Linux Kernel ออกอัปเดตแก้ Meltdown & Spectre Variant 4 บน Intel, AMD, ARM, IBM POWER แล้ว

ทีมพัฒนา Linux Kernel ได้ออกมาประกาศอัปเดตให้ Linux Kernel รุ่น 4.9.102, 4.14.43 และ 4.16.11 สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown & Spectre Variant 4 บน CPU จาก Intel, AMD, ARM และ IBM POWER เรียบร้อยแล้ว

 

 

การอัปเดตครั้งนี้เป็นการแก้ไขช่องโหว่ที่ระดับของระบบปฏิบัติการเกี่ยวข้อง ซึ่งสำหรับ Intel นั้นยังต้องรอการอัปเดต Microcode เพิ่มเติมในอนาคตจึงจะสมบูรณ์ ส่วนทาง AMD ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับช่องโหว่นี้ถูกปิดอยู่แล้วโดย Default จึงไม่ต้องมีการอัปเดตอะไรเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้ ส่วน Patch สำหรับ ARM และ IBM POWER นั้นยังคงเป็น Patch แยกที่ไม่ได้รวมอยู่ใน Mainstream และยังอาจมีการอัปเดตเพิ่มเติมในภายหลังได้

ก็ถือว่าในครั้งนี้วงการ IT รับมือกับช่องโหว่เหล่านี้ได้ดีขึ้นพอสมควรทีเดียว ส่วนเหล่าผู้ดูแลระบบก็ต้องวางแผนการอัปเดต Patch กันให้ดีๆ ทั้งสำหรับ Server และ Client เลยนะครับ รวมถึงเหล่าอุปกรณ์ Network เองของบางค่ายก็ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่เหล่านี้เหมือนกัน ก็ต้องติดตามข่าวและอัปเดตกันดีๆ ครับ

 

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-4.9-To-4.16-SSBDhttps://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-Git-POWER-SSB-Patchhttps://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-Git-POWER-SSB-Patch


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า