5 เหตุผลสำคัญที่ควรใช้ระบบบริหารจัดการเครือข่าย Aruba AirWave

aruba_hpe_logo

ในปัจจุบันนี้ที่ระบบเครือข่ายมีแนวโน้มเติบโต และขยายการใช้งานออกไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพื่อตอบโจทย์จำนวนอุปกรณ์โมบายล์ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามนโยบาย BYOD, เชื่อมต่อระบบระหว่างสำนักงานใหญ่กับสำนักงานสาขา หรือแม้แต่การเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ให้รองรับปริมาณแบนวิธด์ที่เพิ่มสูงขึ้นตามการใช้งานของผู้ใช้ เหล่านี้ ส่งผลให้ระบบเครือข่ายขององค์กรมีความสลับซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น การบริหารจัดการ และการมอนิเตอร์ติดตามเหตุการณ์ต่างๆย่อมทำได้ลำบาก และที่สำคัญ เมื่อระบบเครือข่ายมีปัญหา ก็เป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบและหาสาเหตุของความผิดปกติ ส่งผลให้แก้ปัญหาได้ล่าช้าจนอาจกระทบต่อการดำเนินธุรกิจได้ 

ด้วยแนวคิดการบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบรวมศูนย์

Aruba Networks ผู้ให้บริการโซลูชัน Mobility ชั้นนำของโลก เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ออกแบบแนวคิดที่จะรวมระบบเครือข่ายทั้งหมดขององค์กรให้กลายเป็นหนึ่งเดียว โดยสามารถติดตามการใช้งานและบริหารจัดการอุปกรณ์ด้านเครือข่าย เช่น Switch และ AP ผ่านระบบเพียงระบบเดียวได้โดยไม่ขึ้นกับแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ Aruba AirWave จึงได้ถือกำเนิดขึ้นภายใต้แนวคิดดังกล่าวในปี 2009

aruba_airwave_6

จวบจนถึงปัจจุบันนี้ Aruba AirWave ได้กลายเป็นระบบสำคัญของหลากหลายบริษัททั่วโลกที่ต้องการบริหารจัดการและติดตามการใช้งานอุปกรณ์ด้านเครือข่ายทั้งหมดแบบรวมศูนย์ 6 ปีผ่านไป Aruba AirWave ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆมากมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน และนี่คือ 5 เหตุผลสำคัญว่าทำไม Aruba AirWave ถึงได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้คำแนะนำ

1. ติดตามการใช้และบริหารจัดการผลิตภัณฑ์หลากหลายยี่ห้อได้แบบรวมศูนย์

Aruba AirWave ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถติดตามการใช้งานและบริหารจัดการอุปกรณ์ประเภท Switch, Wireless Controller, AP และ Instant AP ระดับ Enterprise ได้หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Aruba, Brocade, Alcatel-Lucent, Dell, Juniper, Cisco, Arista, HP และอื่นๆ ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าการใช้งานและดูแลอุปกรณ์ภายในระบบเครือข่ายทั้งหมดได้ผ่านทางหน้าจอเดียว นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเท็มเพล็ตเพื่อใช้เป็นแม่แบบสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ประเภทเดียวกันทั้งภายในสำนักงานใหญ่หรือข้ามไปยังสำนักงานสาขาได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย

aruba_airwave_1

2. ผังอาคารรายละเอียดสูง แสดงผลกราฟิคสวยงาม

Aruba Airwave สามารถติดตามการเชื่อมต่อของผู้ใช้ทั้งผ่านระบบ LAN และ WLAN โดยแสดงผลกราฟิคบนผังอาคารได้อย่างสวยงาม ผู้ดูแลระบบสามารถดูรายละเอียดการเชื่อมต่อต่างๆ เช่น อุปกรณ์เชื่อมต่อกับ AP หรือ Switch เครื่องใด ความแรงของสัญญาณ ระยะเวลา ความเร็ว วิธีและมาตรฐานในการเชื่อมต่อ รวมไปถึงสามารถแสดงผลตำแหน่งของอุปกรณ์ได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ Aruba AirWave ยังสามารถตามรอยการเชื่อมต่อโดยแสดงผลเส้นทางเดินของผู้ใช้งานย้อนหลังได้ถึง 24 ชั่วโมง

