CDIC 2023

[Guest Post] ทำอย่างไร เมื่อการโจมตีทางไซเบอร์ระบาดขณะ Work from Home

Covid-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง หลายๆองค์กรจึงมีนโยบายให้พนักงาน Work from Home อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และสืบเนื่องจากข่าวในช่วงที่ผ่านมา การ Work from Home ก็เป็นอีกช่วงที่มีการโจมตีทางไซเบอร์บ่อย เนื่องจากมีความหละหลวมทางด้านการป้องกันข้อมูลและอุปกรณ์

 

 

โดยการโจมตีที่คนส่วนใหญ่มักโดนขณะ Work from Home คือการโจมตีผ่านช่องโหว่ของเราเตอร์สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จนนำไปสู่การสูญเสียทางด้านข้อมูลขององค์กร ทรัพย์สินทางปัญญา หรือการแพร่กระจายมัลแวร์เข้าสู่อุปกรณ์ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ

การตรวจสอบและตั้งค่าเราเตอร์

ขณะทำงานอยู่ที่บ้าน เราจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเราเตอร์ของเราเอง ดังนั้นการตรวจสอบและตั้งค่าเราเตอร์ที่บ้านของเราจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการอนุญาตการเข้าถึงหรือการตั้งรหัสผ่านเราเตอร์ใหม่

ค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่าย

ในบางครั้งเราไม่อาจรู้เลยว่ามีอุปกรณ์ใดบ้างที่กำลังเชื่อมต่อเครือข่ายของเราอยู่ หากไม่มีการตรวจสอบอยู่บ่อยๆ อาจมีอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตเชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณ

อัปเดตอุปกรณ์และเราเตอร์อยู่เสมอ

ควรอัปเดตอุปกรณ์อยู่เสมอ เนื่องจากเป็นการอุดช่องโหว่ที่เหล่าแฮกเกอร์ใช้สำหรับการโจมตีได้

3 วิธีดังกล่าวเป็นเพียงการป้องกันขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่ถ้าหากต้องการการป้องกันที่ครอบคลุม ควรเพิ่มระดับการป้องกันด้วยโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ อย่าง ESET Smart Security Premium และ ESET Internet Security นอกจากจะสามารถป้องภัยคุกคามชนิดต่างๆได้แล้ว ยังช่วยกำหนดรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และสามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อเราเตอร์ที่น่าสงสัย เพียงแค่นี้ก็สามารถ Work from Home ได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเกี่ยวกับการโจมตีของภัยคุกคามต่างๆ


About Maylada

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

NETAND ตอกย้ำความมุ่งมั่นต่อประเทศไทย เดินหน้าสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ [Guest Post]

ผู้ให้บริการโซลูชัน PAM และ IM นำเสนอการปกป้องความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง