HP ประกาศปิดการเชื่อมต่อ FTP และ Telnet บน Printer เป็นแบบ Default แล้ว พร้อมเสริมบริการด้านความปลอดภัยให้ Printer องค์กร

HP เริ่มปรับให้ Printer สำหรับธุรกิจรุ่นใหม่ๆ นั้นต้องทำการปิด FTP และ Telnet เป็นแบบ Default มาจากโรงงานเพื่อเหตุผลทางด้านความปลอดภัยแล้ว โดยผู้ใช้งานยังสามารถสั่งเปิดใช้งาน FTP และ Telnet เองได้ภายหลังหากต้องการ

hp_printer_vulnerable

นอกจากนี้ HP เองก็ยังได้ประกาศออก Firmware ล่าสุดสำหรับ Printer ธุรกิจในระดับองค์กรตัวใหม่ล่าสุด ที่ปรับปรุงการตั้งค่ารหัสผ่านและการทำ Encryption เพื่อให้ Hacker นั้นโจมตี Printer ได้ยากขึ้นด้วย

ในช่วงหลังมานี้ HP เองได้มีการพัฒนา Printer ให้มีความปลอดภัยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยสาเหตุหลักๆ ว่า Printer นั้นได้กลายเป็นจุดอ่อนที่มักถูกใช้โจมตีในระบบเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้ง Printer เองนั้นยังเป็นอุปกรณ์ที่ถูกมองข้ามกระบวนการการ Patch จากเหล่าองค์กรมาโดยตลอด ดังนั้นแนวทางของ HP ในการพัฒนาให้ Printer มีความปลอดภัยสูงสุดและทนทานต่อการโจมตีให้มากขึ้นนั้นจึงถือเป็นแนวทางที่น่าจะส่งผลดีต่อองค์กรไม่น้อยทีเดียวในอนาคต

ในขณะเดียวกัน HP เองก็ยังประกาศเปิดตัวบริการใหม่ HP Secure MPS (Managed Print Services) Program สำหรับช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับ Printer ขององค์กรโดยเฉพาะ โดย HP จะวางแผนการรักษาความปลอดภัยและการทำ Compliance ต่างๆ ให้ในส่วนของ Printer พร้อมทั้งมีเครื่องมือในการดูแลรักษาจากระยะไกล และรายงานการรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์กรให้ภายในบริการเดียว

สำหรับผู้ที่ใช้งาน HP Printer อยู่ หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเปิด FTP หรือ Telnet เอาไว้เช่นกันครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/611134/hp-shutting-down-default-ftp-telnet-access-network-printers/ 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

Stripe ยกระดับระบบชำระเงินสู่โครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Machine-to-Machine รับยุค Agentic AI

Stripe เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 288 รายการ พร้อมส่งแผนพลิกโฉมระบบชำระเงินจากเดิมที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการทำธุรกรรมสำหรับมนุษย์ ให้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถตั้งโปรแกรมได้และทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับธุรกกรรมแบบ Machine-to-Machine ถือเป็นการปูทางเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแบบ Agentic AI อย่างเต็มรูปแบบ