aruba_airwave_3

3. จัดเก็บ Log ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์

ระบบ Aruba AirWave ติดตั้งบนเครื่องเซิฟเวอร์ที่สามารถขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้ตามความต้องการ โดยสามารถดูข้อมูลรายละเอียดการเชื่อมต่อของผู้ใช้ รวมไปถึงการแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายทั้งภายในสำนักงานใหญ่ และสำนักงานสาขาย้อนหลังได้สูงสุดถึง 500 วัน รวมทั้งสามารถจัดทำรายงานในรูปแบบกราฟิคสวยงามเพื่อเสนอต่อผู้บริหาร หรือรายงานรายละเอียดเชิงลึกนำเสนอต่อบุคคลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

aruba_airwave_4

4. วิเคราะห์สาเหตุของปัญหาไล่ไปจนถึงต้นตอได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยความสามารถในการมองเห็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบนระบบเครือข่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น AP, Switch, โน๊ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ช่วยให้ Aruba AirWave สามารถระบุตำแหน่งของความผิดปกติและตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนผู้ดูแลระบบเมื่อพบเห็นเหตุการณ์ที่สนใจหรือภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายได้ทันที นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ในการจำลองเหตุการณ์เมื่ออุปกรณ์มีปัญหา เช่น AP ล่ม เพื่อที่ผู้ดูแลระบบจะได้ตรวจสอบระยะครอบคลุมของคลื่นสัญญาณและเตรียมวิธีรับมือไว้ล่วงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

aruba_airwave_5

5. ลดภาระการทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายการดูแลระบบ

นอกจากการจัดทำเท็มเพล็ตเพื่อใช้เป็นแม่แบบให้อุปกรณ์ประเภทเดียวกันในระบบเครือข่ายแล้ว Aruba AirWave ยังช่วยลดเวลาและความความยุ่งยากในการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ได้อีกด้วย โดย AirWave สามารถดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์มาเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ FTP เพื่อกระจายต่อให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอัพเดทได้ทันที รวมถึงสามารถตั้งเวลาให้อัพเกรดโดยอัตโนมัติได้ตามต้องการ และด้วยฟีเจอร์การบริหารจัดการผ่านหน้าเว็บไซต์ หน้า Dashboard ที่แสดงผลทุกภาคส่วนของเครือข่าย และระบบแจ้งเตือนอันมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามการใช้งานทั้งภายในสำนักงานใหญ่และสำนักงานสาขาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่า Outsource สำหรับดูแลแต่ละสาขา หรือแต่ละผลิตภัณฑ์

aruba_airwave_2

Aruba AirWave พร้อมให้บริการในประเทศไทยแล้ว ผู้ที่สนใจโซลูชันบริหารจัดการระบบเครือข่ายทั้งหมดแบบรวมศูนย์ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba Networks ประเทศไทยได้ที่อีเมลล์ jkunasinkijja@arubanetworks.com หรือโทร 08-1490-2009 โดยผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba AirWave สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อ Download Datasheet ได้ฟรีๆ ทันที

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.arubanetworks.com/products/networking/management/airwave/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

‘อโยเดีย’ คว้ามาตรฐาน CMMI ML3 ก้าวสู่บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เติบโตอย่างยั่งยืน [Guest Post]

คุณอานนท์ ตั้งสถิตพร กรรมการผู้จัดการใหญ่, คุณจักรพงศ์ นาคเดช รองกรรมการผู้จัดการ และคุณเตวิช ตั้งสถิตพร รองกรรมการผู้จัดการ 3 ผู้ก่อตั้งบริษัท อโยเดีย จำกัด (AYODIA CO.,LTD.) …