CDIC 2023

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

VMware NSX นั้นถือเป็นโซลูชันระบบ Software Defined Network ที่เข้ามาบุกเบิกในวงการ Enterprise IT มาอย่างยาวนาน จนทุกวันนี้โซลูชันเองก็ได้ถูกพัฒนาต่อยอดในหลากหลายแง่มุม และสามารถนำมาใช้งานในองค์กรเพื่อตอบโจทย์ในรูปแบบต่างๆ ได้มากขึ้น

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ทาง SiS เองก็ได้มีการตั้ง Demo Center ขึ้นเพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยได้มาทดลองใช้งาน VMware NSX กันอย่างเต็มที่ ด้วย Environment ที่ตั้งขึ้นมาให้ใช้งานจริงได้โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งเอง เพื่อให้เข้าใจถึงแก่นของเทคโนโลยีได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

VMware NSX เริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย จากความง่ายดายในการบริหารจัดการ การออกแบบระบบเครือข่ายที่ยืดหยุ่นขึ้น และการคิดค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจมากขึ้น

ทีมงาน SiS ระบุว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ VMware NSX ได้ถูกธุรกิจองค์กรไทยนำไปใช้งานกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้วยตัวผลิตภัณฑ์เองที่มีความหลากหลายตอบโจทย์ได้หลายกรณีมากขึ้น และการเปิดรับต่อแนวคิด Software Defined Networking ของธุรกิจองค์กรที่ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาวได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี ในช่วงปี 2021 นี้ จุดที่น่าสนใจมากที่ทำให้ธุรกิจองค์กรหันมาพิจารณาใช้งาน VMware NSX กันมากขึ้น ก็คือการคิดค่าใช้จ่ายที่มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาดแบบเดิม (Perpetual) และการเช่าใช้งานตามการใช้งานจริง (Subscription)

แต่จุดที่ทีมงาน SiS เห็นว่าได้รับความสนใจจากธุรกิจองค์กรมากที่สุด ก็คือการที่ VMware ตัดเฉพาะส่วนของ VMware NSX Firewall มาให้ธุรกิจองค์กรใช้งานได้ในแบบ Subscription ที่ราคาถูกกว่า VMware NSX แบบตัวเต็มอย่างมาก ซึ่งความสามารถนี้ก็คือเป็นความสามารถที่แทบทุกองค์กรอยากใช้งานกันอยู่แล้ว ทำให้ลูกค้าหลายรายของ SiS นั้นไม่ลังเลที่จะเริ่มใช้งานจาก VMware NSX Firewall เพื่อทำ Micro-Segmentation ในองค์กรทันที

ในขณะเดียวกัน ทาง VMware เองก็ยังได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ VMware NSX ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น จนไม่ว่าจะเป็น System Engineer หรือ Network Engineer ก็สามารถบริหารจัดการระบบเครือข่ายบน VMware NSX ได้อย่างง่ายดายจากหน้าจอเดียว ทำให้หลายๆ องค์กรกล้าที่จะเริ่มต้นใช้งานและดูแลรักษา VMware NSX ด้วยตนเองกันมากขึ้น

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX จริงในธุรกิจองค์กรไทย

ในประเทศไทย SiS ได้เล่าประสบการณ์ของลูกค้าที่ใช้งาน VMware NSX ในหลากหลายรูปแบบซึ่งเป็นการนำแนวคิดแบบ Software-Defined Networking ไปตอบโจทย์ด้านการลงทุนในระบบเครือข่ายภายในองค์กร เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการลงทุน, เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน และเสริมการทำงานแบบอัตโนมัติภายในระบบ IT ขององค์กรด้วยกัน 4 แนวทางหลักๆ ได้แก่

1. ปกป้องศูนย์ข้อมูล และลดค่าใช้จ่ายให้ระบบ Data Center Firewall มากกว่า 60% ด้วยการใช้ VMware NSX ทำ Micro-Segmentation

Credit: VMware

สำหรับกรณีการใช้งานหลักที่เกิดขึ้นในธุรกิจองค์กรไทยเป็นกรณีแรกๆ ก็คือการใช้ VMware NSX สำหรับทำหน้าที่ช่วยเสริมให้กับ Data Center Firewall ภายในองค์กร ด้วยการควบคุม Traffic ที่เกิดขึ้นภายใน Data Center ที่ระดับของ Hypervisor โดยตรง ทำให้สามารถลดภาระของ Data Center Firewall ที่เป็นแบบ Physical ลงได้อย่างมหาศาล

นอกจากนี้ ทุกการเชื่อมต่อระหว่าง VM-to-VM ไม่ว่าจะภายใน Host เดียวกันหรือต่าง Host ก็ยังสามารถถูกควบคุมได้ทั้งหมดด้วย NSX Distributed Firewall และ NSX Distributed IDS/IPS ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีในกรณีที่ระบบย่อยระบบหนึ่งๆ ถูกเจาะโจมตีโดยผู้ประสงค์ร้ายได้สำเร็จ การโจมตีต่อเนื่องด้วยการเข้าถึงระบบอื่นๆ ผ่านระบบเครือข่ายภายในนั้นจะเกิดขึ้นได้ยาก ส่งผลให้โอกาสโจมตีต่อเนื่องสำเร็จนั้นลดน้อยลง

ในขณะเดียวกัน VMware NSX เองก็ยังสามารถช่วยทำ Network Detection and Response (NDR) รวมรวมข้อมูลในระบบเครือข่ายมาทำการวิเคราะห์เพื่อค้นหาและรับมือกับภัยคุกคามที่อาจซ่อนเร้นอยู่ภายใน Data Center ได้ ซึ่งด้วยปริมาณ Traffic ที่ถูกรับส่งภายในที่มหาศาลนี้ การใช้โซลูชัน Data Center Firewall อย่างในอดีตก็อาจไม่สามารถมองเห็นถึงภัยคุกคามในส่วนนี้ได้ แต่ VMware NSX สามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แนวทางดังกล่าวนี้ทำให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนเพิ่มขยาย Physical Data Center Firewall ลงไปได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังง่ายต่อการดูแลรักษาบริหารจัดการทำให้ทีมงานผู้ดูแลระบบสามารถทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งทาง SiS ระบุว่าการออกแบบระบบโดยการใช้ VMware NSX ควบคุม Traffic ทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายใน Data Center เอง และใช้ Physical Data Center Firewall ควบคุมเฉพาะ Traffic ส่วนที่เหลือที่จำเป็นเท่านั้น และการใช้ทีมงานที่ดูแลระบบ Data Center เดิมจัดการด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยเบื้องต้นได้เลยนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบ Data Center Firewall ทั้งในส่วนของ OpEx และ CapEx โดยรวมลงได้ถึง 2/3 เลยทีเดียว

2. บริหารจัดการระบบเครือข่ายในหลายสาขาจากศูนย์กลาง สร้าง Hybrid Cloud พร้อมทำ Disaster Recovery (DR) ได้อย่างง่ายดาย

Credit: VMware

ในการทำ IT Transformation ด้วยการเชื่อมระบบ Data Center ขององค์กรเข้ากับ Cloud เพื่อใช้งานในแบบ Hybrid Cloud นั้น VMware NSX เองก็ได้เข้าไปมีส่วนสำคัญในการเชื่อมผสานระบบเครือข่ายของทั้งสองส่วนนี้เข้าด้วยกัน ด้วยความสามารถที่หลากหลาย เช่น

  • การใช้ VMware NSX-T Multisite ด้วยการใช้ NSX Federation บริหารจัดการ VMware NSX ในหลายสาขาร่วมกันได้จากศูนย์กลาง
  • การใช้ VMware NSX ทำ L2 Tunnel VPN เชื่อมต่อเครือข่ายระหว่าง Data Center หลายแห่งหรือ Cloud เข้าด้วยกัน รองรับการทำ vMotion และ DR ได้
  • การใช้ VMware NSX ในส่วนของ AVI Networks ทำ Load Balancer, Global Load Balancer และควบคุม Network สำหรับระบบ Kubernetes หรือ Container ทั้งหมด รองรับการทำ DR ได้ในตัว

ด้วยโซลูชันด้านระบบเครือข่ายที่ครอบคลุมหลากหลายความสามารถนี้ ก็ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถจัดการระบบเครือข่ายในหลาย Data Center และหลาย Cloud พร้อมทำ DR ได้อย่างมั่นใจ

3. เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับ Hybrid Working บน VMware Workspace One

Credit: VMware

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาซึ่งมี COVID-19 แพร่ระบาดและธุรกิจต้องปรับตัวไปสู่การทำงานแบบ Remote Working จากที่บ้าน หรือ Hybrid Working ที่ทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา การใช้งาน Virtual Desktop Infrastructure (VDI) และ Cloud Desktop ก็ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยเหตุนี้เอง VMware NSX จึงได้ถูกใช้งานร่วมกับ VMware Horizon และ VMware Workspace One เพื่อปกป้องการเชื่อมต่อเครือข่ายให้กับ Virtual Desktop เป็นหลัก และเมื่อใช้งานทั้งสองโซลูชันร่วมกันแล้ว ธุรกิจองค์กรก็จะสามารถควบคุมการใช้งานได้ถึงระดับ Application ของผู้ใช้งาน และตรวจจับภัยคุกคามได้ด้วย IDS/IPS ที่มีมาให้พร้อมใช้งานใน VMware NSX ไม่ว่าผู้ใช้งานจะทำงานจากที่ใดก็ตาม

ความเป็น Software-Defined Networking ของ VMware NSX นี้ ได้ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถรองรับผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระบบ VDI และ Cloud Desktop ได้ทันท่วงที โดยที่ไม่ต้องลงทุนในระบบ Physical Firewall เพิ่มเติมหรือปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของระบบเครือข่ายเดิมแต่อย่างใด

4. ทำ Network Automation รองรับการ Deploy Application แบบอัตโนมัติสำหรับ Cloud-Native Application

Credit: VMware

สุดท้าย สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีการพัฒนา Cloud-Native Application ของตนเองบน Kubernetes และมีกระบวนการในการทำ DevOps ที่จริงจัง การบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติย่อมกลายเป็นสิ่งที่จำเป็น และ VMware NSX ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

ด้วยคุณสมบัติของ VMware NSX ที่บริหารจัดการระบบเครือข่ายในระดับ Virtualization ได้อย่างครอบคลุม และการเสริมเทคโนโลยีจาก AVI Networks ที่ VMware ได้เข้าซื้อกิจการมาผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของ VMware NSX ก็ทำให้โซลูชันนี้สามารถบริหารจัดการระบบเครือข่ายของ Container ได้ด้วยในตัว DevOps Engineer จึงสามารถทำ Automation เพื่อให้ระบบทำการตั้งค่าเครือข่ายที่เหมาะสมให้กับทุกๆ Application ที่ต้องการจะ Deploy ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายใน Data Center หรือบน Cloud ใดๆ ก็ตาม

เริ่มต้นใช้งาน VMware NSX ด้วยบริการครบวงจรจากทีมงานวิศวกรมืออาชีพของ SiS

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจเริ่มต้นใช้งาน VMware NSX แต่ยังขาดความเชี่ยวชาญในการติดตั้งดูแลรักษาระบบด้วยตนเอง ทางทีมงาน SiS พร้อมให้บริการครบวงจรด้วยทีมงานที่ได้รับ Certified จากทาง VMware ในโซลูชัน VMware NSX โดยเฉพาะ เพื่อช่วยทำการออกแบบ, ติดตั้ง, ฝึกอบรม และดูแลรักษาระบบแบบครบวงจร

ทดลองใช้งาน VMware NSX ได้ฟรีทันทีบน SiS Demo Center พร้อมลุ้นรับของรางวัล

เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ Network และ IT ได้มีประสบการณ์ในการใช้งาน Software-Defined Networking จาก VMware NSX โดยไม่ต้องยุ่งยากในการติดตั้งระบบทดสอบภายในองค์กรของตนเอง และสามารถทดลองใช้งานระบบได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวผลกระทบใดๆ ทางทีมงาน SiS จึงได้ทำการเตรียมระบบ Demo Center ที่ติดตั้ง VMware NSX พร้อมระบบ IT Environment อื่นๆ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบได้ Remote เข้าไปทดลองใช้งานด้วยตนเองได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ทีมงาน SiS ก็ยังได้มีการเตรียมโจทย์เล็กๆ น้อยๆ ในการทดสอบ VMware NSX เอาไว้เพื่อให้ผู้ทดสอบได้ท้าทาย โดยผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดในการทดสอบจะได้รับ Gift Voucher มูลค่า 5,000 บาทจาก SiS เป็นของรางวัลให้ได้ร่วมสนุกกัน

ทั้งนี้หากองค์กรใดต้องการนำ Free Trial License ไปติดตั้งใช้งานทดสอบภายในระบบจริง ก็สามารถติดต่อทีมงาน SiS เพื่อขอ License ในส่วนนี้ไปใช้งานได้เช่นกัน

ผู้ที่สนใจทดลองใช้งาน VMware NSX ใน SiS Demo Center นี้ หรือสนใจนำ Free Trial License ไปทดลองใช้งาน สามารถทำการลงทะเบียนได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeg6GR8avk_G1X5cPoIer7izyLhmrdlUaCehxT9qJT4TGafSw/viewform ทันที

สนใจโซลูชัน VMware NSX ติดต่อทีมงาน SiS ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน VMware NSX สามารถติดต่อพาร์ทเนอร์ที่ดูแล หรือติดต่อ SIS โดยตรง TEL: 064-1919988 หรือ E-MAIL: vmware@sisthai.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …