CDIC 2023

5 เหตุผลสำคัญที่ควรใช้ระบบบริหารจัดการเครือข่าย Aruba AirWave

aruba_hpe_logo

ในปัจจุบันนี้ที่ระบบเครือข่ายมีแนวโน้มเติบโต และขยายการใช้งานออกไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพื่อตอบโจทย์จำนวนอุปกรณ์โมบายล์ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามนโยบาย BYOD, เชื่อมต่อระบบระหว่างสำนักงานใหญ่กับสำนักงานสาขา หรือแม้แต่การเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ให้รองรับปริมาณแบนวิธด์ที่เพิ่มสูงขึ้นตามการใช้งานของผู้ใช้ เหล่านี้ ส่งผลให้ระบบเครือข่ายขององค์กรมีความสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น การบริหารจัดการ และการมอนิเตอร์ติดตามเหตุการณ์ต่างๆย่อมทำได้ลำบาก และที่สำคัญ เมื่อระบบเครือข่ายมีปัญหา ก็เป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบและหาสาเหตุของความผิดปกติ ส่งผลให้แก้ปัญหาได้ล่าช้าจนอาจกระทบต่อการดำเนินธุรกิจได้ 

ด้วยแนวคิดการบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบรวมศูนย์

Aruba Networks ผู้ให้บริการโซลูชัน Mobility ชั้นนำของโลก เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ออกแบบแนวคิดที่จะรวมระบบเครือข่ายทั้งหมดขององค์กรให้กลายเป็นหนึ่งเดียว โดยสามารถติดตามการใช้งานและบริหารจัดการอุปกรณ์ด้านเครือข่าย เช่น Switch และ AP ผ่านระบบเพียงระบบเดียวได้โดยไม่ขึ้นกับแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ Aruba AirWave จึงได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้แนวคิดดังกล่าวในปี 2009

aruba_airwave_6

จวบจนถึงปัจจุบันนี้ Aruba AirWave ได้กลายเป็นระบบสำคัญของหลากหลายบริษัททั่วโลกที่ต้องการบริหารจัดการและติดตามการใช้งานอุปกรณ์ด้านเครือข่ายทั้งหมดแบบรวมศูนย์ 6 ปีผ่านไป Aruba AirWave ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆมากมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน และนี่คือ 5 เหตุผลสำคัญว่าทำไม Aruba AirWave ถึงได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้คำแนะนำ

1. ติดตามการใช้และบริหารจัดการผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อได้แบบรวมศูนย์

Aruba AirWave ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถติดตามการใช้งานและบริหารจัดการอุปกรณ์ประเภท Switch, Wireless Controller, AP และ Instant AP ระดับ Enterprise ได้หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Aruba, Brocade, Alcatel-Lucent, Dell, Juniper, Cisco, Arista, HP และอื่นๆ ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าการใช้งานและดูแลอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายทั้งหมดได้ผ่านทางหน้าจอเดียว นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเท็มเพล็ตเพื่อใช้เป็นแม่แบบสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ประเภทเดียวกันทั้งภายในสำนักงานใหญ่หรือข้ามไปยังสำนักงานสาขาได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย

aruba_airwave_1

2. ผังอาคารรายละเอียดสูง แสดงผลกราฟิคสวยงาม

Aruba Airwave สามารถติดตามการเชื่อมต่อของผู้ใช้ทั้งผ่านระบบ LAN และ WLAN โดยแสดงผลกราฟิคบนผังอาคารได้อย่างสวยงาม ผู้ดูแลระบบสามารถดูรายละเอียดการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น อุปกรณ์เชื่อมต่อกับ AP หรือ Switch เครื่องใด ความแรงของสัญญาณ ระยะเวลา ความเร็ว วิธีและมาตรฐานในการเชื่อมต่อ รวมไปถึงสามารถแสดงผลตำแหน่งของอุปกรณ์ได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ Aruba AirWave ยังสามารถตามรอยการเชื่อมต่อโดยแสดงผลเส้นทางเดินของผู้ใช้งานย้อนหลังได้ถึง 24 ชั่วโมง

aruba_airwave_3

3. จัดเก็บ Log ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์

ระบบ Aruba AirWave ติดตั้งบนเครื่องเซิฟเวอร์ที่สามารถขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้ตามความต้องการ โดยสามารถดูข้อมูลรายละเอียดการเชื่อมต่อของผู้ใช้ รวมไปถึงการแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายทั้งภายในสำนักงานใหญ่ และสำนักงานสาขาย้อนหลังได้สูงสุดถึง 500 วัน รวมทั้งสามารถจัดทำรายงานในรูปแบบกราฟิคสวยงามเพื่อเสนอต่อผู้บริหาร หรือรายงานรายละเอียดเชิงลึกนำเสนอต่อบุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

aruba_airwave_4

4. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาไล่ไปจนถึงต้นตอได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยความสามารถในการมองเห็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบนระบบเครือข่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น AP, Switch, โน๊ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ช่วยให้ Aruba AirWave สามารถระบุตำแหน่งของความผิดปกติและตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนผู้ดูแลระบบเมื่อพบเห็นเหตุการณ์ที่สนใจหรือภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายได้ทันที นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ในการจำลองเหตุการณ์เมื่ออุปกรณ์มีปัญหา เช่น AP ล่ม เพื่อที่ผู้ดูแลระบบจะได้ตรวจสอบระยะครอบคลุมของคลื่นสัญญาณและเตรียมวิธีรับมือไว้ล่วงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

aruba_airwave_5

5. ลดภาระการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายการดูแลระบบ

นอกจากการจัดทำเท็มเพล็ตเพื่อใช้เป็นแม่แบบให้อุปกรณ์ประเภทเดียวกันในระบบเครือข่ายแล้ว Aruba AirWave ยังช่วยลดเวลาและความความยุ่งยากในการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ได้อีกด้วย โดย AirWave สามารถดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์มาเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ FTP เพื่อกระจายต่อให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอัพเดทได้ทันที รวมถึงสามารถตั้งเวลาให้อัพเกรดโดยอัตโนมัติได้ตามต้องการ และด้วยฟีเจอร์การบริหารจัดการผ่านหน้าเว็บไซต์ หน้า Dashboard ที่แสดงผลทุกภาคส่วนของเครือข่าย และระบบแจ้งเตือนอันมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการใช้งานทั้งภายในสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่า Outsource สำหรับดูแลแต่ละสาขา หรือแต่ละผลิตภัณฑ์

aruba_airwave_2

Aruba AirWave พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจโซลูชันบริหารจัดการระบบเครือข่ายทั้งหมดแบบรวมศูนย์ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba Networks ประเทศไทยได้ที่อีเมลล์ jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009 โดยผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba AirWave สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อ Download Datasheet ได้ฟรีๆ ทันที

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.arubanetworks.com/products/networking/management/airwave/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …