CDIC 2023

Docker จับมือ Alibaba Cloud ขยายตลาดสู่ประเทศจีน พร้อมเปิด Docker Hub ในจีนโดยเฉพาะ

ธุรกิจ IT ในประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานของ Docker มาตั้งแต่ก่อนที่ Docker จะเปิดตัว Version 1 เสียอีก และตามเมืองใหญ่ของจีนกว่า 20 เมืองนั้นก็มี Meetup ของ Docker อย่างเป็นประจำ ด้วยเหตุนี้ Docker จึงได้จับมือกับ Alibaba Cloud เพื่อขยายตลาดในประเทศจีนแล้วอย่างเป็นทางการ โดยการจับมือกันครั้งนี้ Docker จะได้เข้าไปมีบทบาทในประเทศจีนดังนี้

docker_banner_3

  • สร้าง Docker Hub สำหรับประเทศจีนโดยเฉพาะบน Alibaba Cloud เพื่อให้มีความเร็วในการกระจาย Dockerized Application ภายในประเทศจีนสูงขึ้น
  • เปิดสิทธิ์ให้ Alibaba Cloud สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Docker อย่าง Docker Datacenter และ Commercially Supported Docker Engine ภายในประเทศจีนได้
  • สร้าง Docker for Alibaba Cloud โดยเฉพาะ โดยทีมงานของ Docker จะมาพัฒนาในส่วนนี้เอง

ด้วยเหตุนี้ต่อจากนี้ไปเหล่านักพัฒนาจากจีนจะสามารถใช้งาน Docker ได้ด้วยประสบการณ์ที่ดีขึ้นและประสิทธิภาพที่สูงขึ้นจากความเร็วในการเชื่อมต่อภายในประเทศ ในขณะที่ชุมชนของเหล่าผู้ใช้งานและ Contributor ของ Docker ในประเทศจีนเองก็จะเข้มแข็งขึ้นด้วยเช่นกัน

ในมุมของ Docker เองนั้น จีนถือเป็นประเทศที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก และการที่ตลาด Cloud ภายในประเทศจีนนั้นถูกคาดหวังเอาไว้ว่าภายใน 3 ปีข้างหน้าจะเติบโตอีกถึง 5 เท่า ก็ทำให้การก้าวเข้าสู่ตลาดจีนของ Docker ในครั้งนี้กลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/10/docker-announces-expansion-china-commercial-partnership-alibaba-cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …