ADPT

[Guest Post] ทำอย่างไร เมื่อการโจมตีทางไซเบอร์ระบาดขณะ Work from Home

Covid-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง หลายๆองค์กรจึงมีนโยบายให้พนักงาน Work from Home อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และสืบเนื่องจากข่าวในช่วงที่ผ่านมา การ Work from Home ก็เป็นอีกช่วงที่มีการโจมตีทางไซเบอร์บ่อย เนื่องจากมีความหละหลวมทางด้านการป้องกันข้อมูลและอุปกรณ์

 

 

โดยการโจมตีที่คนส่วนใหญ่มักโดนขณะ Work from Home คือการโจมตีผ่านช่องโหว่ของเราเตอร์สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จนนำไปสู่การสูญเสียทางด้านข้อมูลขององค์กร ทรัพย์สินทางปัญญา หรือการแพร่กระจายมัลแวร์เข้าสู่อุปกรณ์ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ

การตรวจสอบและตั้งค่าเราเตอร์

ขณะทำงานอยู่ที่บ้าน เราจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเราเตอร์ของเราเอง ดังนั้นการตรวจสอบและตั้งค่าเราเตอร์ที่บ้านของเราจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการอนุญาตการเข้าถึงหรือการตั้งรหัสผ่านเราเตอร์ใหม่

ค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเครือข่าย

ในบางครั้งเราไม่อาจรู้เลยว่ามีอุปกรณ์ใดบ้างที่กำลังเชื่อมต่อเครือข่ายของเราอยู่ หากไม่มีการตรวจสอบอยู่บ่อยๆ อาจมีอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตเชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณ

อัปเดตอุปกรณ์และเราเตอร์อยู่เสมอ

ควรอัปเดตอุปกรณ์อยู่เสมอ เนื่องจากเป็นการอุดช่องโหว่ที่เหล่าแฮกเกอร์ใช้สำหรับการโจมตีได้

3 วิธีดังกล่าวเป็นเพียงการป้องกันขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่ถ้าหากต้องการการป้องกันที่ครอบคลุม ควรเพิ่มระดับการป้องกันด้วยโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ อย่าง ESET Smart Security Premium และ ESET Internet Security นอกจากจะสามารถป้องภัยคุกคามชนิดต่างๆได้แล้ว ยังช่วยกำหนดรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และสามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อเราเตอร์ที่น่าสงสัย เพียงแค่นี้ก็สามารถ Work from Home ได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเกี่ยวกับการโจมตีของภัยคุกคามต่างๆ


About Maylada

Check Also

FBI เผยช่องโหว่ยอดฮิตในรอบ 2 ปีหลังสุด

หน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจากทั้งสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียได้ร่วมกันรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดทำ Advisory ของช่องโหว่ยอดนิยมที่มักถูกใช้ใน 2 ปีหลังสุด พร้อมคำแนะนำ และวิธีการแก้ไข

IBM เผยความเสียหายจากเหตุการณ์ Data Breach แต่ละครั้งเฉลี่ยสูงขึ้นกว่าปีก่อนถึง 10%

IBM ได้ร่วมกับ Ponemon Institute จัดทำรายงานเรื่อง Data Breach ที่เกิดขึ้น โดยพบว่ามูลค่าความเสียหายของปีล่าสุดเพิ่มขึ้นกว่า 10% และสัมพันธ์กับเรื่องวิธีการทำงานที่เปลี่ยนไปจากโรคระบาด