CDIC 2023

Linux Kernel ออกอัปเดตแก้ Meltdown & Spectre Variant 4 บน Intel, AMD, ARM, IBM POWER แล้ว

ทีมพัฒนา Linux Kernel ได้ออกมาประกาศอัปเดตให้ Linux Kernel รุ่น 4.9.102, 4.14.43 และ 4.16.11 สำหรับอุดช่องโหว่ Meltdown & Spectre Variant 4 บน CPU จาก Intel, AMD, ARM และ IBM POWER เรียบร้อยแล้ว

 

 

การอัปเดตครั้งนี้เป็นการแก้ไขช่องโหว่ที่ระดับของระบบปฏิบัติการเกี่ยวข้อง ซึ่งสำหรับ Intel นั้นยังต้องรอการอัปเดต Microcode เพิ่มเติมในอนาคตจึงจะสมบูรณ์ ส่วนทาง AMD ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับช่องโหว่นี้ถูกปิดอยู่แล้วโดย Default จึงไม่ต้องมีการอัปเดตอะไรเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้ ส่วน Patch สำหรับ ARM และ IBM POWER นั้นยังคงเป็น Patch แยกที่ไม่ได้รวมอยู่ใน Mainstream และยังอาจมีการอัปเดตเพิ่มเติมในภายหลังได้

ก็ถือว่าในครั้งนี้วงการ IT รับมือกับช่องโหว่เหล่านี้ได้ดีขึ้นพอสมควรทีเดียว ส่วนเหล่าผู้ดูแลระบบก็ต้องวางแผนการอัปเดต Patch กันให้ดีๆ ทั้งสำหรับ Server และ Client เลยนะครับ รวมถึงเหล่าอุปกรณ์ Network เองของบางค่ายก็ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่เหล่านี้เหมือนกัน ก็ต้องติดตามข่าวและอัปเดตกันดีๆ ครับ

 

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-4.9-To-4.16-SSBDhttps://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-Git-POWER-SSB-Patchhttps://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Linux-Git-POWER-SSB-Patch


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …