HPE Aruba เผย 4 คุณสมบัติระบบ Wi-Fi เพื่อมุ่งสู่ความเป็น Digital Workplace

aruba_hpe_logo

HPE Aruba ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายและเทคโนโลยี Mobility ชั้นนำของโลก ออกมาเผยถึง 4 คุณสมบัติสำคัญของระบบ Wi-Fi เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เข้าสู่ความเป็น Digital Workplace ตอบรับกระแส Digital Transformation และความต้องการของผู้ใช้ในยุค #GenMobile ภายในงาน HPE Aruba Digital Workplace ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

hpe_aruba_digital_workplace_1

ความท้าทายขององค์กรในยุค #GenMobile

#GenMobile คือยุคที่ผู้คนใช้อุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน๊ตบุ๊ค เป็นอุปกรณ์หลักในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน จากสถิติพบว่า 80% ของผู้ใช้มีอุปกรณ์พกพามากกว่า 3 เครื่องติดตัวอยู่ตลอดเวลา แทบทุกคนต้องการนำอุปกรณ์ของตนเข้ามาใช้ทำงานในองค์กร และมีอิสระในการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายจากที่ไหนก็ได้ในองค์กร ไม่ใช่แค่ที่โต๊ะทำงานของตนเพียงอย่างเดียว ดังนั้น ระบบ Wi-Fi จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตอบรับความต้องการของผู้ใช้นี้

คำถามคือ เราจะทำอย่างให้ระบบ Wi-Fi มีประสิทธิภาพ เร็ว รองรับการใช้งานในกรณีที่มีผุ้ใช้เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือ ต้องมั่นคงปลอดภัย และช่วยลดภาระของฝ่าย IT นอกจากนี้ ประเด็นเรื่อง User Experience ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน และลูกค้าเองก็ได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อกับระบบ Wi-Fi

hpe_aruba_digital_workplace_2

ตอบรับความเป็น Digital Workplace ด้วย 4 คุณสมบัติสำคัญ

เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กรไปสู่ความเป็น Digital Workplace ระบบ Wi-Fi ควรมีคุณสมบัติสำคัญ 4 ประการ คือ

  1. Stable Air – ระบบ Wi-Fi ต้องเสถียร ความเร็วสูง ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกอาณาบริเวณ เมื่อเกิดการ Roaming ของสัญญาณ การเชื่อมต่อต้องไม่หลุด รวมไปรองรับแอพพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิดท์สูง เช่น VoWi-Fi และสามารถให้บริการในบริเวณที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากโดยที่ประสิทธิภาพไม่ตก
  2. Secure Air – ระบบ Wi-Fi และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อต้องปลอดภัยจากภัยคุกคาม สามารถควบคุมการใช้งานของพนักงาน รวมไปถึงสามารถปกป้องระบบขององค์กรจากการนำอุปกรณ์ BYOD และการอนุญาตให้ผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้
  3. Simple Air – ต้องตั้งค่าและบริหารจัดการระบบ Wi-Fi ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมการใช้งานของพนักงาน ของอุปกรณ์ BYOD หรือของผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) รวมไปถึงการตั้งค่า AP และอุปกรณ์ของผู้ใช้ควรทำได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ฝ่าย IT ไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวมากนัก
  4. Smart Air – ต้องมองเห็นและเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวทั้งหมดบนระบบเครือข่ายไร้สายได้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้งานของพนักงานและผู้ใช้ชั่วคราว รายละเอียดการเชื่อมต่อของอุปกรณ์กับ AP ตำแหน่งของอุปกรณ์ สัญญาณรบกวน และภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายไร้สาย

aruba_airwave_7

HPE Aruba เข้ามาตอบโจทย์ Digital Workplace ได้อย่างไร

ด้วยคุณสมบัติทั้ง 4 อย่างที่ได้กล่าวไป ระบบ Wi-Fi และเทคโนโลยีของ HPE Aruba เข้ามาตอบรับความต้องการได้ดังนี้

  1. Stable Air – HPE Aruba นำเสนอ AP มาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1.7 Gbps ให้บริการหลายรุ่น ตอบรับความต้องการด้านประสิทธิภาพและความเสถียร นอกจากนี้ ด้วยฟีเจอร์ ClientMatch ที่คอยเช็คข้อมูลการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ผู้ใช้และ AP ตลอดเวลา ช่วยให้อุปกรณ์สามารถเลือกเชื่อมต่อกับ AP ที่ให้สัญญาณและความเร็วที่ดีที่สุดเสมอ จากการทดสอบพบว่า ClientMatch ช่วยให้อุปกรณ์กว่า 94% ของระบบ Wi-Fi มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
  2. Secure Air – ฟีเจอร์ AppRF ช่วยบล็อกและฟิลเตอร์ทราฟฟิคตั้งแต่ AP ช่วยให้สามารถป้องกันทราฟฟิคต้องสงสัยได้ตั้งแต่ก่อนเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย รวมทั้งสามารถทำ Bandwidth Shaping (QoS) เพื่อให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชันทางธุรกิจ, VoWi-Fi และ Video ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Role-based Access Control และ Web Content Filtering สำหรับกำหนดสิทธิ์และควบคุมการเข้าถึงระบบเครือข่ายและเว็บไซต์ของผู้ใช้แต่ละประเภทอีกด้วย
  3. Simple Air – โซลูชัน ClearPass เข้ามาตอบโจทย์เรื่องบริหารจัดการอุปกรณ์ของพนักงานและผู้ใช้ชั่วคราว (Guest) ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้าน Authentication, Authorization และ Accountability (AAA) ซึ่งช่วยให้สามารถ Onboard อุปกรณ์ของพนักงานได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้แทบไม่ต้องทำอะไรเลย ในขณะที่ผู้ใช้ชั่วคราวก็สามารถลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตเชื่อมต่อระบบได้ด้วยตนเอง เหล่านี้เป็นการเพิ่ม User Experience และลดภาระงานของฝ่าย IT ลงได้อย่างมหาศาล
  4. Smart Air – โซลูชัน AirWave ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามและเฝ้าระวังการใช้ระบบเครือข่ายไร้สายได้แบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดและประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ แอพพลิเคชันที่ใช้ ตำแหน่งของอุปกรณ์บนผังอาคาร ทั้งหมดนี้แสดงผลในรูปกราฟิกสวยงาน นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่าย และแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบถึงสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

“HPE Aruba เป็นการผสานกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้าน Data Center ของ HP และความเก่งเรื่อง Mobility ของ Aruba Networks กลายเป็นผู้ให้บริการด้าน Wired และ Wireless ที่มีเทคโนโลยียอดเยี่ยมอันดับต้นๆ ของโลก และแน่นอน เรายังคงพัฒนาโซลูชันของ HPE Aruba อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุค #GenMobile รวมไปถึงกระแส Digital Transformation” — คุณศักดิ์ชาย ปัญญจเร ผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีน

hpe_aruba_digital_workplace_3
ทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทย

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …