบ Wi-Fi และเทคโนโลยีของ HPE Aruba เข้ามาตอบรับความต้องการได้ดังนี้

  1. Stable Air – HPE Aruba นำเสนอ AP มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.7 Gbps ให้บริการหลายรุ่น ตอบรับความต้องการด้านประสิทธิภาพและความเสถียร นอกจากนี้ ด้วยฟีเจอร์ ClientMatch ที่คอยเช็คข้อมูลการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ผู้ใช้และ AP ตลอดเวลา ช่วยให้อุปกรณ์สามารถเลือกเชื่อมต่อกับ AP ที่ให้สัญญาณและความเร็วที่ดีที่สุดเสมอ จากการทดสอบพบว่า ClientMatch ช่วยให้อุปกรณ์กว่า 94% ของระบบ Wi-Fi มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
  2. Secure Air – ฟีเจอร์ AppRF ช่วยบล็อกและฟิลเตอร์ทราฟฟิคตั้งแต่ AP ช่วยให้สามารถป้องกันทราฟฟิคต้องสงสัยได้ตั้งแต่ก่อนเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย รวมทั้งสามารถทำ Bandwidth Shaping (QoS) เพื่อให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชันทางธุรกิจ, VoWi-Fi และ Video ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Role-based Access Control และ Web Content Filtering สำหรับกำหนดสิทธิ์และควบคุมการเข้าถึงระบบเครือข่ายและเว็บไซต์ของผู้ใช้แต่ละประเภทอีกด้วย
  3. Simple Air – โซลูชัน ClearPass เข้ามาตอบโจทย์เรื่องบริหารจัดการอุปกรณ์ของพนักงานและผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้าน Authentication, Authorization และ Accountability (AAA) ซึ่งช่วยให้สามารถ Onboard อุปกรณ์ของพนักงานได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้แทบไม่ต้องทำอะไรเลย ในขณะที่ผู้ใช้ชั่วคราวก็สามารถลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตเชื่อมต่อระบบได้ด้วยตนเอง เหล่านี้เป็นการเพิ่ม User Experience และลดภาระงานของฝ่าย IT ลงได้อย่างมหาศาล
  4. Smart Air – โซลูชัน AirWave ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามและเฝ้าระวังการใช้ระบบเครือข่ายไร้สายได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดและประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ แอพพลิเคชันที่ใช้ ตำแหน่งของอุปกรณ์บนผังอาคาร ทั้งหมดนี้แสดงผลในรูปกราฟิกสวยงาน นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่าย และแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบถึงสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

“HPE Aruba เป็นการผสานกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้าน Data Center ของ HP และความเก่งเรื่อง Mobility ของ Aruba Networks กลายเป็นผู้ให้บริการด้าน Wired และ Wireless ที่มีเทคโนโลยียอดเยี่ยมอันดับต้นๆ ของโลก และแน่นอน เรายังคงพัฒนาโซลูชันของ HPE Aruba อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุค #GenMobile รวมไปถึงกระแส Digital Transformation” — คุณศักดิ์ชาย ปัญญจเร ผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีน

hpe_aruba_digital_workplace_3
ทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทย

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมงาน Webinar “Scaling Service Management in Modern Enterprises” การบริหารจัดการบริการในองค์กรสมัยใหม่ 

งานสัมมนาออนไลน์ “Scaling Service Management in Modern Enterprises” นี้จัดขึ้นโดย Atlassian ร่วมกับทาง Forrester Research ที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง “การบริหารจัดการบริการ (Service …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …