HP Device as a Service: เช่าใช้ได้ทุกอุปกรณ์สำหรับองค์กร พร้อมบริการครบวงจรตั้งแต่ช่วยเลือกจนถึงลบข้อมูลก่อนเลิกใช้งาน

บริการใหม่จาก HP ที่ให้เช่าใช้ได้ไม่จำกัดแค่อุปกรณ์จาก HP เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง Windows, Android, iPhone, iPad และ Mac ด้วย

 

การมาของ Cloud นั้นได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการระบบ IT สำหรับองค์กรเป็นอย่างมาก ด้วยรูปแบบการจ่ายเงินแบบ Subscription รายเดือนที่ทำให้องค์กรสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดได้ทันทีโดยไม่ต้องลงทุนมหาศาลตั้งแต่แรก อีกทั้งยังสามารถค่อยๆ ลงทุนจากระบบขนาดเล็กและค่อยๆ ขยับขยายภายหลังในอนาคตได้ และภาพการลงทุนแบบ Subscription นี้เองที่ทาง HP ได้มีความพยายามในการนำมาสู่ตลาดของอุปกรณ์ IT ทั้งหมดสำหรับองค์กรด้วยบริการ HP Device as a Service (DaaS) ทั่วโลก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ HP DaaS กันให้มากขึ้นครับ

hp_device_as_a_service_banner

 

การเช่าใช้อุปกรณ์ IT แบบ Subscription ดีอย่างไร?

เดิมทีนั้นการซื้ออุปกรณ์ PC, Notebook, Printer, Smartphone, Tablet และอุปกรณ์ IT อื่นๆ ภายในองค์กรนั้นถือเป็นแนวทางที่ปฏิบัติกันมานานเพราะอุตสาหกรรมนี้ยังไม่มีทางเลือกอื่นมาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าการติดตั้งใช้งานและการดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ก็ตกเป็นภาระอันหนักหน่วงของฝ่าย IT ในทุกๆ องค์กรอย่างต่อเนื่องและเกิดเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เป็นเงาตามตัวมา โดยยังไม่ต้องนับไปถึงการกำจัดอุปกรณ์เหล่านี้หลังหมดอายุเลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ในการจัดซื้ออุปกรณ์ IT ที่มีความพิเศษโดดเด่นกว่าอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Workstation ประสิทธิภาพสูงสำหรับทำงานกราฟฟิกหรือตัดต่อ, จอ Monitor ขนาดใหญ่สำหรับแสดงผลข้อมูลหรือใช้งานเฉพาะทาง และอื่นๆ นั้นก็ถือเป็นเรื่องยากสำหรับการตัดสินใจในฝ่ายบริหารขององค์กรที่จะต้องลงทุนเป็นเงินจำนวนมากตั้งแต่ต้น ในขณะที่ฝ่ายปฏิบัติการเองนั้นก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นจริงๆ เป็นปัญหาไก่กับไข่ที่เกิดขึ้นในหลายๆ องค์กรมาโดยตลอด

ยิ่งไปกว่านั้น หากการลงทุนอุปกรณ์ IT หรือระบบใดๆ นั้นกลับไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างที่คิด เช่น Workstation ประสิทธิภาพสูงนั้นกลับไม่สามารถใช้งานได้ดีอย่างที่หวัง หรือพนักงานที่ต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวลาออกไป การลงทุนอุปกรณ์ IT ในส่วนนั้นๆ ก็จะเกิดเป็นความสูญเปล่าขององค์กรทันทีอีกด้วย

การเช่าใช้อุปกรณ์ IT ทั้งหมดได้ในเชิง Subscription นั้นจะแก้ปัญหาดังกล่าวทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย เพราะภาระในการดูแลรักษาอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นจะตกเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการ Subscription แทนทั้งหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่าย IT สามารถมีเวลาไปทำงานอื่นๆ ที่มีความสำคัญสูงกว่าหรือการทำงานในเชิงรุกได้มากขึ้น ในขณะที่การจัดซื้ออุปกรณ์ที่มีความพิเศษเฉพาะทางและราคาสูงนั้น เมื่อค่าใช้จ่ายถูกปรับลดเป็นรายเดือนแทน ทางฝ่ายบริหารก็จะสามารถตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้พนักงานฝ่ายปฏิบัติการเองนั้นก็ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน อีกทั้งองค์กรยังสามารถยกเลิกการใช้งานอุปกรณ์ IT ใดๆ ก็ได้ในทุกเวลาที่ต้องการ ทำให้การลงทุนมีความยืดหยุ่นสูง และลดความเสี่ยงที่จะเกิดความสูญเปล่าในการลงทุนลงไปได้

hp_daas_01

 

HP Device as a Service: เช่าใช้ได้ทั้งอุปกรณ์ของ HP และอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นๆ รวมถึง iPhone, iPad และ Mac ด้วย

HP เองนั้นมีความเข้าใจในตลาดอุปกรณ์ IT สำนักงานเป็นอย่างดี และเล็งเห็นประเด็นข้างต้นเหล่านั้นทั้งหมด จึงได้ทำการเปิดตัวบริการ HP Device as a Service (DaaS) เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับเหล่าองค์กรสำหรับการลงทุนระบบ IT ให้มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์การปรับตัวขององค์กรในทุกๆ วันนี้ให้มากขึ้น โดยบริการ HP DaaS นี้จะครอบคลุมส่วนต่างๆ ดังนี้

