CDIC 2023

วิดีโอสัมภาษณ์: เราจะสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ดีขึ้นได้อย่างไร

บทความนี้เป็นวิดีโอสัมภาษณ์ Bill Rosenthal, CEO จาก Logical Operations เกี่ยวกับความล้มเหลวของการอบรมผู้ใช้ให้ตระหนักถึงความมั่นคงปลอดภัย รวมไปถึงวิธีการที่จะทำให้การอบรมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

bill_rosenthal_interview

ภัยคุกคามไซเบอร์ มัลแวร์ และการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน หลายบริษัทพยายามแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการพัฒนาโปรแกรมสำหรับอบรมเพื่อสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจถึงภัยคุกคามประเภทต่างๆ และสามารถปกป้องตัวเองได้ แต่หลายครั้งที่ผู้ใช้ต้องเจอกับโปรแกรมที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ เช่น ปล่อยให้ผู้ใช้ดูวิดีโอ หรืออ่านหนังสือคู่มือเพียงอย่างเดียว ส่งผลให้ผู้ใช้ไม่ใส่ใจหรือไม่สามารถนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติได้จริง

วิดีโอสัมภาษณ์ความยาว 11 นาทีนี้ จะกล่าวถึงปัญหาเรื่องโปรแกรมสำหรับอบรมเพื่อสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัย โดยมีไฮไลท์สำคัญดังนี้

1:14 รูปแบบการอบรมเพื่อสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยของบริษัทส่วนใหญ่ในปัจจุบัน
2:49 จะทำอย่างไรเพื่อให้บริษัทมีความพร้อมในเรื่องของการสร้างความตระหนักด้านความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
3:51 ทำไมผู้ใช้ถึงไม่ชอบปฏิบัติตามนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และทำอย่างไรเพื่อให้ฝ่าย IT สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น
5:37 ทำไมการฝึกฝนอบรมด้วยตนเอง (Self-assessment Training) จึงไม่เพียงพอสำหรับบริษัทส่วนใหญ่ในปัจจุบัน
7:20 ค้นหาวิธีการอบรมที่เหมาะสมกับพนักงานแต่ละแผนก
8:54 คำแนะนำสำหรับผู้บริหารด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ นอกเหนือจากการส่งอีเมลอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยทุกๆ สัปดาห์

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3112008/security/how-can-we-improve-awareness-training.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว