ADPT

Google เผยโค้ดชุดใหม่ ใช้แก้ปัญหา Spectre ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของระบบ

Google ได้ออกมาเผยเทคนิคการเขียนโค้ดที่มีชื่อเรียกว่า Retpoline ซึ่งจะช่วยให้ระบบต่างๆ สามารถแก้ไขปัญหา Spectre ได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของ CPU แต่อย่างใด

Credit: Google

 

แนวทางหลักๆ ของการเขียนโค้ดแบบ Retpoline นี้คือการทำให้ Indirect Branch นั้นถูกประมวลผลโดยไม่เกิด Speculative Execution ที่เป็นต้นเหตุของ Spectre และทำให้สามารถปกป้องข้อมูลส่วนสำคัญของโค้ดเอาไว้ได้ โดยคร่าวๆ นั้นก็คือการสร้างสิ่งที่คล้ายกับ Infinite Loop ซึ่งจะไม่ข้องเกี่ยวกับโค้ดหลักใดๆ เลยขึ้นมา ซึ่งก็จะทำให้ CPU ไม่ทำ Speculative Execution นั่นเอง

Google ระบุว่าวิธีการนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อประสิทธิภาพของ CPU อีกทั้ง Retpoline นี้ก็ยังถูกนำไปใช้ใน Kernel ของระบบปฏิบัติการค่ายต่างๆ, ระบบ System Program, Library ต่างๆ และ Software ใดๆ ก็ได้ อีกทั้งปัจจุบันนี้ GCC และ LLVM ก็เริ่มเพิ่มทำการพัฒนาเพื่อเพิ่มเทคนิคนี้เข้าไปด้วยแล้ว

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://support.google.com/faqs/answer/7625886 ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/google/google-unveils-new-retpoline-coding-technique-for-mitigating-spectre-attacks/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้