Azure ให้ฟีเจอร์ตรวจสอบช่องโหว่และ ATP สำหรับ SQL เข้าสู่สถานะ General Available แล้ว

Azure ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ช่วยตรวจสอบช่องโหว่ของ SQL Database เป็นสถานะ General Available แล้ว เพื่อช่วยให้องค์กรปิดช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยของฐานข้อมูลได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ในสภาพแวดล้อมแบบ Dynamic Database ที่เปลี่ยนบ่อยทำให้ติดตามยาก ฟีเจอร์ VA (Vulnerability Assessment) จะสามารถช่วยตรวจสอบการตั้งค่าเหล่านั้นได้

credit : azure.microsoft.com

นอกจากทาง Azure จะกล่าวว่าฟีเจอร์ VA ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดายแล้ว ความสามารถหลักๆ ของฟีเจอร์นี้คือ

  • สามารถตั้งตารางเวลาการสแกนหาช่องโหว่ได้ เช่น อาจจะทำอาทิตย์ละครั้ง
  • สามารถ Export รายงานผลการสแกนหาช่องโหว่ได้
  • มีการตรวจสอบครอบคลุมช่องโหว่ในระดับของฐานข้อมูลจนถึงเซิร์ฟเวอร์ในส่วนที่เกี่ยวของกับระบบฐานข้อมูล
  • สามารถตรวจสอบดูรายละเอียดผลการสแกนย้อนหลังได้

โดยฟีเจอร์ VA จะเป็นส่วนหนึ่งในแพ็กเกจด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับฐานข้อมูลของ Azure ชื่อว่า SQL Advanced Threat Protection ซึ่งมันสามารถ ค้นหา แบ่งกลุ่ม และปกป้อง ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้ รวมถึงสามารถบริการจัดการช่องโหว่ในฐานข้อมูลที่เกิดขึ้นและตรวจหากิจกรรมที่ต้องสงสัยและอาจะเชี่อมโยงกับภัยคุกคามที่เกี่ยวพันกับฐานข้อมูลได้ ความง่ายของฟีเจอร์นี้คือเพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถเปิดใช้กับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลได้ทั้งหมด

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ SQL ATP และ SQL Vulnerability Assessment  สามารถลองใช้ได้ฟรี 60 วัน หรือสำรวจดูราคาได้ที่นี่

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/announcing-sql-atp-and-sql-vulnerability-assessment-general-availability/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจการผลิตไทย ด้วย 5G และแนวคิด Smart Manufacturing

อุตสาหกรรมการผลิตเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากจากการปฏิรูปดิจิทัลและการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ในเซสชัน “Adaptability to Digital Manufacturing Transformation” ในงาน AIS – 5G for BUSINESS is …

CODIUM จับมือ SVOA เปิดให้บริการ e-Memo, e-Tax Invoice และ PDPA ความมั่นคงปลอดภัยสูง ด้วยเทคโนโลยีจาก Entrust

ธุรกิจทั่วโลกต่างเดินหน้าเร่งทำ Digital Transformation เพื่อสนับสนุนกระบวนการเชิงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รวมไปถึงรักษาความสามารถในการแข่งขัน CODIUM, SVOA และ Entrust จึงได้จับมือร่วมกันพัฒนาโซลูชันดิจิทัลความมั่นคงปลอดภัยสูง ที่จะช่วยพลิกโฉมธุรกิจสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน