HP แพตช์แก้ไขช่องโหว่บน Printer อายุกว่า 8 ปี คาดกระทบผลิตภัณฑ์กว่า 150 รุ่น

ผู้เชี่ยวชาญจาก F-Secure ได้รายงานค้นพบช่องโหว่ของ Printer ยี่ห้อ HP 2 รายการ ซึ่งบริษัทได้ตอบรับและทำการออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงออกมาแล้ว

Firmware ล่าสุดจาก HP ได้แก้ไข 2 ช่องโหว่คือ CVE-2021-39237 ที่หากคนร้ายสามารถเข้าถึงเครื่อง Physical ได้จะสามารถใช้ช่องโหว่เพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ได้ด้วยสิทธิ์ระดับสูง หรือนำไปสู่การเผยข้อมูล ในส่วนของ CVE-2021-39238 เป็นช่องโหว่ Buffer Overflow บน Font Parser ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถลอบรันโค้ดจากทางไกลได้ ซึ่งน่ากังวลกว่ามากเพราะสามารถโจมตีได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที สำหรับรูปแบบของการโจมตีที่นักวิจัยเผยว่าสามารถทำได้จากช่องโหว่นี้เช่น

  • สั่งปริ้นต์จาก USB Drive แต่ปกติแล้ว Printer รุ่นใหม่ๆจะไม่ได้เปิดให้ทำเป็นค่าพื้นฐาน
  • หลอกผู้ใช้ให้พิมพ์เอกสารอันตราย ที่ภายในอาจฝังช่องโหว่ในส่วน Font Parser
  • สั่งพิมพ์เอกสารโดยตรงผ่านการเชื่อมต่อ LAN
  • คนร้ายสั่งพิมพ์เอกสารจากเครื่องที่ถูกควบคุมโดยคนร้ายและอยู่เครือข่ายเดียวกับ Printer
  • เข้าถึงเครื่องในเชิงการภาพโจมตีผ่านพอร์ต UART 
  • โจมตีผ่าน HTTP POST ไปยังพอร์ต TCP 9100 (น่ากังวลที่สุด)

อย่างไรก็ดีทาง HP ได้ทำการออกแพตช์แก้ไขแล้ว โดยแม้ผู้เชี่ยวชาญจะทดสอบช่องโหว่กับเครื่องรุ่น HP M725z แต่ปรากฏว่าพอเจาะลึกลงไปช่องโหว่อาจกระทบกับผลิตภัณฑ์กว่า 150 โมเดลจากปี 2013 สำหรับผู้สนใจสามารถศึกษาได้ที่ http://h10032.www1.hp.com/ctg/Manual/c03137192

คำแนะนำในการบรรเทาปัญหา 1.) ไม่อนุญาตการสั่งพิมพ์ผ่าน USB 2.) วาง Printer ไว้หลัง Firewall พร้อมแยก VLAN 3.) อนุญาตทราฟฟิคขาออกจาก Printer ไปยังไอพีที่มั่นใจ และสุดท้ายตั้ง Printer Server มาขวางระหว่างผู้ใช้กับ Printer ผู้สนใจชมสาธิตการโจมตีได้ที่วีดีโอด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/8-year-old-hp-printer-vulnerability-affects-150-printer-models/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …