ควบคุมและบริหารจัดการแอพพลิเคชันบน Wi-Fi ด้วย HPE Aruba Policy Enforcement Firewall

aruba_hpe_logo

** ดาวน์โหลด Data Sheet: POLICY ENFORCEMENT FIREWALL WITH ARUBA APPRF TECHNOLOGY ฉบับภาษาไทยได้ตามลิงค์ด้านล่างบทความ

ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี Wi-Fi เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปแทบจะทุกองค์กร หลายองค์กรมีการใช้ Next-generation Firewall (NGFW) ในการควบคุมทราฟฟิคบนระบบเครือข่าย แต่ NGFW เหล่านั้นยังมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถควบคุมผู้ใช้และแอพพลิเคชันบนระบบ Wi-Fi ได้ดีเพียงพอ ส่งผลให้แอพพลิเคชันบางประเภท เช่น Voice ไม่สามารถใช้ประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่

HPE Aruba ผู้ให้บริการโซลูชันระบบเครือข่ายไร้สายความปลอดภัยสูง ได้ออกแบบโซลูชัน Wi-Fi ให้มีคุณสมบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยมาพร้อมกับอุปกรณ์ Mobility Controller โดยเป็น Software License ที่ชื่อว่า Policy Enforcement Firewall (PEF) สำหรับใช้ควบคุมและบริหารจัดการแอพพลิเคชันบนระบบเครือข่ายไร้สายโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังช่วยทำการพิสูจน์ตัวตนและกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายแบ่งตามประเภทของผู้ใช้ (Role-based Access Control) ได้อีกด้วย

hpe_aruba_pef_1

จำกัดและการันตี Bandwidth ได้ตามความต้องการ

PEF สามารถจำกัดการใช้ Bandwidth ของผู้ใช้แต่ละคน หรือแต่ละประเภทได้ เพื่อป้องกันการผูกขาดการใช้งานแต่เพียงผู้เดียว รวมทั้งสามารถการัน Bandwidth ให้แก่แอพพลิเคชันที่สำคัญ เช่น Voice และ Video ได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลเสียงและวิดีโอที่ส่งไปนั่นจะได้คุณภาพดีเพียงพอ

ควบคุมการใช้ระบบเครือข่ายไร้สายได้ถึงระดับแอพพลิเคชัน

PEF เรียกได้ว่าเป็น NGFW ของ HPE Aruba Mobility Controller ที่สามารถควบคุมและบริหารจัดการทราฟฟิคบนระบบเครือข่ายได้ถึงระดับแอพพลิเคชัน นั่นคือ ติดตามการใช้แอพพลิเคชันบนระบบเครือข่ายไร้สาย และควบคุมแอพพลิเคชันเหล่านั้นผ่าน Firewall Policies ได้ เช่น อนุญาตให้ใช้งานเฉพาะแอพพลิเคชันขององค์การเท่านั้น ส่วนแอพพลิเคชันอื่นๆ เช่น Facebook, Youtube ไม่อนุญาตให้ใช้งาน เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถพิจารณาจากประเภทของผู้ใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

hpe_aruba_pef_2

นอกจากนี้ PEF ยังให้บริการระบบ Threat Intelligence สำหรับป้องกันผู้ใช้และระบบเครือข่ายจากไฟล์ URL และ IP แปลกปลอม ไม่ให้เข้ามาทำอันตรายได้อีกด้วย ที่สำคัญคือ PEF เป็นซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งอยู่บน Mobility Controller ไม่จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ภายนอกแต่อย่างใด

บริหารจัดการ VoIP และ Video ได้อย่างครอบคลุม

คุณสมบัติที่สำคัญของ PEF ที่เหนือกว่า NGFW คือ การบริหารจัดการ VoIP และ Video โดย PEF สามารถจัดอันดับความสำคัญในการประมวลผลแอพพลิเคชันเหล่านี้ให้สูงกว่าแอพพลิเคชันอื่น สามารถทำ QoS และติดตามสถานะการใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสนทนาหรือดูวิดีโอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงผลการโทรและรับสายของอุปกรณ์ เช่น อุปกรณ์ต้นทาง อุปกรณ์ปลายทาง สาย หลุด ไม่รับสาย โทรไม่ติด ระยะเวลา และประสิทธิภาพการโทร ในรูปของกราฟิกและตารางที่สวยงาม เข้าใจได้ง่าย

hpe_aruba_pef_4

Policy Enforcement Firewall พร้อมใช้งานบน HPE Aruba Mobility Controller โดยเป็น License เสริม ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอทดสอบการใช้งานได้ที่ทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทย อีเมล jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …