Fortinet ได้รับสถานะ VMware Ready สำหรับการทำ Network Functions Virtualization แล้ว

อีกก้าวของ Fortinet ในการรุกตลาด Network Functions Virtualization (NFV) ขององค์กร

fortinet_vcpe

VMware ได้ประกาศใช้โซลูชัน Fortinet FortiGate-VM ผ่านการรับรอง VMware NFV-Ready เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นการแสดงว่าโซลูชัน FortiGate-VM ของ Fortinet นั้นจะสามารถทำงานร่วมกับทั้ง VMware NSX, VMware Integrated OpenStack (VIO), VMware vSphere และ VMware vCloud Director ได้เป็นอย่างดีในฐานะของ Virtual Network Functions (VNF) ภายในระบบ NFV นั่นเอง

fortinet_vnf_02

แนวคิดในการทำ NFV ของ Fortinet ร่วมกับโซลูชันของ VMware นี้อยู่ภายใต้การทำ vCPE โดยการใช้ x86 Server ทั่วๆ ไปที่ติดตั้ง Hypervisor ค่ายใดก็ได้ที่สามารถบริหารจัดการได้ผ่าน VMware vCloud NFV Infrastructure แล้วจึงให้ VMware vCloud NFV นี้จัดการทำ Orchestration เพื่อสร้างหรือบริหารจัดการ FortiGate-VM ที่ติดตั้งอยู่บน vCPE นั้นๆ เพื่อควบคุมการทำ Policy ในฝั่ง Network และ Security อย่าง Firewall, UTM, IPS, SD-WAN, NAT, Routing, DHCP และอื่นๆ ให้ได้นั่นเอง

vmware_ready_nfv vmware-_nsx_partner

การทำ vCPE นี้จะช่วยให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายทางด้าน x86 Hardware Appliance สำหรับให้บริการฟังก์ชันทางด้านระบบเครือข่ายในแต่ละส่วนลงไปได้ และใช้การทำ Consolidation ใต้ความสามารถของระบบ Virtualization ในการประหยัดค่าใช้จ่ายด้าน Hardware ลง รวมถึงยังมีความยืดหยุ่นรองรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ในอนาคต อีกทั้ง x86 Hardware เพียงชุดเดียวก็สามารถแบ่งไปให้บริการองค์กรได้หลากหลายตามแนวคิดการทำ Multi-tenant ได้อีกด้วย

ก็ถือเป็นแนวคิดที่เหล่า ISP และองค์กรต้องเริ่มทำความรู้จักกันแล้วครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก อาจได้เริ่มใช้ NFV ในเวลาใกล้ๆ กับเหล่า ISP เลยก็เป็นได้

ที่มา: https://blog.fortinet.com/2016/10/14/fortinet-achieves-vmware-ready-status-for-network-functions-virtualizationAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)