  • การลงทุนเช่าใช้อุปกรณ์ IT ต่างๆ ได้แบบ Subscription รายเดือน สามารถทำนายค่าใช้จ่ายล่วงหน้าได้ง่าย
  • ระบบ Inventory Management สำหรับติดตามอุปกรณ์ต่างๆ, การใช้งาน และสภาพของแต่ละอุปกรณ์
  • บริการครบวงจรทั้งก่อนและหลังการขาย ลดภาระงานของแผนก IT ลง
  • บริการแบบรวมศูนย์โดย HP ติดตามและแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

เรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมการลงทุนอุปกรณ์ IT ทั้งหมดในองค์กรให้ง่ายต่อทั้งการลงทุน, การดูแลรักษา และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งหมดเลยนั่นเอง

สำหรับอุปกรณ์ที่จะสามารถเช่าใช้แบบ Subscription จาก HP DaaS นี้ ได้แก่อุปกรณ์ทั้งหมดของ HP ที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดทั้งหมดเลยนั่นเอง รวมถึงบริการนี้ยังครอบคลุมอุปกรณ์และผู้ผลิตอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android, iPhone, iPad หรือ Mac ก็ตาม ทำให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้สำหรับทุกๆ อุตสาหกรรมและความต้องการในการใช้งานได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว

hp_daas_02

 

HP Life Cycle Services: บริการครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำเลือกซื้อ ไปจนถึงการกำจัดข้อมูลหลังเลิกใช้งาน

ทุกๆ อุปกรณ์ IT ที่เช้าใช้จากบริการ HP DaaS นี้ จะมาพร้อมกับบริการ HP Life Cycle Services ที่แต่ละองค์กรจะมีผู้ดูแลเฉพาะในนามของ Account Delivery Manager ประจำให้ด้วย ดังนั้นสำหรับทุกๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ที่เช่าใช้นี้ ก็สามารถติดต่อที่ผู้ดูแลคนนี้ได้ที่เดียวทันทีเลย

Account Delivery Manager นี้จะเข้ามามีบทบาทช่วยดูแลองค์กรที่สนใจในบริการ HP DaaS ตั้งแต่ก่อนการขายไปจนถึงหลังการขาย โดยจะแบ่งบริการที่องค์กรจะได้รับออกเป็น 6 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

  • Discovery and Design เข้ามารับฟังความต้องการของธุรกิจและองค์กร พร้อมพูดคุยกับผู้ใช้งานแต่ละคน เพื่อออกแบบว่าจะต้องมีการใช้งานอุปกรณ์อะไรรุ่นไหนบ้าง เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถประหยัดเวลาในการศึกษาและเลือกอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตนเองได้
  • Configure เตรียม Image และ Application ต่างๆ ของแต่ละอุปกรณ์, ปรับแต่งระบบตามความต้องการ, ติดป้ายแท็กต่างๆ ให้เรียบร้อย
  • Deploy ติดตั้งอุปกรณ์ ณ สถานที่ที่ต้องการ, ทำการโอนถ่ายข้อมูลจากอุปกรณ์เก่า และมีบริการต่างๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถเริ่มใช้งานได้
  • Optimize มีทีม Helpdesk คอยช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ, มีทีมงานช่วยย้ายอุปกรณ์หรือเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าต่างๆ ได้ตามต้องการ
  • Maintain มีทีมให้บริการหลังการขายถึงหน้างาน พร้อมเปลี่ยนอุปกรณ์ทุกชิ้นที่มีปัญหาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายใดก็ตาม
  • Dispose and Refresh มีบริการล้างข้อมูลให้สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการยกเลิกการใช้งาน ก่อนจะนำอุปกรณ์เหล่านั้นไปเข้าสู่กระบวนการ Recycle อย่างถูกต้อง รวมถึงมีการอัปเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลายเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดให้ทันทีที่หมดอายุการใช้งาน

hp_life_cycle_service

จะเห็นได้ว่าบริการ HP Life Cycle Services ที่แถมมากับ HP Device as a Service นี้ถือว่าเป็นตัวช่วยสำหรับหลายองค์กรได้เป็นอย่างดีทีเดียว โดยเฉพาะในองค์กรที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และองค์กรที่มีสาขากระจายอยู่หลากหลายทั่วประเทศหรือทั่วโลก เพราะการที่มีทีมงานของ HP คอยให้บริการแบบถึงที่ได้อยู่ตลอดนั้น ก็จะเป็นการยกระดับการดูแลรักษาระบบ IT ภายในองค์กรที่มีขนาดใหญ่ให้ทั่วถึงมากขึ้นได้โดยไม่ต้องจ้างพนักงานเพิ่ม และทำให้พนักงานฝ่าย IT ที่มีอยู่เดิมสามารถนำเวลาไปใช้ในการพัฒนาระบบ IT ขององค์กรในส่วนต่างๆ ให้ดีขึ้นได้มากยิ่งกว่าแต่ก่อน รวมถึงสามารถไปช่วยฝ่ายธุรกิจในการทำ Digital Transformation ได้มากขึ้นนั่นเอง

 

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อ HP Thailand ได้ทันที

ปัจจุบันบริการ HP Device as a Service หรือ HP DaaS นี้เปิดตัวพร้อมให้บริการทุกองค์กรได้แล้วในประเทศไทย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงาน HP Thailand เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมหรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณกนกอร เลิศศรีสุริยะ Email: Kanogorn.lertsrisuriya@hp.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …